Trái đắng

10 giờ đêm. Gió rít qua từng kẽ lá, thổi tung đám bụi mù mịt bên lề đường. Trời bắt đầu chuyển lạnh. Gió mùa về rồi đấy. “ Không biết anh có mặc đủ ấm không ?”.

Người đàn bà chậm dãi thu dọn đống hoa quả ngổn ngang ngoài sạp hàng đem cất. Thôi quên đi, đã có người lo cho người ta rồi, còn lo lắng, còn nhớ nhung làm gì nữa. Cứ luôn tự nhắc mình như thế nhưng xong lại lo, lại nhớ, tự mình dằn vặt mình: “Giá như mình có được một đứa con”.

Đời người phụ nữ bạc bẽo như vậy đó. Họ có một hạnh phúc to lớn nhất là được mang nặng đẻ đau và nuôi dưỡng sinh linh nhỏ bé của mình thành người. Nhưng ngược lại, nếu không làm tròn thiên chức ấy , ngay lập tức người phụ nữ bị gạt bỏ không thương tiếc.

Những quả sâu, quả méo được coi là những sản phẩm lỗi của cây. Vậy phải chăng người phụ nữ không có khả năng sinh con cũng được coi là 1 thứ sản phẩm lỗi của con người.

Trở về nhà sau một ngày đi chợ vất vả nhưng Ngoan không ngủ được. Chị nằm thượt trên giường, vắt tay lên trán. Xoay qua, xoay lại. Một mình chơ vơ giữa căn phòng rộng. Đồ đạc tiện nghi để làm gì? Nhà đẹp để làm gì khi bên chị không còn ai. Ban ngày đi chợ xô bồ, nhộn nhạo bao nhiêu thì tối đến chị lại càng cô đơn bấy nhiêu. Căn phòng chỉ còn tiếng thở dài, tiếng trở mình não nề.

23 tuổi, Ngoan lấy Thịnh- một anh công nhân cơ khí. Cùng làng, cùng xóm nên hai gia đình càng thêm gắn bó. Chị đã nhiều lần nói vui phải sinh một đội bóng đá nhí .Thịnh sẽ làm Huấn luyện viên trưởng, chị làm trọng tài sao cho ai nhìn cũng phải thèm. Thế nhưng ước mơ có đứa con ấy sau 2 năm  vẫn chưa một lần thành hiện thực.

Thời gian đầu chưa có con, 2 vợ chồng cũng sốt ruột nhưng nghĩ chắc vợ chồng trẻ nên 3,4 tháng chưa có gì là điều bình thường. Thời gian sau bị hỏi nhiều, lo lắng mình có vấn đề nên chị chỉ cười gượng: “Chúng cháu định kế hoạch năm nay. Hai vợ chồng làm thêm để giành ít vốn lúc có con đỡ túng”. Nói vậy chứ lòng chị rối bời.

2 năm, một tay chị vun vén cho gia đình chồng từ bữa ăn, giấc ngủ đến chuyện ma chay, cúng chạp. Bố mẹ chồng không chê được điểm gì ngọai trừ: “Thế bao giờ mày cho tao thằng cháu đấy? Còn để tao đợi thêm đến bao giờ nữa”. Những lúc ấy chị lại về phòng , đóng của khóc một mình.

Rồi lại có buổi Thịnh đi nhậu cùng bạn bè về say khướt. Anh chửi chị là loại đàn bà không biết đẻ. Có mỗi cái việc ăn với đẻ thôi mà làm cũng không xong. Từng lời nói , hành động của anh như vết dao cứa sâu vào tim chị, đau nhói. Chả lẽ trong mắt gia đình chồng, chị chỉ như cái máy đẻ thôi sao. Thôi đành, cuộc sống mà phải biết học cách chấp nhận thôi.

Đó là lần đầu tiên và cũng là duy nhất Thịnh to tiếng với Ngoan vì tác động của men rượu. Anh yêu chị nhưng anh vẫn mong chị cho anh được nhiều hơn thế nữa. Người đàn ông hoàn toàn không hiểu vợ mình còn mong mỏi đứa con gấp bao nhiêu. Rồi chính chị là người viết đơn ly hôn. Thịnh ký, không níu kéo, không do dự.

Ly dị. Ngoan thuê một căn nhà để ở, sắm sửa lại toàn bộ đồ đạc. Còn cách nào khác. Về nhà mẹ sao được khi cô đã làm bố mẹ thất vọng nhiều. Về nhà sao được khi đi tới đâu cô cũng nghe được những lời xì xầm bàn tán sau lưng đầy cay nghiệt “ Con đấy không có con lại bị chồng bỏ rồi đấy. Nhục chưa?”

Hơn 4 tháng sau, Thịnh lấy vợ mới. Cô ta không xinh bằng cô, không tháo vát bằng cô nhưng cô ta lại có thứ mà Ngoan làm mọi giá đánh đổi vẫn chưa thể có được, đó là một đứa con. Ừ. Chỉ cái hơn đó thôi mà cô ta được nâng niu, được quý mến gấp bao nhiêu. Vậy là tất cả những gì cô làm cho nhà chồng trong suốt 2 năm qua bị rũ bỏ hoàn toàn.

Ngoan luôn hi vọng có một phép màu đến với cô, cho cô được hưởng hạnh phúc trọn vẹn khi làm mẹ. Ở đâu có thầy lang giỏi cô cũng đến chữa. Không có kết quả, cô tìm đến phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội qua giới thiệu của người quen từng đến khám ở đây. Thật sự, Ngoan cũng không hi vọng nhiều vì sợ thất vọng lại càng lớn. Khám bệnh cho cô hôm đó là bác sĩ chuyên khoa sản – phụ khoa chẩn đoán Ngoan mắc bệnh u xơ tử cung.

Qua một số thông tin của bác sĩ, Ngoan mới thấy tác hại của việc chủ quan. Khi còn là thiếu nữ cho đến khi lấy chồng, tình trạng kinh nguyệt không đều, đau bụng kinh của cô diễn ra thường xuyên. Khí hư ra nhiều, đôi khi có mùi hôi. Có những lúc, phải đến 2,3 tháng cô mới có kinh lại. Hoặc kỳ kinh vừa hết thì hai tuần sau lại bị ra máu như rong kinh. Cô nghĩ rối loạn kinh nguyệt là chuyện bình thường, khi lấy chồng, có con sẽ dần ổn định nên Ngoan không đi khám. Những lần khám ở cơ sở y tế trước, mỗi nơi một kết luận nên dù có uống thuốc cô cũng không thấy có tiến triển gì.

Khi chứng kiến sự tận tình của bác sĩ Vân, Ngoan hi vọng vào một kết cục có hậu. Dưới sự tư vấn của bác sĩ, do khối u lành tính, vị trí của khối u không quá nguy hiểm nên có thể điều trị khỏi bằng phương pháp bóc u xơ tử cung. Sau điều trị, cô luôn chú ý giữ gìn sức khỏe. Giờ thì Ngoan đã có thể có con. Nhưng Ngoan nhớ tới Thịnh hơn lúc nào hết. Nếu căn bệnh quái ác này không chọn cô. Nếu 2 năm trước cô tìm được địa chỉ tin cậy để khám phụ khoa thì chắc hạnh phúc của cô đã không tuột khỏi tầm tay.

Đêm buồn. Ngoan mệt quá ngủ thiếp đi lúc nào không hay. Phải chăng, hạnh phúc không bao giờ trọn vẹn.

Đây là chuyên mục những câu chuyện có thật. Được biên tập lại theo lời kể của bệnh nhân đến khám và chữa bệnh tại phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội. Tên của nhân vật đã được thay đổi. Mọi góp ý cho chuyên mục hoặc đặt hẹn khám, chữa bệnh, vui lòng bấm chọn: 【Tư vấn trực tuyến】 để được các chuyên gia tư vấn cụ thể hơn hoặc có thể gọi theo số 0969.668.152 để được giải đáp.

Địa chỉ Phòng khám đa khoa Quốc Tế Hà Nội: 152 Xã Đàn, Phương Liên, Đng Đa, Hà Ni

Nguyễn Huệ