Tĩnh mạch nổi ở da bìu dưới tinh hoàn bé trai

Trong thời gian vừa qua rất nhiều phụ huynh có cùng chung câu hỏi gửi về cho phòng khám, khi các bé trai trong nhà đến tuổi dậy thì hay bị đau bìu mỗi khi các cháu ngồi một chỗ quá lâu, nhưng nằm xuống lại hết đau. Hơn thế, tĩnh mạch nổi lên nhiều ở da bìu dưới tinh hoàn, khi sờ vào thấy hơi gồ lên. Không biết các bé đang bị bệnh nam khoa gì? Có nguy hiểm không. Sau đây, các bác sĩ nam khoa của phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội sẽ giải đáp những thắc mắc này.

Tĩnh mạch nổi ở da bìu dưới tinh hoàn?

Theo bác sĩ chuyên khoa Nam học Trần Văn Vỵ – Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội cho biết: Với trường hợp các bé trai có biểu hiện tĩnh mạch nổi ở da bìu dưới tinh hoàn, rất có thể các bé đã bị bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Các bố mẹ không nên chủ quan, cần nhanh chóng đưa các bé đến cơ sở y tế chuyên khoa uy tín, chất lượng để các bác sĩ thăm khám và có kết luận chính xác.

Tĩnh mạch nổi vùng bìu dưới tinh hoàn

Giãn tĩnh mạch thừng tinh là sự giãn to bất thường của hệ thống tĩnh mạch của tinh hoàn. Đây là tình trạng tương đối phổ biến ở trẻ trai, nhất là khi đến tuổi dậy thì và có thể ảnh hưởng đến chức năng sinh sản khi đến tuổi trưởng thành, có thể gây vô sinh.

Nguyên nhân dẫn đến bé trai bị giãn tĩnh mạch thừng tinh là do nhiệt độ ở vùng bìu, tinh hoàn tăng đột biến gây tới sự trào ngược chất chuyển hóa từ tuyến thượng thận đến các tĩnh mạch tinh, gây ứ đọng tĩnh mạch hoặc do máu của các tĩnh mạch trên đường di chuyển về tim bị chèn ép bởi các tác nhân khác dẫn đến sự chảy ngược của máu về chỗ thấp, chúng phình to và ngoằn ngoèo.

Ảnh hưởng của tĩnh mạch nổi da bìu dưới tinh hoàn

Khi mắc bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh, ngoài xuất hiện triệu chứng giãn tĩnh mạch thừng tinh sẽ có các tĩnh mạch nổi ở da bìu dưới tinh hoàn, các bé trai trong tuổi dậy thì còn có các biểu hiện: khi sờ sẽ thấy các tĩnh mạch tinh hoàn dày, nhiều tĩnh mạch giãn mềm, đau nhức tinh hoàn, khó chịu ở vùng bìu mỗi khi ngồi quá lâu hoặc vận động mạnh; một bên tinh hoàn nhỏ hơn so với bên còn lại.

Bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời có thể gây ra những ảnh hưởng rất lớn đến sinh hoạt hàng ngày, là nguyên nhân dẫn đến vô sinh cho trẻ sau này. Chính vì vậy, bố mẹ cần hết sức cảnh giác nếu thấy tĩnh mạch nổi ở da bìu dưới tinh hoàn của bé trai nhà mình. Ngay khi phát hiện ra tĩnh mạch nổi ở da bìu dưới tinh hoàn, bố mẹ cần nhanh chóng đưa trẻ đến cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ kiểm tra, kết luận bệnh và điều trị sớm.Điều trị giãn tĩnh mạch tinh hoàn nam

Điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh?

Để được điều trị, các bác sĩ cần thực hiện khám chẩn đoán, siêu âm (thấy hình ảnh thừng tinh bị giãn). Điều trị có thể nội khoa hoặc ngoại khoa, đôi khi chỉ cần theo dõi.

Bởi điều trị giãn tĩnh mạch thừng tinh chủ yếu là cần theo dõi, nếu tình trạng bệnh không đau, hoặc không gây ra những ảnh hưởng gì đến sức khỏe, sinh hoạt thì cần tiếp tục theo dõi. Nếu tĩnh mạch không giãn lớn hơn thì không cần điều trị gì thêm.

Điều trị nội khoa có thể được áp dụng nhằm giảm đau, nếu người bệnh bị đau nhiều, thừng tinh bị giãn to, ngoằn ngoèo hoặc tinh hoàn bị teo nhỏ gây trở ngại nhiều trong sinh hoạt thì có thể phải chỉ định phẫu thuật (phẫu thuật thông thường, phẫu thuật vi phẫu, nội soi ổ bụng,…)

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là địa chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản quy mô đã được Sở Y tế TP Hà Nội cấp giấy phép hoạt động. Phòng khám cũng tự hào là nơi quy tụ đội ngũ chuyên gia, bác sĩ giỏi chuyên môn, giàu kinh nghiệm đến từ nhiều bệnh viện lớn. Trước khi được mời về công tác tại Phòng khám Đa khoa quốc tế Hà Nội hầu hết các bác sĩ đã từng có thời gian dài công tác và đảm nhận những chức vụ quan trọng tại các bệnh viện lớn trên cả nước. Ngoài ra, Phòng khám còn được trang bị nhiều trang thiết bị y tế hiện đại, cơ sở vật chất trang thiết bị được đầu tư, môi trường y tế thân thiện chuyên nghiệp, nhân viên y tế chu đáo. Đến với chúng tôi bạn sẽ được trải nghiệm dịch vụ khám chữa bệnh hoàn toàn khác.

Hi vọng với những giải đáp trên của bác sĩ sẽ giúp các bố mẹ hiểu thêm được phần nào về bệnh giãn tĩnh mạch thừng tinh. Nếu còn thắc mắc gì lên quan đến vấn đề này hãy liên hệ về đường dây nóng 0243.7152.152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để nhận tư vấn hỗ trợ của các chuyên gia và đặt lịch khám miễn phí. Phòng khám đa khoa Quốc tế Hà Nội làm việc tất cả các ngày trong tuần từ 8h -20h30 tại số 152 Xã Đàn – Đống Đàn – Hà Nội.