Tìm hiểu bệnh ung thư nội mạc tử cung

Ung thư nội mạc tử cung còn gọi là ung thư tử cung là bệnh mà các tế bào của lớp nội mạc tử cung bị biến đổi ác tính thành tế bào ung thư. Các tế bào ung thư phát triển không như các tế bào bình thường, không chịu sự kiểm soát của cơ thể.

ung-thu-noi-mac-tu-cung

Ban đầu từ một tế bào ung thư chúng phân chia và phát triển tạo thành khối u tại chỗ sau đó xâm lấn rộng, phá vỡ các tổ chức xung quanh và cuối cùng theo đường máu hoặc bạch huyết các tế bào ung thư này sẽ di căn đến hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa khác như phổi, gan, não, xương…

1. Các yếu tố gây bệnh ung thư nội mạc tử cung

– Những người dễ bị mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung là những người ở độ tuổi sau mãn kinh. Độ tuổi 55 đến 60 chiếm 75%, dưới 40 tuổi chiếm khoảng 5%.

– Những người có kinh sớm (trước 12 tuổi) và mãn kinh muộn (sau 50 tuổi), không sinh con, béo phì, chế độ ăn nhiều mỡ động vật, mắc bệnh tăng huyết áp, đái tháo đường, mắc ung thư vú hoặc ung thư buồng trứng.v.v đều có thể có nguy cơ bị mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung.

2. Triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư nội mạc tử cung:

– Ở phụ nữ đã mãn kinh: Chảy máu, chảy dịch hoặc máu lẫn dịch bất thường ở âm đạo. Chảy máu lúc đầu ở dạng loãng, có các vệt máu, sau đó lượng máu tăng dần lên.

– Ở phụ nữ chưa mãn kinh: Chảy máu ngoài chu kỳ kinh nguyệt, chảy máu sau quan hệ tình dục.

chay-mau-am-dao

Khi có các dấu hiệu bất thường trên, người bệnh cần phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám xét tỉ mỉ và làm các xét nghiệm cần thiết giúp chẩn đoán được bệnh từ giai đoạn sớm.

Bệnh ở giai đoạn muộn, các triệu chứng có thể gặp như đau bụng, đái ra máu hoặc bí đái do khối u chèn ép, xâm lấn vào bàng quang. Đi ngoài ra máu hoặc không đi ngoài được do khối u chèn ép, xâm lấn vào trực tràng phía sau.

Về toàn trạng bệnh nhân có thể có các biểu hiện mệt mỏi, thiếu máu, gầy sút cân, đặc biệt có những bệnh nhân để bệnh quá muộn, khi đến viện bệnh đã ở giai đoạn cuối, di căn nhiều nơi, việc chữa trị rất khó khăn, tốn kém và ít hiệu quả. Vì vậy nhận biết được các dấu hiệu sớm của bệnh, chị em nên đi khám để được chẩn đoán và điều trị kịp thời.

3. Các giai đoạn của bệnh ung thư nội mạc tử cung

+ Giai đoạn I: U phát triển còn giới hạn ở thân tử cung

+ Giai đoạn II: U xâm lấn lan rộng đến cổ tử cung nhưng chưa lan ra khỏi tử cung.

+ Giai đoạn III: U lan ra ngoài tử cung nhưng còn khu trú trong khung chậu.

+ Giai đoạn IV: Đã có di căn xa.

Ở giai đoạn càng sớm thì tỷ lệ chữa khỏi càng cao, đó còn là cơ sở quan trọng giúp cho các bác sĩ lựa chọn các phương pháp điều trị phù hợp cho từng bệnh nhân.

4. Phương pháp điều trị bệnh ung thư nội mạc tử cung

– Điều trị bằng phẫu thuật là phương pháp quan trọng nhất, được áp dụng cho phần lớn các bệnh nhân ở giai đoạn sớm (giai đoạn I, II). Ở giai đoạn muộn hơn, khi khối u đã lan rộng, việc phẫu thuật triệt căn gặp nhiều khó khăn và có nhiều biến chứng, do vậy điều trị chủ yếu ở giai đoạn này là tia xạ và hóa chất.

– Điều trị nội tiết được áp dụng cho những trường hợp khối u phát triển phụ thuộc vào nội tiết. Sau khi kết thúc điều trị các bệnh nhân cần được theo dõi sát bằng khám định kỳ bao gồm khám lâm sàng, siêu âm, chụp phổi, … 3 tháng một lần trong 2 năm đầu, 6 tháng một lần trong các năm tiếp theo để kịp thời phát hiện tái phát hoặc di căn nếu có.

Trên đây là nội dung tìm hiểu về bệnh ung thư nội mạc tử cung. Nếu bạn còn thắc mắc 

Liên hệ trực tiếp Hotline: 0969.668.152 hoặc bấm vào liên kết tư vấn trực tuyến

bac-si-tu-van-2

Địa chỉ:phòng khám đa khoa quốc tế hà nội. 152 Xã Đàn – Phương Liên – Hà Nội.

Có thể bạn muốn xem:

Ung thư tử cung nguy hiểm như thế nào

Nguyên nhân gây ung thư tử cung

Nguồn: http://phu-khoa.com/