Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng thế nào cho đúng

Viên uống tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin loại 1 viên uống 1 lần duy nhất, loại 2 viên uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, cách nhau 12 giờ hoặc uống 1 lần cả hai viên.

“Chào bác sĩ, cháu năm nay 21 tuổi, cháu chưa có gia đình nhưng đã có người yêu. Nói thật là cháu không có kinh nghiệm trong việc tránh thai. Vừa rồi là lần đầu tiên cháu có quan hệ tình dục với bạn trai. Ngay sáng hôm sau, anh ấy có đưa cho cháu hai viên thuốc tranh thai khẩn cấp và bảo cháu uống. Tuy nhiên sau khi uống xong, cháu thấy đau râm ran phần bụng dưới. Bác sĩ cho cháu hỏi, cháu có có cần uống thêm hay không và thuốc tránh thai khẩn cấp phải dùng như thế nào?”

Cháu xin cám ơn. Mai Chi (Quảng Ninh)

pha-thai-bang-thuoc-1

Bạn mai chi thân mến,

Biện pháp tránh thai khẩn cấp được sử dụng sau khi giao hợp không được bảo vệ, gồm có: uống thuốc viên tránh thai và đặt dụng cụ tử cung. Thuốc tránh thai khẩn cấp có hiệu quả càng cao nếu sử dụng càng sớm.

Thuốc có tác dụng tránh thai nhưng hiệu quả không phải là tuyệt đối. Tuy nhiên, chú ý rằng thuốc không có tác dụng phòng tránh nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục.

Nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp càng sớm càng tốt, trong vòng 5 ngày sau giao hợp không được bảo vệ. Hiệu quả tránh thai khẩn cấp giảm dần mỗi ngày. Viên uống tránh thai khẩn cấp hiện đang được khá nhiều các bạn trẻ tin dùng nhưng sử dụng sao cho đúng và hiệu quả thì không phải ai cũng biết.

quy-trinh-pha-thai-bang-thuoc

Viên uống tránh thai khẩn cấp chỉ chứa progestin loại 1 viên uống 1 lần duy nhất, loại 2 viên uống 2 lần, mỗi lần 1 viên, cách nhau 12 giờ hoặc uống 1 lần cả hai viên.

Trường hợp của bạn đã uống đủ hai viên và không cần phải uống thêm nữa. Bạn chú ý, thuốc tránh thai khẩn cấp cần uống theo quy định, tối đa 2 viên/tháng đối với vỉ 1 viên và 4 viên/tháng đối với vỉ 2 viên. Nếu uống nhiều hơn rất có thể sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bạn và việc sinh sản sau này.

Đặc biệt, viên uống tránh thai khẩn cấp còn có tác dụng phụ sau khi uống là đau đầu, chóng mặt, buồn nôn hoặn cũng có thể đau bụng âm ỉ. Bạn không nên quá lo lắng. Đây là biện pháp “khẩn cấp” nên không thể có hiệu quả tuyệt đối cũng như không nên lạm dụng bạn nhé.

Nên thực hiện tình dục an toàn với các biện pháp như sử dụng bao cao su vì điều này không những có thể phòng ngừa mang thai ngoài ý muốn mà còn có thể phòng chống các bệnh lây truyền qua đường tình dục.

Xem Thêm: 

Những câu hỏi về PHÁ THAI BẰNG THUỐC
Có thai 7 ngày có thể uống thuốc phá thai không?

Nguồn: http://phu-khoa.com/