Thuốc tránh thai khẩn cấp có dẫn tới thai ngoài tử cung?

Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 30 tuổi, tôi đã lập gia đình được 2 năm. Gần 1 năm trước tôi có bầu và bị thai ngoài tử cung nhưng đã được điều trị. Tôi chưa hề phá thai lần nào. Tôi cũng có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vài lần và cũng có tiền sử  viêm âm đạo thông thường. Mong bác sĩ cho biết có phải do tôi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên tôi bị thai ngoài tử cung? Và tôi có thể có con lại hay không?

Cám ơn bác sĩ.

Hải Ly (Hà Tĩnh)

Đọc thêm:

Trả lời:

Bạn Hải Ly thân mến,

Thai ngoài tử cung (chửa ngoài tử cung) cũng còn gọi là thai ngoài dạ con, là trường hợp trứng được thụ tinh và làm tổ ở ngoài tử cung.  Trứng thường được thụ tinh ở 1/3 ngoài của vòi trứng, rồi di chuyển về buồng tử cung. Nếu trứng không di chuyển hay di chuyển về hướng tử cung rồi dừng lại giữa đường hoặc bị đẩy ra ngoài vòi trứng để làm tổ tại buồng trứng hay trong ổ bụng thì sẽ gây ra thai ngoài tử cung.

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Nguyên nhân dẫn tới chửa ngoài ngoài tử cung thường là do biến dạng ở vòi trứng như: viêm nhiễm vòi trứng, nạo phá thai làm viêm phần phụ, sau khi phẫu thuật vòi trứng làm tắc hẹp lòng vòi trứng, vòi trứng bị xơ cứng hoặc do vòi trứng bị co thắt hay có những nhu động bất thường cũng có thể là những yếu tố thuận lợi gây nên thai ngoài tử cung.

Chắc chắn rằng, nguyên nhân gây thai ngoài tử cung của bạn không phải là do thuốc ngừa thai khẩn cấp. Nhưng để biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng thai ngoài tử cung của bạn thì bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Trường hợp bạn chỉ bị một bên vòi trứng còn một bên vẫn hoạt động bình thường thì bạn vẫn có thể có thai và sinh con, đương nhiên khả năng có con sẽ thấp hơn khi còn hai bên buồng trứng.

Nếu trường hợp sau một năm từ khi điều trị chửa ngoài tử cung bạn vẫn không có thai dù không sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào thì có thể coi là hiếm muộn và bạn nên cùng chồng đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín bạn nhé.

Chúc bạn khỏe và sớm có tin vui.

Xem Thêm:

Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài tử cung

Đề phòng mang thai ngoài dạ con – chửa ngoài tử cung

Nguồn: http://phu-khoa.com/

Có thể bạn cần

  • Tư vấn miễn phí: 0969 668 152
  • Chat trực tuyến với bác sĩ
  • Đặt hẹn khám nhanh chóng
  • Giảm 100.000đ phí khám
  • Tùy chọn bác sĩ thăm khám
  • Đến khám luôn không phải chờ

Đội ngũ bác sĩ của phòng khám

Bác sĩ tại phòng khám đến hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên khoa sức khỏe sinh sản, trình độ từ CKI cho đến tiến sĩ. Đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên nghiệp về thái độ phục vụ người bệnh và văn hóa tuyệt đối nói không với phong bì.

Dù bạn đang mắc phải bất kỳ dấu hiệu nào thì đều nên đi kiểm tra tình trạng tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Các bệnh viêm nhiễm về lâu dài sẽ gây ra những bất lợi cho sức khỏe và vấn đề sinh sản.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ và điều trị cho mọi trường hợp của bạn.
Đặt hẹn khám bệnh
Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã được Sở Y tế cấp phép trước khi đi vào hoạt động chính thức do đó đảm bảo tính pháp lý cao. Phòng khám không chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung mà còn chú trọng điều trị các bệnh lý Nam khoa, Phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, vô sinh hiếm muộn nam nữ...

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Số 152 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Email tư vấn: [email protected]

Hotline tư vấn miễn phí: 0969 668 152

Điện thoại hỗ trợ: 02437 152 152