Thuốc tránh thai khẩn cấp có dẫn tới thai ngoài tử cung?

Chào bác sĩ, tôi là nữ, năm nay 30 tuổi, tôi đã lập gia đình được 2 năm. Gần 1 năm trước tôi có bầu và bị thai ngoài tử cung nhưng đã được điều trị. Tôi chưa hề phá thai lần nào. Tôi cũng có sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vài lần và cũng có tiền sử  viêm âm đạo thông thường. Mong bác sĩ cho biết có phải do tôi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nên tôi bị thai ngoài tử cung? Và tôi có thể có con lại hay không?

Cám ơn bác sĩ.

Hải Ly (Hà Tĩnh)

Đọc thêm:

Trả lời:

Bạn Hải Ly thân mến,

Thai ngoài tử cung (chửa ngoài tử cung) cũng còn gọi là thai ngoài dạ con, là trường hợp trứng được thụ tinh và làm tổ ở ngoài tử cung.  Trứng thường được thụ tinh ở 1/3 ngoài của vòi trứng, rồi di chuyển về buồng tử cung. Nếu trứng không di chuyển hay di chuyển về hướng tử cung rồi dừng lại giữa đường hoặc bị đẩy ra ngoài vòi trứng để làm tổ tại buồng trứng hay trong ổ bụng thì sẽ gây ra thai ngoài tử cung.

thuoc-tranh-thai-khan-cap

Nguyên nhân dẫn tới chửa ngoài ngoài tử cung thường là do biến dạng ở vòi trứng như: viêm nhiễm vòi trứng, nạo phá thai làm viêm phần phụ, sau khi phẫu thuật vòi trứng làm tắc hẹp lòng vòi trứng, vòi trứng bị xơ cứng hoặc do vòi trứng bị co thắt hay có những nhu động bất thường cũng có thể là những yếu tố thuận lợi gây nên thai ngoài tử cung.

Chắc chắn rằng, nguyên nhân gây thai ngoài tử cung của bạn không phải là do thuốc ngừa thai khẩn cấp. Nhưng để biết chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng thai ngoài tử cung của bạn thì bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa. Trường hợp bạn chỉ bị một bên vòi trứng còn một bên vẫn hoạt động bình thường thì bạn vẫn có thể có thai và sinh con, đương nhiên khả năng có con sẽ thấp hơn khi còn hai bên buồng trứng.

Nếu trường hợp sau một năm từ khi điều trị chửa ngoài tử cung bạn vẫn không có thai dù không sử dụng bất cứ phương pháp tránh thai nào thì có thể coi là hiếm muộn và bạn nên cùng chồng đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín bạn nhé.

Chúc bạn khỏe và sớm có tin vui.

Xem Thêm:

Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài tử cung

Đề phòng mang thai ngoài dạ con – chửa ngoài tử cung

Nguồn: http://phu-khoa.com/