Tại sao đặt vòng tránh thai rồi mà vẫn có thai?

“Xin chào các bác sĩphòng khám đa khoa quốc tế hà nội, tôi tên là Thúy,  tôi kết hôn được gần 1 năm, do chưa muốn sinh con nên tôi và chồng thực hiện kế hoạch. Tôi đến một cơ sở y tế để đặt vòng tránh thai nhưng không hiểu sao được một thời gian trong người tôi có dấu hiệu mệt mỏi, bị trễ kinh mất 15 ngày. Ban đầu tôi tưởng đó là chuyện bình thường vì có thể đó là những rối loạn sau khi đi đặt vòng.Sau đó, tôi đi mua que thử về thì phát hiện mình có thai. Xin các bác sĩ cho  biết, tại sao tôi đặt vòng tránh thai rồi mà vẫn mang thai và việc này có ảnh hưởng gì đến thai nhi không?”

(Lê thị Thúy, Hà Nội)đặt vòng tránh thai vẫn mang thai

Xin chào bạn Thúy, trước tiên các bác sĩphòng khám đa khoa quốc tế hà nội cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi về cho Phòng khám. Về vấn đề của bạn các bác sĩ giải đáp như sau:

Bất kỳ một biện pháp tránh thai nào cũng không thể đạt hiệu quả 100%. Thắt ống dẫn trứng đạt hiệu quả 99%, dùng thuốc tránh thai đạt 98%, đặt vòng tránh thai đạt 80-90%.

Nguyên nhân khiến bạn đặt vòng tránh thai rồi nhưng vẫn có thai là do:

Tuột vòng tránh thai: Vòng đã được đưa vào tử cung vẫn có thể tuột ra. Đối với tử cung, vòng là một loại dị vật. Vì vòng tránh thai có thể loại bỏ chức năng của tử cung làm cho tử cung bị co thắt khiến vòng bị tuột ra khỏi tử cung. Lúc này có thể xuất hiện các hiện tượng như: đau lưng, đau bụng, ra nhiều khí hư, rong kinh.

Thời gian đặt vòng quá lâu cũng là nguyên nhân dẫn đến bị tuột vòng. Thông thường, tỉ lệ tuột vòng chỉ chiếm từ 1-14%.
Do không nắm rõ vị trí đặt vòng cụ thể: Phụ nữ sau khi sinh non, tử cung thường rất to, hoặc trong thời kỳ cho con bú chưa xuất hiện kinh nguyệt trở lại nên tử cung rất nhỏ. Tử cung quá to hoặc quá nhỏ đều có thể là nguyên nhân dẫn đến tuột vòng.

sa-tu-cung

icon-2Do sa tử cung, cổ tử cung bị tổn thương nên khi đặt vòng cũng dễ bị tuột.

icon-2Do kích thước của tử cung và kích cỡ vòng tránh thai không phù hợp.

icon-2Do chất lượng và hình dáng của vòng, như vòng rỗng thì chất lượng kém, vòng hỗn hợp nhựa kim loại dễ bị tuột, vòng kim loại có chất lượng mềm nên cũng dễ bị tuột.

icon-2Do vấn đề về kỹ thuật đặt vòng: Đó là khi đặt vòng đã không đưa được đến tận đáy tử cung, hoặc sau khi đặt vòng  xong rút dụng cụ đặt vòng không cẩn thận đã kéo vòng ra theo gần miệng cổ tử cung, hiện tượng này cũng dễ dẫn đến bị tuột vòng.

Tuy nhiên trường hợp giống như của bạn không nhiều so với kết quả kế hoạch hóa gia đình mà biện pháp đặt vòng tránh thai mang lại.
Thời điểm hiện tại, bạn hãy bình tĩnh để thai phát triển bình thường và không lấy vòng thai ra. Đồng thời bạn nên đến bệnh viện phụ sản để khám và siêu âm, xem  túi thai đã di chuyển vào đến tử cung chưa, có phôi thai và tim thai chưa để xác định tuổi thai.

Chúc bạn sức khỏe!

Xem Thêm:

Phá thai từ 13 tuần đến 18 tuần có an toàn không?

Phá thai bằng thuốc

Nguồn: http://phu-khoa.com/

Có thể bạn cần