Sùi mào gà hậu môn có chữa được không?

Căn bệnh sùi  mào gà dù ở bất kỳ vị trí nào cũng là nỗi ám ảnh đáng sợ với nhiều người. Chúng ta đều có khả năng mắc bệnh sùi mào gà dù là nam giới hay nữ giới, dù ở độ tuổi nào. Sùi mào gà không chỉ gây ra nhiều khó chịu mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ tiêu cực với sức khỏe của người bệnh.

Tuy nhiên, bạn có biết ngoài cơ quan sinh dục, miệng, sùi mào gà còn có thể xuất hiện ở hậu môn. Và sùi mào gà ở hậu môn có chữa được không? là một trong những lo lắng của không ít người bệnh.1

Để giải đáp thắc mắc này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội (152 Xã Đàn). Theo các bác sĩ, sùi mào gà là một trong những bệnh xã hội nguy hiểm có thể coi là thường gặp nhất hiện nay. Bệnh do virus HPV (Human Papilloma virus) gây ra và nguyên nhân lây bệnh chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng có bệnh, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng đường miệng hoặc hậu môn.

Những biến chứng nguy hiểm mà sùi mào gà có thể gây ra nếu không được chữa trị kịp thời và đúng cách đó là vô sinh hiếm muộn, hoặc thậm chí là ung thư (nếu nhiễm HPV typ 16, 18).

Riêng đối với sùi mào gà ở hậu môn, tổn thương xuất hiện chủ yếu là do bệnh nhân có quan hệ tình dục qua đường hậu môn với người mắc bệnh (chủ yếu là những đối tượng có quan hệ đồng tính) hoặc cũng có trường hợp là do sùi mào gà xuất hiện ở cơ quan sinh dục nhưng do người bệnh chủ quan không khám chữa nên tổn thương ngày càng phát triển và lan rộng tới hậu môn.

Sau thời gian ủ bệnh này, bệnh nhân sùi mào gà hậu môn sẽ thấy xuất hiện những triệu chứng tại hậu môn đó là các mụn thịt nhỏ, có màu hồng tươi, đường kính khoảng từ 1-2 mm, có cuống, các mụn này lúc đầu thường mọc rải rác tại vị trí nhiễm bệnh nhưng càng về sau các mụn này mọc càng nhiều và liên kết với nhau thành những mảng rộng, bên trên có nhiều nhú gai li ti, bề mặt tổn thương mềm mủn, ẩm ướt.

Thời gian đầu tổn thương không gây đau, ngứa nhưng càng phát triển to sẽ càng gây khó chịu khi đi lại, lúc va chạm. Tổn thương sùi mào gà tại hậu môn dễ chảy mủ và chảy máu, nhất là khi đại tiện.

Tổn thương sùi mào gà tại hậu môn có thể xuất hiện xung quanh hậu môn hoặc lan vào ống hậu môn, trực tràng… Với những trường hợp bệnh nhân không chú ý vệ sinh vùng nhiễm bệnh thì tổn thương sùi  mào gà có thể tiết dịch mủ mùi hôi và gây nhiều khó chịu cho người bệnh.

Không chỉ gây ra nhiều khó chịu trong sinh hoạt, sùi mào gà tại hậu môn nếu không được khám chữa kịp thời còn có thể dẫn tới ung thư trực tràng, hậu môn hoặc lan tới các bộ phận lân cận khác như cơ quan sinh dục, gây ảnh hưởng tới khả năng sinh sản, nguy cơ vô sinh – hiếm muộn, ung thư cổ tử cung (với nữ giới), ung thư dương vật (với nam giới),…

Tuy hiện nay vẫn chưa có thuốc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân bị sùi mào gà, điều này cũng có nghĩa là virus HPV chưa thể tiêu diệt được hoàn toàn nhưng chúng ta vẫn có thể điều trị sùi mào và với mục đích ức chế virus HPV, loại bỏ thương tổn của sùi mào và và hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng đáng tiếc.

Với bệnh nhân bị sùi mào gà hậu môn, việc đi khám chữa sớm là rất cần thiết. Tại Hà Nội, bạn có thể khám chữa sùi mào gà hậu môn hoặc tại bất kỳ vị trí nào khác trên cơ thể ởphòng khám đa khoa quốc tế hà nội. Với 25 năm kinh nghiệm cùng đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi, nhiều năm kinh nghiệm Phòng khám đã và đang là địa chỉ khám chữa bệnh sùi mào gà hiệu quả và uy tín.

Tại Phòng khám với các biện pháp đốt điện, laser, áp lạnh kết hợp với dùng thuốc kháng virus giúp loại bỏ thương tổn, kiểm soát bệnh sùi mào gà. Bệnh nhân sau điều trị tích cực sẽ có cuộc sống khỏe mạnh, hạnh phúc.

Hình ảnh sùi mào gà ở hậu môn

Xem Thêm:

Sùi mào gà và sần ngọc phân biệt như thế nào?

Hình ảnh bệnh sùi mào gà trên các vị trí ở nam giới và nữ giới

Nguồn: http://phu-khoa.com/