Sùi mào gà có gây ung thư không?

Bệnh sùi mào gà thường lây truyền qua đường tình dục, xuất hiện ở cả nam và nữ giới. Sùi mào gà do virus HPV tạo nên. Đáng chú ý là sùi mào gà vẫn có thể gây nên ung thư, nhưng tỷ lệ xảy ra là rất nhỏ, hay nói đúng hơn là hiếm gặp.

ngan-ngua-sui-mao-ga

Hỏi: Chào các bác sĩ, tôi nghe nói bệnh sùi mào gà là một trong những căn bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. Bệnh không những gây nguy hại cho sức khỏe người bệnh, khi biến chứng bệnh còn có nguy cơ gây ung thư. Vậy có phải tất cả trường hợp mắc bệnh sùi mào gà đều có nguy cơ mắc ung thư không hay chỉ có một số trường hợp đặc biệt. Mong bác sĩ giải đáp.

 Trả lời: Bạn thân mến
Đúng như thông tin bạn chia sẻ, bệnh sùi mào gà là bệnh lây truyền qua đường tình dục phổ biến ở cả nam và nữ. Bệnh do virus gây u nhú ở người là Human Papiloma virus-HPV gây nên. Tuy nhiên, có một điểm bạn cần lưu ý là bệnh sùi mào gà có thể gây ung thư nhưng trường hợp đó rất hiếm gặp.

sùi mào gà
   Sùi mào gà khiến nhiều chị em thực sự lo lắng

Biểu hiện của bệnh là những mụn sùi giống như mào gà mọc thành cục nhỏ, không đau, hồng hoặc hơi nâu, bề mặt xù xì, hình thù như hoa lơ, đôi khi thấy ngứa. Ở phụ nữ sùi mào gà thường thấy ở âm vât, môi nhỏ, tầng sinh môn, cũng có thể cổ tử cung, hậu môn. Ở nam giới sùi mào gà thường gặp ở rãnh qui đầu, qui đầu, thân dương vật cũng có khi ở miệng sáo, hậu môn. Bệnh có khả năng lây truyền nhiễm cao cho bạn tình nếu không được điều trị kịp thời.

Hiện nay có khoảng trên 150 típ HPV, trong đó gây bệnh sùi mào gà là típ 6, 11 không có khả năng gây ung thư. Ít nhất 13 trong tổng số típ HPV có khả năng gây ra loạn sản, ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng…đặc biệt là các trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18 ( khoảng 70%-80%). Trường hợp nữ giới mắc bệnh sùi mào gà nhiễm típ 16, 18 rất hiếm gặp.

Vì vậy, để biết bị sùi mào gà có nguy cơ gây ung thư hay không, bạn phải đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám và làm xét nghiệm phiến đồ tử cung định kỳ hàng năm và các xét nghiệm tìm chủng HPV để phát hiện sớm loạn sản, ung thư.

Sùi mào gà gây nhiều nguy hại đến sức khỏe người bệnh nhưng ít có nguy cơ dẫn tới ung thư. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta coi thường bệnh. Khi phát hiện thấy những dấu hiệu bất thường của bệnh sùi mào gà, nên đi khám ngay để có thể điều trị bệnh sớm nhất.

Xem Thêm

Nguồn: http://phu-khoa.com/