Sùi mào gà có gây ngứa không?

Một trong những căn bệnh xã hội thường gặp và nguy hiểm nhất hiện nay được biết đến là sùi mào gà. Thương lây lan quan quan hệ tình dục không an toàn và bởi virus HPV gây ra, bệnh sùi mào gà là nỗi ám ảnh dai dẳng đối với nhiều bệnh nhân. Những lo lắng xung quanh căn bệnh sùi mào gà luôn là đề tài được trao đổi trên các  diễn đàn thời gian gần đây. Và một trong những câu hỏi được nhiều người quan tâm đó là sùi mào gà có gây ngứa không?

Bạn Trần H. (Mai Động, Hà Nội) cho biết: “mình chưa bị các bệnh xã hội bao giờ nhưng thời gian trước do mình đi công tác ở Hải Phòng, mấy anh em có lỡ uống quá chén rồi sau đó không biết mình với cô gái ở quán karaoke đó có làm gì không.

Sáng tỉnh dậy mình thấy không còn mảnh vải che thân nên mình cũng hơi lo lắng. Chuyện xảy ra cách đây cũng đã 3 tuần và mình vẫn không nhớ nổi chuyện tối hôm đó. Mình lo sợ sẽ lây các bệnh xã hội đặc biệt là bệnh sùi mào gà. Mấy hôm nay mình lại thấy ngứa ở “chỗ kín”. Không biết sùi mào gà có gây ngứa không?”

bi-ngua-vung-kin-nam

Ngứa vùng kín nam

Quan hệ tình dục với gái mại dâm hay đối tượng mắc bệnh, bạn sẽ có nguy cơ cao lây nhiễm sùi mào gà. Các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tếHà Nội khuyến cao, ngay khi có quan hệ tình dục với đối tượng có nguy cơ mắc sùi mào gà, các bạn nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa để được tư vấn cụ thể.

Thông thường từ sau khi có quan hệ tình dục với người bệnh là bạn đã nhiễm HPV (virus gây bệnh sùi mào gà). Tuy nhiên phải mất tới 2-9 tháng (tùy từng trường hợp) thì bạn mới có những biểu hiện cụ thể. Đây cũng là thời gian ủ bệnh của sùi mào gà. Các biểu hiện của sùi mào gà tại vị trí nhiễm bệnh (bao gồm cả cơ quan sinh dục, hậu môn và miệng)

– Tại vị trí nhiễm bệnh, bạn thấy xuất hiện của những mụn thịt li ti, có kích thước cỡ nửa hạt đậu, màu hồng tươi, có cuống, bên trên có nhiều nhú gai li ti, những mụn này có thể mọc riêng rẽ hoặc tập trung.

– Nếu không được khám chữa kịp thời các mụn sùi mào gà sẽ mọc ngày càng nhiều và dày hơn, chúng thường liên kết với nhau thành từng đám rộng khi ấn vào tổn thương dễ, bị cọ xát có thể gây đau, chảy máu… Thường không gây đau ngứa nhưng tổn thương sùi mào gà có thể gây khó chịu cho người bệnh khi đi lại (đặc biệt là khi tổn thương phát triển to). Tổn thương sùi mào gà nếu không được vệ sinh tốt còn dễ bội nhiễm, tiết dịch mùi khó chịu.

sui-mao-ga-lan-rong

Sùi mào gà lan rộng

Các biến chứng nguy hiểm của sùi mào gà đó là vô sinh hiếm muộn hoặc thậm chí là nguy cơ ung thư (nếu nhiễm HPV tyo 16, 18)…

Hiện nay việc điều trị sùi mào gà chủ yếu nhằm loại bỏ tổn thương và ức chế virus, giúp bệnh nhân hạn chế nguy cơ xảy ra các biến chứng xấu và tiếp tục sống khỏe mạnh. Tùy vào vị trí nhiễm bệnh, mức độ tổn thương, độ tuổi, giới tính của bệnh nhân mà các bác sĩ sẽ có những chỉ định phù hợp và hiệu quả.

Xem Thêm:

Sùi mào gà hậu môn có chữa được không?

Những trường hợp có thể bị lây nhiễm sùi mào gà

Nguồn: http://phu-khoa.com/