Sùi mào gà âm đạo: biến chứng và cách phòng tránh

Hiện nay, các bệnh lây truyền qua đường tình dục đang là mối lo ngại không hề nhỏ của cả nam giới và nữ giới. Trong đó, sùi mào gà âm đạo ở nữ giới đang là mối quan tâm của chị em bởi nó có mối quan hệ mật thiết đến ung thư sinh dục, trong đó phổ biến là ung thư cổ tử cung và âm hộ.

lo-lang-bi-mac-sui-mao-ga

Bệnh sùi mào gà do một loại virus được lây truyền do tiếp xúc trực tiếp qua đường sinh hoạt tình dục và lây truyền từ mẹ sang con trong lúc sinh, khi xâm nhập vào cơ thể qua tiếp xúc trực tiếp với da hay niêm mạc. Do môi trường âm đạo của phụ nữ luôn ẩm ướt nên rất nhiễm bệnh, đặc biêt là các bệnh lây truyền qua đường tình dục như sùi mào gà.

sui-mao-ga-o-am-dao

Sùi mào gà ở âm đạo thường tập trung dày, gây ra các tổn thương lớn. Lúc đầu là những sùi nhỏ, mềm, màu hồng. Sau liên kết với nhau thành mảng rộng trông giống như mào gà hay hoa súp lơ màu trắng hồng, mềm, ẩm ướt. Đặc điểm của sùi mào gà âm đạo là có tính tự phát và tự tiêu.

Phương pháp điều trị hiện tại đối với bệnh nhân bị sùi mào gà là đốt laser hoặc cũng có thể dùng thuốc tùy từng trường hợp cụ thể.

Hiện không có thuốc đặc hiệu phòng chống sùi mào gà vì vậy, để tránh những biến chứng không mong muốn chị em nên  phòng tránh bệnh sùi mào gà bằng cách vệ sinh cá nhân sạch sẽ bằng nước và xà phòng được khuyên dùng nhất là trước khi có quan hệ tình dục.

Nếu có thương tổn ở bộ phận sinh dục hậu môn phải được khám xét kỹ, điều trị dứt điểm tránh tái phát và lây lan sang bộ phận khác. Nên sử dụng bao cao su khi quan hệ tình dục để phòng tránh bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, virus gây bệnh này cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác ngoài bộ phận sinh dục. Khi có bệnh, cần thiết phải điều trị cho cả bạn tình.

Đặc biệt, khi có những triệu chứng nghi là sùi mào gà bệnh nhân nên đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa có uy tín, không tự ý mua thuốc về dùng tránh tình trạng bệnh nặng thêm rất khó điều trị.

Một số hình ảnh Sùi mào gà ở âm đạo: 

hinh-anh-sui-mao-ga-o-nu-gioi

sui-mao-ga-am-dao-2

 

Gợi ý – Tìm hiểu:
>> 1. Bệnh sùi mào gà ở cổ tử cung
>> 2. Bệnh sùi mào gà ở nam giới

Nguồn: http://phu-khoa.com/