Rong kinh ở tuổi dậy thì có phải triệu chứng bình thường?

Rong kinh là sự ra máu bất thường mà không liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt. Thông thường ở tuổi dậy thì, chu kỳ kinh nguyệt không đều, khi dài khi ngắn, rong kinh. Nguyên nhân chính là nồng độ hooc môn chưa ổn định, do cơ thể đang trong thời kỳ phát triển mạnh. Sự điều chỉnh của vỏ não xuống buồng trứng chưa ổn định. Tuy nhiên nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều, rong kinh kéo dài có thể dẫn đến những biến chứng nguy hiểm.chua-rong-kinh

Khi đến tuổi trưởng thành, tình trạng rối loạn kinh nguyệt sẽ được cải thiện vì  hoạt động nội tiết tố từ vỏ não xuống buồng trứng đã hoàn chỉnh. Trong độ tuổi dậy thì, các bạn gái thường vô kinh nhiều tháng, sau đó khi có kinh lại thì kỳ kinh lại kéo dài.

Trường hợp bị rong kinh, mỗi ngày đều thấy xuất huyết âm đạo nhưng không nhiều, có khi chỉ một chút máu có màu đen. Nếu tình trạng này kéo dài trong nhiều tháng sẽ dẫn đến tình trạng thiếu máu. Thiếu máu sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của nữ giới khi bước vào tuổi trưởng thành.

Trong chu kỳ kinh nguyệt, vi khuẩn dễ dàng tấn công gây nên những bệnh viêm nhiễm vùng kín như: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm phần phụ. Do vậy, nên thường xuyên theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình, nếu thấy có hiện tượng vòng kinh dài, ngắn bất thường hay lượng máu ra quá ít, cần đi khám bác sĩ chuyên khoa để được hướng dẫn và điều trị, không nên tự ý dùng thuốc,vì hầu hết các loại thuốc này đều là thuốc nội tiết, nếu dùng không đúng cách sẽ gây hại cho sức khỏe.

viem-am-dao-o-phu-nu

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ định của bác sĩ, nên bổ sung vào thành phần bữa ăn hàng ngày các nhóm thực phẩm giàu vitamin nhóm B như cá, thịt bò, trứng sữa, pho mát…Nên ăn nhiều các loại rau và hoa quả, đặc biệt là những loại rau quả có màu đỏ đậm như: cà chua, cà rốt…Hạn chế dùng đồ ăn nhiều chất béo và các loại nước uống có chất kích thích như rượu, bia, cà phê, thuốc lá…

Xem Thêm:

Cách đơn giản khắc phục kinh nguyệt ra nhiều

Hiện tượng kinh nguyệt ra nhiều ở nữ giới

Nguồn: http://phu-khoa.com/