Ra máu ngoài kỳ kinh có cần phải đi khám không?

Vào những ngày rụng trứng, chất nhờn sẽ ra nhiều hơn bình thường, và có một số người sẽ ra một ít máu như có kinh vào ngày rụng trứng nữa. Tuy nhiên, máu kinh đó cũng là bình thường.

Xin chào các bác sĩphòng khám đa khoa quốc tế hà nội, cháu tên Hiền, chưa quan hệ tình dục, tình trạng sức khỏe và kinh nguyệt của cháu bình thường. Khoảng 3 tháng gần đây cứ sau khi kết thúc ngày kinh khoảng 7-10 ngày thì cháu lại bị ra một chút máu, nó ra không liên tục mà có thể ra vào buổi sáng một ít, buổi tối hoặc ngày mai mới ra thêm chút nữa, lượng máu ít, nếu tối đa chỉ thấm hết băng vệ sinh hàng ngày.

Cháu cũng không hề bị ngứa nhưng dịch âm đạo thì nhiều hơn vào những lúc đó và có màu vàng. Cháu đã tìm hiểu trên mạng nhưng không có nhiều thông tin. Cháu có nghe một số bạn nói hiện tượng này của cháu là do bị ra máu ngoài kỳ kinh. Các bác sĩ cho cháu hỏi là cháu có cần phải đi khám không? Rất mong nhận được sự tư vấn của các bác sĩ!

(Thu Hiền- Tây Hồ, Hà Nội)

ra máu ngoài thời kỳ kinh nguyệt

Trả lời

Xin chào Thu Hiền, cảm ơn bạn đã gửi thư về chophòng khám đa khoa quốc tế hà nội. Trước hết chúng tôi xin giải thích sơ qua về hiện tượng ra máu ngoài kỳ kinh để bạn có thể nắm rõ hơn.

Các bạn gái thường chỉ quen với sự ra máu hàng tháng, gọi là kinh nguyệt mà bản chất là sự bong lớp nội mạc tử cung do ảnh hưởng của hooc môn. Do vậy khi thấy máu ra ngoài kỳ kinh các bạn thường rất lo sợ. Tuy nhiên, hầu hết các hiện tượng bất thường này lại là do bệnh lý lành tính.

Đối với phụ nữ tiền mãn kinh, ra máu ngoài kỳ kinh thường do sự thay đổi của hoóc môn chứ không phải do ung thư. Ở những phụ nữ có tuổi, đặc biệt là phụ nữ đã mãn kinh, ra máu âm đạo có thể do bệnh lý phụ khoa như: u xơ tử cung, ung thư âm đạo, ung thư cổ tử cung, nhưng cũng có thể là bệnh lành tính.

Với trường hợp của bạn, những lần ra huyết chút ít vào khi sạch kinh khoảng 7-10 ngày và kèm theo ra nhiều huyết trắng hơn bình thường, thì có lẽ đó là ngày rụng trứng của bạn.  Vào những ngày rụng trứng, chất nhờn sẽ ra nhiều hơn bình thường, và có một số người sẽ ra một ít máu như có kinh vào ngày rụng trứng nữa. Tuy nhiên, đó cũng là bình thường. Nếu thấy máu chỉ ra ít và tự hết thì không sao, nếu thấy ra nhiều, kéo dài, hoặc ra huyết trắng đục, hôi, thì bạn cần đi khám xem có bị viêm nhiễm sinh dục không.

Chúc bạn mạnh khỏe!

Gợi ý – Tìm hiểu:

Biểu hiện rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh

Chu kỳ kinh nguyệt không bình thường

Nguồn: http://phu-khoa.com/

tag: chu ky kinh nguyet