Quá trình phát triển ung thư nội mạc tử cung qua hình ảnh

Ung thư nội mạc tử cung thường gặp 70% ở phụ nữ sau mãn kinh, 25% tiền mãn kinh và 5% trong độ tuổi sinh đẻ. Tại Việt Nam, ung thư nội mạc tử cung có tỷ lệ mắc là 2,5/100.000 dân, tỷ lệ tử vong là 0,9/100.000 dân, đứng hàng thứ 12 trong các loại ung thư ở nữ giới.

Ung thư nội mạc tử cung là bệnh mà các tế bào của lớp nội mạc tử cung bị biến đổi ác tính thành tế bào ung thư. Các tế bào ung thư phát triển không như các tế bào bình thường, không chịu sự kiểm soát của cơ thể, ban đầu từ một tế bào ung thư chúng phân chia và phát triển tạo thành khối u tại chỗ sau đó xâm lấn rộng, phá vỡ các tổ chức xung quanh và cuối cùng theo đường máu hoặc bạch huyết các tế bào ung thư này sẽ di căn đến hạch bạch huyết hoặc các cơ quan ở xa khác như phổi, gan, não, xương…

Bệnh nhân sau khi được chẩn đoán mắc bệnh ung thư nội mạc tử cung, các bác sĩ sẽ tiến hành kiểm tra để xem các tế bào ung thư mới lan rộng trong tử cung hay đã lan sang các phần khác của cơ thể. Mức độ lây lan của các tế bào ung thư trong tử cung được gọi là các giai đoạn phát triển ung thư. Việc điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh. Trong trường hợp bệnh đã lan rộng, nếu cần thiết, bác sĩ sẽ phải tiến hành phẫu thuật cắt bỏ tử cung.

Ung thư lây lan trong cơ thể theo 3 con đường:

icon-2Thông qua mô: Ung thư xâm nhập vào các mô bình thường xung quanh.

icon-2Thông qua hệ thống bạch huyết: Ung thư xâm nhập vào hệ thống bạch huyết và đi qua các mạch bạch huyết đến các nơi khác trong cơ thể.

icon-2 Qua đường máu: Ung thư xâm nhập vào tĩnh mạch và mao mạch và đi qua máu đến những nơi khác trong cơ thể.

Khi các tế bào ung thư tách ra từ khối u nguyên phát và đi qua các hạch bạch huyết hoặc máu đến những nơi khác trong cơ thể, một khối u (thứ cấp) có thể hình thành. Quá trình này được gọi là di căn. Khối u thứ cấp (di căn) là cùng một loại ung thư như u nguyên phát. Ví dụ, nếu ung thư vú lây lan đến xương, các tế bào ung thư trong xương là thực sự các tế bào ung thư vú. Bệnh là ung thư vú di căn, không phải ung thư xương.

Các giai đoạn sau đây được sử dụng cho bệnh ung thư nội mạc tử cung:

Giai đoạn I: Giai đoạn I được chia thành các giai đoạn IA, IB.

ung thư nội mạc tử cung

Giai đoạn IA và giai đoạn ung thư nội mạc tử cung IB. Trong giai đoạn IA, ung thư nội mạc tử cung chưa lan sang các lớp cơ của tử cung. Trong giai đoạn IB, ung thư đã lan rộng hơn và xâm lấn vào các cơ của tử cung.

Giai đoạn II: Ung thư đã di căn vào mô liên kết ở cổ tử cung, nhưng không lan ra ngoài tử cung.

ung thư nội mạc tử cung

Giai đoạn III: Trong giai đoạn III, ung thư đã lan rộng ra khỏi tử cung và cổ tử cung, nhưng đã không lan tràn ra ngoài khung xương chậu. Giai đoạn III được chia thành các giai đoạn IIIA, IIIB và IIIC tùy theo mức độ lan rộng của ung thư trong xương chậu.ung thư nội mạc tử cung

+ Giai đoạn IIIA: Ung thư đã lan ra các lớp bên ngoài tử cung và/hoặc các ống dẫn trứng, buồng trứng, và dây chằng tử cung.

ung thư nội mạc tử cung

+ Giai đoạn IIIB: Ung thư đã lan đến âm đạo hoặc các mô liên kết và chất béo xung quanh tử cung.

ung thư nội mạc tử cung

+ Giai đoạn IIIC: Ung thư đã lan đến các hạch bạch huyết ở xương chậu và/hoặc xung quanh các động mạch chủ (động mạch lớn nhất trong cơ thể, có thể mang máu về tim).

Giai đoạn IV: Trong giai đoạn IV, ung thư đã lan tràn ra ngoài khung xương chậu. Giai đoạn IV được chia thành các giai đoạn IVA và IVB, dựa trên mức độ lan rộng của ung thư lan rộng.

ung thư nội mạc tử cung

+ Giai đoạn IVA: Ung thư đã lan đến bàng quang và/hoặc thành ruột.

 ung thư nội mạc tử cung

+ Giai đoạn IVB: Ung thư đã lan ra các phần khác của cơ thể, vượt quá khung xương chậu, bao gồm cả vùng bụng và/hoặc các hạch bạch huyết ở vùng háng.

Nếu bạn còn thắc mắc? Hãy Liên hệ trực tiếp Hotline: 0969.668.152 

hoặc bấm vào liên kết tư vấn trực tuyến

Địa chỉ khám phụ khoa:phòng khám đa khoa quốc tế hà nội. 152 Xã Đàn – Phương Liên – Hà Nội.

Đọc Thêm:

Tìm hiểu bệnh ung thư nội mạc tử cung

Ung thư tử cung nguy hiểm như thế nào

Nguồn: http://phu-khoa.com/