Phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào

Ung thư cổ tử cung (CTC) là một trong những bệnh ung thư phụ khoa thường gặp, gây tử vong đứng hàng thứ hai thế giới. Theo thống kê, cứ 2 phút lại có một phụ nữ chết do ung thư CTC. Tại Việt Nam, ước tính cứ 100.000 phụ nữ thì có 20 trường hợp mắc bệnh ung thư CTC và 11 trường hợp tử vong.

ung-thu-co-tu-cung

Nếu bệnh được phát hiện ở giai đoạn sớm có thể điều trị khỏi hoàn toàn. Vậy cách phòng chống bệnh ung thư CTC là rất cần thiết. Những nguyên nhân dẫn đến tỉ lệ mắc bệnh ung thư cổ tử cung cao do:

icon-2Chị em phụ nữ đi khám phụ khoa định kỳ để được tầm soát ung thư còn thấp.

icon-2Các chương trình tầm soát cũng chưa được bao phủ rộng.

icon-2 Ý thức phòng bệnh ung thư Cổ tử cung ở phụ nữ còn hạn chế do thiếu những chương trình tuyên truyền giáo dục.

Hàng năm trên thế giới có khoảng 530.232 trường hợp được chẩn đoán ung thư cổ tử cung (chiếm 8.8%) các trường hợp ung thư ở phụ nữ  và khoảng 275.008 phụ nữ (51.9%) chết vì ung thư cổ tử cung. (Theo International Agency for Research on Cancer. GLOBOCAN 2008: Country fast stat)

Tại Việt Nam, hàng năm có khoảng trên 5.000 trường hợp mắc mới và trên 2.000 trường hợp tử vong do ung thư CTC. (Theo WHO/ICO Information Centre on HPV and Cervical Cancer (HPV Information Centre) 2010).

ung thư cổ tử cung

Hình ảnh cổ tử cung bình thường và bị ung thư

Ung thư cổ tử cung thường gặp ở phụ nữ 35 – 40 tuổi trở đi. Nguyên nhân gây ung thư CTC là do nhiễm virus Human papillomavirus (HPV) ít nhất 13 trong tổng số típ HPV có khả năng gây ung thư CTC đặc biệt nếu nhiễm típ 16,18.
Một số yếu tố được xem là tăng nguy cơ nhiễm HPV và phát triển ung thư CTC như:

Viêm sinh dục là điều kiện thuận lợi cho sự thay đổi bất thường ở CTC, đặc biệt là viêm sinh dục do nhiễm Trichomonas, Chlamydia Trachomatis, Herpes simplex virus type 2 (HSV2)…;

Nạo hút thai, đẻ nhiều lần (từ trên 4 lần) gây sang chấn CTC;

– Dùng thuốc tránh thai kéo dài;

– Phụ nữ sinh hoạt tình dục trong tuổi vị thành niên, lúc này niêm mạc CTC, chưa phát triển đầy đủ, lớp biểu mô lất còn mỏng, nếu sinh hoạt tình dục sẽ làm tổn  thương biểu mô, gây dị sản, dẫn đến loạn sản. Hoặc sinh hoạt tình dục với nhiều người;

– Mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục, những bệnh có nguy cơ gây ung thư CTC như virus HIV, HPV, Herpes.

HPV là nguyên nhân gây ra ung thư CTC, ung thư CTC không xảy ra đột ngột mà âm thầm trải qua các giai đoạn từ lúc nhiễm HPV, gây nên những biến đổi bất thường ở tế bào cổ tử cung, các tổn thương tiền ung thư rồi đến ung thư, kéo dài trung bình từ 10 – 15 năm. Đặc biệt giai đoạn tiền ung thư hầu như không có triệu chứng gì, do đó chị em không thể nhận biết mình mắc bệnh nếu không đi khám phụ khoa.

Khi đã ở những giai đoạn muộn, bệnh nhân có thể có những biểu hiện như ra huyết trắng có mùi hôi, có lẫn máu, chảy máu âm đạo sau giao hợp hoặc sau khi làm việc nặng dù không đang ở chu kỳ kinh nguyệt. Nặng hơn có thể chảy dịch có lẫn máu ở âm đạo, kèm theo đau bụng, lưng, vùng chậu và chân. Với những tiến bộ của Y học hiện đại, căn bệnh này có thể được chữa khỏi nếu bệnh được phát hiện sớm.

-Xét nghiệm sàng lọc ung thư CTC (xét nghiệm tế bào học cổ tử cung hay còn gọi là xét nghiệm Pap) để chẩn đoán sớm ung thư CTC.

-Xét nghiệm phát hiện sớm ung thư CTC ThinPrep Pap Test. ThinPrep Pap Test là bước cải tiến kỹ thuật của phương pháp Papsmear truyền thống, phát hiện các tế bào tiền ung thư, đặc biệt là ung thư tế bào biểu mô tuyến, một loại tế bào ung thư rất khó phát hiện.

Bác sĩ Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản nhắc nhở chị em, nếu thấy mình có những dấu hiệu trên thì hãy đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được các bác sĩ khám phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Khi bệnh tiến triển đến những giai đoạn muộn việc điều trị sẽ càng khó khăn. Ung thư CTC có thể phát hiện sớm thông qua làm xét nghiệm Pap định kỳ. Chị em phụ nữ hãy quan tâm hơn đến sức khỏe của mình bằng cách khám phụ khoa và làm xét nghiệm ung thư CTC định kỳ.

Địa chỉ Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản:Số 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội

Để nhanh hơn, tiện hơn cho việc tìm hiểu và tư vấn về ung thư tử cung

Liên hệ trực tiếp Hotline: 0969.668.152 hoặc bấm vào liên kết tư vấn trực tuyến

Gợi ý – Tìm hiểu:

Những yếu tố gây ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung – nỗi ám ảnh của chị em

Nguồn: http://phu-khoa.com/