Phân biệt hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý

Hẹp bao quy đầu – là một trong những biểu hiện bất thường bao quy đầu. Nó là tình trạng xảy ra ở nam giới khi bao quy đầu không thể tự tuột xuống khỏi quy đầu, kể cả khi cương cứng gây ra nhiều khó khăn khi quan hệ, vệ sinh, ảnh hưởng tới sự phát triển của dương vật.

Hẹp bao quy đầu chia làm hai dạng đó là hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý, nghe có vẻ đơn giản nhưng không phải nam giới nào cũng phân biệt được hai loại bệnh lý hẹp bao quy đầu này. Vậy làm thế nào để nhận biết hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý? Cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây để hiểu rõ hơn sự khác nhau.

Hẹp bao quy đầu sinh lý

Là tình trạng hẹp bao quy đầu tự nhiên từ lúc mới sinh, có 96% trẻ sinh ra bị hẹp bao quy đầu sinh lý. Nguyên nhân do sự kết dính giữa mặt trong và mặt ngoài của dương vật, tạo thành sự phân tách không rõ ràng giữa phần da quy đầu và quy đầu. Những trẻ bị hẹp bao quy đầu sẽ gặp khó khăn hơn trong việc vệ sinh, tiểu tiện, khi lớn lên, dương vật sẽ phát triển và làm bong ra các tế bào chết của thượng bì da bao quy đầu và bao quy đầu sẽ dần tách ra khỏi quy đầu.

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏac

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ

Hầu hết trẻ khi bị hẹp bao quy đầu sinh lý khi lớn lên bao quy đầu đều tự lột xuống, nếu đến 4 – 5 tuổi mà trẻ vẫn chưa lột bao quy đầu thì chứng tỏ trẻ đã bị hẹp bao quy đầu. Lúc này, cha mẹ nên sử dụng những biện pháp nong bao quy đầu cho trẻ hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ về các biện pháp nong bao quy đầu.

Hẹp bao quy đầu bệnh lý

Là hậu quả của các viêm nhiễm dẫn tới sẹo xơ hóa và khiến bao quy đầu không thể tự tuột xuống ngay cả khi cương cứng hay dùng tay tuột xuống. Hẹp bao quy đầu bệnh lý ở nam giới trưởng thành khá nguy hiểm, nếu không kịp thời khắc phục sẽ rất dễ gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, dưới đây là một số nguy hại đến từ hẹp bao quy đầu bệnh lý:

– Bao quy đầu không thể tuột xuống dẫn đến việc không thể vệ sinh sạch sẽ quy đầu, những chất bẩn sẽ tích tụ và dần tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra những bệnh viêm nhiễm nam khoa.

– Bao quy đầu quá hẹp sẽ bịt kín quy đầu, cản trở dòng nước tiểu gây ra hiện tượng bí tiểu, việc khó tiểu kéo dài lâu ngày sẽ ảnh hưởng tới chức năng của bàng quang, thận.

– Bao quy đầu bị chùm kín sẽ ảnh hưởng tới sự phát triển của dương vật, dương vật không thể phát triển đến kích cỡ tối đa, điều này sẽ khiến nam giới tự ti, mặc cảm với phái nữ.

– Bao quy đầu hẹp sẽ khiến nam giới gặp khó khăn quan hệ, vì ở quy đầu tập trung rất nhiều dây thần kinh nên nam giới bị dài bao quy đầu sẽ bị kích thích nhiều hơn gây ra xuất tinh sớm, rối loạn cương dương,… ảnh hưởng tới chuyện chăn gối, giảm chất lượng cuộc sống.

Phương pháp điều trị hẹp bao quy đầu

Đối với hẹp bao quy đầu sinh lý ở trẻ em, cha mẹ có thể tự nong bao quy đầu cho con bằng cách sau: cho nước vào bồn và cho trẻ ngồi vào, sau đó lấy 2 ngón tay kẹp vào đầu dương vật của trẻ rồi kéo về phía sau cho đến khi nhìn thấy niệu đạo, lặp lại liên tục trong vòng 2 – 3 phút đến khi bao quy đầu giãn ra. Có thể sử dụng thêm thuốc mỡ để bôi trơn và lưu ý không kéo quá mạnh để trẻ không bị đau. Thực hiện đều đặn mỗi ngày đến khi bao quy đầu lộn ra, sau khi bao quy đầu lộn ra vẫn tiếp tục thực hiện hàng ngày vì bao quy đầu có thể bị hẹp trở lại.

Đối với hẹp bao quy đầu bệnh lý ở nam giới, để khắc phục cần đi cắt bao quy đầu. Cắt bao quy đầu là thủ thuật nhỏ để cắt bỏ phần da thừa ở quy đầu, tuy chỉ là một thủ thuật nhỏ nhưng đem lại rất nhiều lợi ích lâu dài cho nam giới. Sau khi cắt, bao quy đầu sẽ dễ dàng tuột xuống, giúp nam giới dễ dàng hơn trong sinh hoạt, vệ sinh, quan hệ,… Tuy nhiên, cắt bao quy đầu cần được thực hiện ở cơ sở y tế uy tín, do các bác sĩ có nhiều kinh nghiệm thực hiện để đảm bảo an toàn, tránh nhiễm trùng, biến chứng.

Vừa rồi là thông tin về hẹp bao quy đầu sinh lý và hẹp bao quy đầu bệnh lý, nếu còn bất cứ thắc mắc liên quan đến vấn đề này, hãy liên hệ tới tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.