Phân biệt dấu hiệu có thai và dấu hiệu có kinh ở nữ giới

Rất nhiều các chị em thắc mắc làm sao để có thể phân biệt được việc là sắp có kinh nguyệt với trường hợp dấu hiệu có thai ở phụ nữ. Vì giữa hai dấu hiệu có thai và dấu hiệu có kinh có rất nhiều điểm giống nhau, đặc biệt là ở những bạn trẻ mới lớn. Nó có thể dẫn đến sự nhầm lẫn trong việc nhận biết, và có tâm lý sẵn sàng để có thế đảm bảo sức khỏe tốt nhất khi sắp có thai. Hãy cùng các chuyên gia bác sĩ đầu ngành sản phụ khoa của phòng khám Đa khoa quốc tế Hà Nội tư vấn và chia sẻ một số thông tin để giúp chị em có thể phân biệt được dấu hiệu của sắp có kinh và dấu hiệu của có thai để có thể tâm lý thoải mái nhất.

Cách phân biệt dấu hiệu sắp có kinh và dấu hiệu có thai

Trên thực tế để phân biệt được dấu hiệu của sắp có kinh và dấu hiệu có thai không hề quá khó vì chúng sẽ có những biểu hiện riêng. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể nhận biết được, đặc biệt là các bạn trẻ mới lớn. Khi cơ thể có bất kỳ thay đổi nào thì đều do ảnh hưởng từ việc thay đổi nội tiết tố ở cơ thể. Sau đây là một số triệu chứng điển hình mà chị em có thể dễ dàng quan sát và phân biệt được sự khác nhau giữa có kinh nguyệt và có thai ở nữ giới.

Dấu hiệu sắp có kinh ở nữ giới

Phần lớn khi chị em sắp tới ngày đèn đỏ thường sẽ xuất hiện một số dấu hiệu báo trước thường được gọi là triệu chứng tiền kinh nguyệt. Tuy nhiên cũng tùy thuộc vào cơ địa của từng người mà sẽ có những triệu chứng khác nhau, nhưng vẫn có một số biểu hiện sau:

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt

Dấu hiệu sắp có kinh nguyệt

Đau vùng bụng dưới: Khi gần đến kỳ kinh, khi mà lượng hormone estrogen tăng cao sẽ khiến nữ giới đau râm ran vùng bụng dưới. Tùy thuộc vào sức khỏe và tình trạng của từng người mà cơn đau có thể đau ở mức độ khác nhau, có người sẽ đau dữ dội, có người sẽ chỉ hơi râm ran bụng. Là một dấu hiệu giúp chị em nhận biết sắp có kinh nguyệt.

Khí hư ra nhiều: Thường tới ngày kinh, thì bạn sẽ nhận thấy vùng kín có dịch tiết âm đạo ra nhiều hơn bình thường khiến cho cô bé luôn có cảm giác ẩm ướt. Tuy nhiên sự tiết dịch này sẽ không có sự thay đổi về màu sắc hay mùi hôi. Các bạn có thể quan sát để biết được kì kinh của mình đã sắp đến hay chưa. Các chị em cũng nên lưu ý là trong thời gian này nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ tránh để bị viêm nhiễm gây ra các bệnh lý phụ khoa khác.

Ngực căng tức: Thường khi tới gần ngày kinh 1-2 ngày, bạn sẽ có cảm giác đau tức vùng ngực, cảm giác căng cứng khi chạm khiến chị em khó chịu và đau đớn.

Táo bón, tiêu chảy: Một số chị em trước và sau khi có kinh nguyệt thường gặp phải một số vấn đề về tiêu hóa như: táo bón, tiêu chảy, thèm ăn…

Rối loạn cảm xúc: Nhiều nữ giới khi sắp bước vào kì hành kinh thường bị rối loạn cảm xúc. Tâm lý trở nên nhạy cảm hơn, dễ cáu gắt, nổi nóng với những người xung quanh. Do đó, các bạn nên chú ý suy nghĩ lạc quan, vui vẻ, điều chỉnh cảm xúc và đảm bảo ổn định cho sức khỏe.

Dấu hiệu nữ giới sắp có thai

Thông thường khi nữ giới có thai, thì sẽ bắt đầu thay đổi nội tiết tố ở cơ thể, sẽ có một số biểu hiện bệnh lý mạnh mẽ xảy ra như sau:

Dấu hiệu có thai ở nữ giới

Dấu hiệu có thai ở nữ giới

Chậm kinh: Khi quá trình thụ tinh xảy ra, lớp niêm mạc tử cung nữ giới sẽ không bong ra mà sẽ dày lên để đón trứng về làm tổ. Do đó, nữ giới khi sắp mang thai sẽ không thấy chu kì kinh nguyệt như bình thường, bị chậm kinh kéo dài. Nó là dấu hiệu rõ ràng nhất để biết chị em đã mang thai hay chưa.

Đau, căng tức ngực: đây là một trong những dấu hiệu có thai sớm và dễ bị nhầm lẫn với dấu hiệu sắp có kinh nguyệt. Tuy nhiên, khi có thai thì phần đầu ngực của chị em sẽ chuyển sang màu thẫm hơn so với bình thường, các tĩnh mạch nổi hẳn lên và trở nên nhạy cảm hơn so với dấu hiệu có kinh nguyệt.

Buồn nôn: Hầu hết nữ giới khi bắt đầu có thai đều xuất hiện hiện tượng buồn nôn, nhất là vào các buổi sáng khi vừa ngủ dậy. Bạn có thể cảm thấy buồn nôn nhưng không nôn ra được gì (hay được gọi là nôn khan), đây cũng có thể được gọi là hiện tượng nghén.

–  Cơ thể mệt mỏi, hay đau đầu: là do sự thay đổi hocmone ở cơ thể gây ra, thường kéo dài ở thời kỳ 3 tháng đầu thai kỳ.

Chất nhầy ở cổ tử cung: khi mang thai tuần đầu, cổ tử cung của người phụ nữ sẽ xuất hiện chất nhầy có dạng đặc, đây được coi là sự thay đổi lớn nhất và dễ nhận thấy nhất khi có thai. Chất nhầy này sẽ làm bít chặt cổ tử cung lại, giúp ngăn cản các tác động xấu bên ngoài và bên trong thông qua âm đạo, có thể xâm nhập vào bên trong buồng tử cung, gây hại cho thai kì.

Ngoài ra, các chuyên gia về sản phụ khoa còn cho biết thêm thường thì dấu hiệu có kinh chỉ kéo dài 1-2 ngày rồi chấm dứt và lặp đi lặp lại theo chu kỳ. Còn về dấu hiệu mang thai thì kéo dài hàng tháng, nhất là có thai trong 3 tháng đầu kỳ. Do đó, các chị em phụ nữ có thể phân biệt được 2 trường hợp trên để có thể chuẩn bị tinh thần và sức khỏe tốt nhất cho mình. Nếu như vẫn lo lắng thì có thể sử dụng que thử thai để nhận biết bản thân đã có thai hay chưa nhé.

Mong rằng với những chia sẻ trên đây, các chị em phụ nữ đã có thể dễ dàng phân biệt được dấu hiệu của việc sắp có kinh nguyệt và dấu hiệu của việc sắp mang thai. Nếu còn bất cứ băn khoăn gì về vấn đề này, các bạn có thể liên hệ đến Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội theo đường dây nóng 02437 152 1520969 668 152 để được các bác sĩ chuyên khoa giải đáp và tư vấn cụ thể hơn.