Sau khi phá thai bao lâu thì có bầu trở lại

Nhiều chị em thắc mắc về vấn đề này sau khi phá thai do mang thai ngoài ý muốn, thai bị dị tật hay sức khỏe thai phụ không ổn định bắt buộc phải thực hiện phá thai. Vậy sau khi phá thai bao lâu thì có bầu trở lại, có thể mang thai và sinh con được. Hãy cùng với chuyên gia chăm sóc sức khỏe sinh sản Tạ Hồng Duyên của phòng khám Đa khoa quốc tế Hà Nội giải đáp vấn đề trên.

Phá thai sau bao lâu có thai trở lại

Phá thai sau bao lâu có thai trở lại

Phá thai sau bao lâu thì có bầu lại?

Theo bác sĩ Duyên cho biết: bao lâu sẽ có bầu sau khi phá thai sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố như thời gian có kinh nguyệt sau khi phá thai của từng người và thời gian phục hồi lớp nội mạc tử cung sau phá thai.

Thường thì sau khi phá thai, kinh nguyệt sẽ trở lại bình thường sau 4-8 tuần tùy theo cơ địa của từng chị em. Do đó, nếu quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì rất có thể chị em sẽ mang bầu trở lại.

Khi đó thì nội mạc tử cung cũng sẽ được tái tạo lại và có thể sẵn sàng tạo thành chu kỳ kinh nguyệt, nếu trứng rụng mà được thụ tinh có thể làm tổ được.

Thông thường thì sau 2 tuần phá thai, chị em nào đã quan hệ mà không sử dụng biện pháp tránh thai thì rất dễ có bầu trở lại vì đây chính là thời điểm rụng trứng thụ tinh. Tuy nhiên, một số chị em sẽ không thấy có ngày đèn đỏ vẫn có thể có bầu trở lại nếu quan hệ không an toàn vì trứng hay rụng theo chu kỳ kinh nguyệt.

Những lưu ý sau khi phá thai an toàn

Sau khi phá thai, chị em cần lưu ý thực hiện những việc sau để cơ thể nhanh chóng bình phục và có thể sớm mang bầu trở lại.

+ Tuyệt đối không quan hệ tình dục cho đến khi cơ thể bình phục hoàn toàn.

+ Bổ sung dinh dưỡng đầy đủ thức ăn hàng ngày, đặc biệt là 4 nhóm dinh dưỡng: tinh bột, đạm, chất béo, vitamin. Ngoài ra, nên bổ sung thêm axit folic giúp tái tạo tế bào mới giúp quá trình mang thai an toàn và hiệu quả.

+ Có chế độ nghỉ ngơi, thư giãn, tránh hoạt động mạnh.

+ Tập những bài tập thể dục nhẹ nhàng để tăng cường sức đề kháng cho cơ thể, tăng khả năng phục hồi.

+ Tái khám định kỳ để theo dõi tình hình sức khỏe.

+ Trước khi mang thai trở lại cũng cần thăm khám để theo dõi tình trạng sức khỏe, phát hiện bệnh phụ khoa (nếu có) để điều trị trước khi mang thai, phòng tránh rủi ro khi mang thai.

Sau khi phá thai chị em nên đến phòng khám tái khám theo lịch hẹn để kiểm tra sức khỏe và xác định chính xác phá thai đã thành công hay chưa vì nhiều trường hợp phá thai không thành, thai vẫn phát triển nhưng bị dị tật.

Trên đây là những giải đáp của các chuyên gia về thắc mắc phá thai bao lâu thì có bầu trở lại. Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, chị em hãy liên hệ tới tổng đài (02437) 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội để được các bác sĩ liên hệ và tư vấn 24/24.