Những trường hợp được coi là kinh nguyệt không đều

Kinh nguyệt không đều là một dạng rối loạn kinh nguyệt mà phụ nữ bất cứ độ tuổi nào cũng có thể gặp phải. Kinh nguyệt không đều thường gặp ở những bạn gái mới bước vào tuổi dậy thì hoặc phụ nữ độ tuổi tiền mãn kinh, hoặc những phụ nữ mắc bệnh viêm nhiễm phụ khoa, phá thai không an toàn, tâm lý căng thẳng,… Vậy, những trường hợp nào được coi là kinh nguyệt không đều?

kinh nguyet khong deu

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt sẽ kéo dài trung bình khoảng 28 – 32 ngày, số ngày hành kinh từ 3 – 5 ngày và lượng máu mất đi mỗi chu kỳ là 40 – 80ml. những trường hợp sau sẽ được coi là kinh nguyệt không đều:

  • Chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn (<28 ngày) hoặc quá dài (>32 ngày).
  • Số ngày hành kinh quá ngắn (<3 ngày) hoặc quá dài (>5 ngày).
  • Lượng máu mất đi quá ít (<40ml) hoặc quá nhiều (>80ml).
  • Xuất huyết không theo quy luật, thời gian giữa 2 kỳ kinh có thể kéo dài vài tháng hoặc chỉ vài ngày.
  • Xuất huyết giữa kỳ kinh, thường xuất huyết vài ngày trong thời gian ngắn giữa hai chu kỳ.
  • Vô kinh, chỉ những trường hợp bỗng dưng kinh nguyệt không xuất hiện nữa, khi kinh nguyệt không xuất hiện trong thời gian trên 6 tháng sẽ được coi là vô kinh.

Điều trị kinh nguyệt không đều như thế nà?

Những trường hợp rối loạn kinh nguyệt do tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh thì không đáng lo ngại vì đó là biểu hiện sinh lý bình thường, sau một khoảng thời gian cơ thể sẽ trở lại bình thường. Nhưng nếu đã bước vào tuổi dậy thì được vài năm hoặc bỗng dưng bị rối loạn kinh nguyệt, thì chị em nên tới ngay cơ sở y tế để tìm ra nguyên nhân vì rối loạn kinh nguyệt có thể là dấu hiệu cảnh báo chị em đang mắc bệnh phụ khoa. Một số căn bệnh phụ khoa nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm, thậm chí gây vô sinh, hiếm muộn.

Để điều trị kinh nguyệt không đều, chị em có thể tham khảo ý kiến bác sĩ và sử dụng thuốc giúp điều hòa kinh nguyệt, kết hợp với chế độ dinh dưỡng, sinh hoạt, nghỉ ngơi hợp lý để nội tiết tố trong cơ thể được cân bằng, nên giữ cho tinh thần luôn thoải mái vì căng thẳng sẽ gây mất cân bằng nội tiết tố.

Vừa rồi là những thông tin về những trường hợp được coi là kinh nguyệt không đều và một số cách khắc phục. Nếu chị em còn bất cứ thắc mắc về vấn đề kinh nguyệt không đều, hãy liên hệ tới tổng đài 0969 668 152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội hỗ trợ tư vấn 24/24.

Xem Thêm:

Nguồn: http://phu-khoa.com/