Những triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu là gì

Hỏi: Chào bác sĩ,

“Tôi đã quan hệ với gái mại dâm cách đây 1 tuần, hôm nay tôi bắt đầu thấy những biểu hiện lạ. Sáng khi ngủ dậy tôi thấy ở đầu dương vật của mình chảy mủ vàng. Tôi rất sợ hãi thưa bác sĩ, tôi không nghĩ là mình có thể mắc bệnh một cách dễ dàng như vậy. Tôi không phải là người hay “chơi gái”, đây có lẽ là lần thứ 2 thôi. Tôi có tìm hiểu thì có thể mình bị bệnh lậu hoặc bệnh gì đó, tôi thực sự rất sợ hãi. Xin hỏi bác sĩ, triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu là gì? Tôi rất khổ tâm, khôn ngờ mình lại bị bệnh như vậy. Mong bác sĩ sớm tư vấn giúp. Tôi xin cảm ơn bác sĩ.”

(trantuan***@gmail)

Đáp: Chào bạn,

Bệnh lậu là một bệnh xã hội, chúng khá phổ biến, bạn càng có nhiều bạn tình thì nguy cơ mắc bệnh càng cao, đặc biệt bạn đã có quan hệ với gái mại dâm –một đối tượng có nguy cơ cao mắc các bệnh xã hội thì nguy cơ mắc bệnh là rất lớn. Bệnh lậu do song cầu lậu khuẩn gây ra, những triệu chứng lâm sàng bệnh lậu dễ nhận biết, nhưng lại khiến người bệnh chủ quan bỏ qua.

Ở nam giới bệnh lậu khá rầm rộ, có đến 90% nam giới nhiễm lậu có triệu chứng viêm niệu đạo cấp tính, hay còn gọi là viêm niệu đạo do lậu.

Triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu đó là sau khi quan hệ với đối tượng nhiễm lậu từ 2-9 tuần người bệnh bắt đầu xuất hiện những triệu chứng đầu tiên. Đó là tình trạng chảy mủ ở miệng sáo, kèm theo đó là tình trạng đi tiểu nóng rát, buốt, đau, nước tiểu đục, có thể có mùi hôi, khai khó chịu. Những biểu hiện này khiến nam giới không nghĩ rằng mình đã bị lậu mà chỉ nghĩ đơn giản có thể mình đang gặp những vấn đề ở đường tiết niệu.

Sau khi lậu cầu xâm nhập vào cơ thể qua đường niệu đạo, vi khuẩn trụ lại ở tế bào mô bì trụ ở niêm mạc đường tiết niệu, đưa đến phản ứng viêm tại chỗ, kéo theo bạch cầu đa nhân đến để thực bào, từ đó trở thành tổ chức hoại tử trong quá trình viêm, được thoát ra ngoài theo nước tiểu màu trắng hơi vàng (tiểu ra mủ), lậu cầu tiếp tục phát triển và đi dọc theo chiều dài của niệu đạo, đi đến đâu gây viêm đến đó.

+ Viêm đau, khó chịu xuất tiết ở hậu môn và trực tràng (nếu người bệnh quan hệ bằng đường hậu môn).

+ Viêm đau họng (nếu người bệnh có quan hệ bằng miệng).

Như vậy, triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu khá điển hình, đặc biệt là bệnh lậu cấp tính, chúng ta có thể theo dõi và đi khám sớm trước khi bệnh gây biến chứng.

Với tình trạng của bạn, bạn đã quan hệ với gái mại dâm, lại có những biểu hiện như mô tả thì rất có thể bạn đã bị lậu. Tuy nhiên để xác định chính xác cũng như điều trị kịp thời thì bạn nên đến trực tiếp Phòng khám để chúng tôi thăm khám.

Để xác định bệnh lậu chúng tôi sẽ dựa vào những triệu chứng lâm sàng của bệnh lậu, thực hiện khám trực tiếp ở bộ phận sinh dục, thực hiện các xét nghiệm cận lâm sàng (nhuộm Gram (-), xét nghiệm nước tiểu, máu,…) Khi có kết luận, căn cứ vào tình trạng cụ thể chúng tôi sẽ có những phác đồ điều trị hiệu quả nhất.

Bên cạnh điều trị bằng các phác đồ theo quy đinh, chúng tôi còn có các phương pháp hỗ trợ điều trị giúp nâng cao hiệu quả, ngăn ngừa tái phát hiện quả. Rất nhiều bệnh nhân đã được chữa khỏi bệnh tại Phòng khám, do đó bạn hãy chủ động đến khám sớm nhé.

Chúc bạn sức khỏe, hạnh phúc.