Những thực phẩm giúp phòng chống ung thư tuyến tiền liệt

Ung thư tuyến tiền liệt là một trong những mối đe dọa đến sức khỏe, cũng như tính mạng của nam giới tuổi trung niên. Tuy nhiên, theo nhiều cuộc nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học của nhiều quốc gia thì việc cải thiện chế độ dinh dưỡng sẽ góp phần làm giảm đáng kể ung thư tuyến tiền liệt.

Như chúng ta đã biết, dinh dưỡng là một phần quan trọng giúp cơ thể phát triển toàn diện, dinh dưỡng giúp chúng ta có một sức đề kháng khỏe mạnh giúp chống lại bệnh tật. Và các nhà khoa học cũng đã chỉ ra rằng, để ngăn ngừa bệnh lý nguy hiểm này nam giới nên cung cấp đầy đủ các loại chất dinh dưỡng như sau:

Ung thư tuyến tiền liệt

  • Vitamin D: Đàn ông thiếu vitamin D rất có khả năng phát triển ung thư tuyến tiền liệt. Vì thế, các chuyên gia khuyến cáo, nam giới nên tiêu thụ ít nhất 5.000 đơn vị quốc tế vitamin D mỗi ngày hoặc dành ít nhất 15 phút tắm nắng để đảm bảo cung cấp đủ lượng vitamin D cần thiết cho cơ thể.
  • Lycopene: Là sắc tố có trong cà chua, dưa hấu, có tác dụng chống ô xy hóa rất tốt. Các nghiên cứu đã chỉ rõ lycopene có thể làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt đến 35%. Giới khoa học tin rằng đàn ông tiêu thụ khoảng 4 mg lycopene hai lần mỗi ngày sẽ giảm được nguy cơ tiến triển ung thư tuyến tiền liệt. Theo Newsmax, nghiên cứu tại Trường đại học Portsmouth (Anh) cho thấy lycopene trong cà chua phát huy công dụng tốt hơn khi nấu chín cùng với một lượng nhỏ dầu ăn.
  • Indole-3 carbinole: Được tạo ra từ sự phân hủy các hợp chất tìm thấy trong các loại rau họ cải như: bông cải xanh, cải bắp. Việc kết hợp lycopene một liều từ 20 – 30 mg với indole-3 carbinole (chiết xuất từ bông cải xanh) có thể thu nhỏ đáng kể tuyến tiền liệt bị sưng và làm giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt. Đối với nam giới, những người đã có bệnh, một nghiên cứu báo cáo trong tạp chí Biological Chemistry cho thấy rằng cơ thể chuyển đổi indole-3 carbinole thành một chất gọi là DIM, đóng vai trò trong việc kìm hãm tế bào ung thư phát triển và lây lan
  • Chiết xuất hạt nho: Một nghiên cứu được tài trợ bởi Viện Ung thư quốc gia Mỹ phát hiện ra việc dùng chiết xuất từ hạt nho có thể giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt từ 40 – 60%. Cụ thể, các nhà khoa học thấy rằng đàn ông thường xuyên sử dụng chiết xuất hạt nho giảm nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt xuống đến 41%
  • Chiết xuất trà xanh: Các nhà nghiên cứu tại Đại học Parma (Ý) cho biết nam giới dùng khoảng 3 viên nang 200 mg chiết xuất trà xanh mỗi ngày giảm nguy cơ phát triển ung thư tuyến tiền liệt đến 90% so với nam giới dùng giả dược. Họ tin rằng chất polyphenol E có trong trà xanh đóng vai trò trong việc tiêu diệt các tế bào ung thư.

curcumin

  • Curcumin: Là một hợp chất có trong nghệ. Các nhà khoa học tại Đại học Phòng khám ung thư New Mexico phát hiện rằng chất curcumin có tác dụng làm chậm, thậm chí kìm hãm sự tăng trưởng của tế bào ung thư tuyến tiền liệt trong phòng thí nghiệm.
  • Quercetin: Đây là chất chống ô xy hóa mạnh, được tìm thấy trong táo, hành tây, tỏi. Các nhà nghiên cứu Trung Quốc phát hiện các tế bào tuyến tiền liệt có thể bị “thủ tiêu” khi gặp quercetin trong vòng 48 giờ, và các nhà nghiên cứu tại Bệnh viện Mayo Clinic (Mỹ) cũng cho thấy quercetin có khả năng chậm hoặc ngăn chặn sự phát triển của ung thư tuyến tiền liệt.

Trên đây là một số loại dinh dưỡng nam giới cần cung cấp để có thể phòng tránh bệnh ung thư tuyến tiền liệt. Khi thấy có những triệu chứng tiểu nhiều, tiểu khó, tiểu rắt, tiểu buốt, đặc biệt là về đêm thì nam giới cần đi khám ngay để được khám và điều trị kịp thời, bởi đây có thể là dấu hiệu của các bệnh lý tuyến tiền liệt. Đừng chần chừ mà hãy đi thăm khám ngay nếu có bất cứ biểu hiện bất thường của bệnh lý. Nếu có bất cứ thắc mắc hay cần tư vấn hỗ trợ về bệnh lý, người bệnh có thể liên hệ trực tiếp theo số hotline: 0969.668.152 hoặc đến tại địa chỉ phòng khám số 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Xem Thêm:

Khắc phục tiểu buốt, tiểu rắt ở bệnh nhân viêm tuyến tiền liệt

Rối loạn cương dương và xuất tinh sớm khác nhau thế nào?

Nguồn: http://phu-khoa.com/