Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

Chu kỳ kinh nguyệt phản ánh tình trạng sức khỏe của người phụ nữ, những sự thay đổi trong chu kỳ kinh nguyệt ảnh hưởng đến tâm sinh lý, cũng như sức khỏe sinh sản. Bất cứ thay đổi nào trong chu kỳ kinh nguyệt đều là lời cảnh báo đối với sức khỏe của chị em. Rối loạn kinh nguyệt bao gồm những biểu hiện như: kinh nguyệt ra ít, ra nhiều, ngày hành kinh kéo dài, kinh nguyệt không theo quy luật,…

Rối loạn kinh nguyệt là hiện tượng thường gặp ở nữ giới, nhất là những bạn nữ trong độ tuổi dậy thì và những phụ nữ ở tuổi tiền mãn kinh. Có rất nhiều nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Những nguyên nhân gây rối loạn kinh nguyệt

  • Khi bước vào tuổi dậy thì, nội tiết tố trong cơ thể sẽ có sự thay đổi, nên sẽ xuất hiện rối loạn kinh nguyệt. Nguyên nhân này không đáng lo vì tuổi dậy thì là giai đoạn cơ thể có sự thay đổi về tâm sinh lý, sau một thời gian kinh nguyệt sẽ ổn định.
  • Do lối sống và chế độ sinh hoạt không điều độ, không ổn định như thức quá khuya, thiếu ngủ, không ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, stress,… khiến cho phụ nữ bị rối loạn nội tiết tố dẫn đến chậm kinh.
  • Do mắc các bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm vòi trứng,… sẽ gây ra rối loạn kinh nguyệt. Khi mắc bệnh phụ khoa, chị em nên tới ngay cơ sở y tế để điều trị, tránh để lâu dài sẽ gây ra biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe và khả năng sinh sản sau này.
  • Những người phải lao động nặng, vận động tần suất cao, luyện tập thể thao chuyên nghiệp (vận động viên),… đòi hỏi cơ thể hoạt động với tần suất cao, tiêu hao nhiều năng lượng sẽ khiến cơ thể tụt cân nhanh và gây ra rối loạn kinh nguyệt.
  • Một số loại thuốc điều trị huyết áp, tiểu đường, tim mạch,… một số loại thuốc hormone nếu dùng không đúng cách, không theo sự chỉ định của bác sĩ sẽ dẫn đến rối loạn kinh nguyệt.
  • Sử dụng chất kích thích như rượu, bia quá nhiều có thể làm thay đổi quá trình trao đổi chất và rối loạn nội tiết tố, gây ra rối loạn kinh nguyệt.

Phòng tránh rối loạn kinh nguyệt như thế nào?

Rối loạn kinh nguyệt đem lại nhiều phiền toái trong cuộc sống hàng ngày, không những thế, rối loạn kinh nguyệt còn là dấu hiệu cảnh báo nhiều căn bệnh phụ khoa nguy hiểm tới sức khỏe, khả năng sinh sản thậm chí biến chứng gây ung thư, nguy hiểm tới tính mạng. Vì vậy, để phòng tránh rối loạn kinh nguyệt, chị em nên lưu ý:

  • Luôn giữ tâm trạng vui vẻ, tinh thần thoải mái, tránh những cảm xúc tiêu cực, nên thư giãn bằng cách nghe nhạc, tập thể dục, đọc sách,…
  • Ăn uống đủ chất, sinh hoạt điều độ, tập thể dục thường xuyên.
  • Vệ sinh vùng kín sạch sẽ, đặc biệt là trong chu kỳ kinh nguyệt.
  • Không thụ rửa sâu bên trong âm đạo, không sử dụng dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa mạnh.

Vừa rồi là những thông tin về nguyên nhân gây ra rối loạn kinh nguyệt và một số cách phòng tránh. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ tới tổng đài 0969 668 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.

Địa chỉ Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội

Đọc Thêm:

Nguồn: http://phu-khoa.com/