Những nguy hại khi mắc sùi mào gà ở miệng

Các bệnh xã hội, đặc biệt là bệnh sùi mào gà từ lâu đã trở thành mối lo ngại của nhiều người. Một trong những vấn đề đáng lo ngại hiện nay đó chính là sùi mào gà ở miệng. Tuy nhiên nhắc tới sùi mào gà ở miệng không ít người còn tỏ ra ngạc nhiên, thậm chí không tin mình lại có thể mắc căn bệnh này. Hoặc cũng có những người do chủ quan nên bỏ qua sùi mào gà ở miệng nên dẫn tới những biến chứng đáng tiếc. Vậy bạn có biết những nguy hại khi mắc sùi mào gà ở miệng là gì?

sùi mào gà ở miệng

sùi mào gà ở miệng giai đoạn đầu

Trong số các bệnh xã hội nguy hiểm không thể không nhắc tới sùi mào gà. Bệnh lý này do virus HPV gây ra và chủ yếu lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng mắc bệnh. Tuy nhiên các bạn đừng nhầm tưởng chỉ có quan hệ tình dục bằng đường sinh dục- sinh dục thì mới mắc bệnh còn quan hệ bằng miệng, hậu môn thì sẽ không mắc bệnh. Thực tế hoàn toàn khác.

Bạn Thanh L. (Nam Định) gửi thư tới phòng khám đa khoa quốc tế hà nội cho biết: “em và bạn trai thỉnh thoảng cũng có gần gũi với nhau. Do bạn trai em không muốn dùng bao cao su, chúng em lại sợ có bầu nên chúng em thường xuyên có quan hệ tình dục bằng đường miệng. Thế nhưng mới đây em  bị viêm đau ở họng và ngày càng nặng hơn tới nỗi ăn uống khó khăn, nuốt cũng thấy đau. Em có đi khám và được chẩn đoán mắc bệnh sùi mào gà ở miệng. Em lo quá, bác sĩ cho em hỏi về những nguy hại khi mắc sùi mào gà ở miệng…”

Theo bác sĩ Trần Thúy Vân (BS chuyên sản phụ khoa ,phòng khám đa khoa quốc tế hà nội) cho biết, bệnh sùi mào gà rất nguy hiểm, bệnh thường lây qua quan hệ tình dục không an toàn (bao gồm cả quan hệ tình dục bằng đường miệng và hậu môn). Những vị trí thường xuất hiện tổn thương sùi mào gà đó là có quan sinh dục, hậu môn và miệng. Sùi mào gà ở miệng thường xuát hiện khi bạn có quan hệ tình dục bằng đường miệng với bệnh nhân sùi mào gà.

Do các biểu hiện của sùi mào gà ở miệng thường dễ bị nhầm lẫn với các bệnh viêm họng, viêm amidan hay nhiệt miệng nên nhiều bệnh nhân còn chủ quan, lúc đi khám phát hiện bệnh thì bệnh đã nặng. Khi đó bệnh có thể dẫn tới những biến chứng nguy hiểm và gây ra nhiều khó khăn cho công tác điều trị bệnh.

Vậy những nguy hại của sùi mào gà ở miệng là gì? Theo bác sĩ Vân, khi mắc sùi mào gà ở miệng, trước hết bệnh nhân sẽ phải đối mặt với những triệu chứng khó chịu ảnh hưởng nhiều tới sinh hoạt và cuộc sống của họ đó là:

-Trong khoang miệng xuất hiện những mảng trắng hoặc đỏ, nổi mụn, xuất hiện các vết loét, ăn uống khó, nuốt thấy đau, và vướng… Những triệu chứng này gây ra nhiều khó chịu, cảm giác tự ti và làm giảm chất lượng cuộc sống của người bệnh.

-Bệnh sùi mào gà dù ở vị trí nào cũng dễ lây sang cho bạn tình nếu bạn có quan hệ tình dục với người khác, bao gồm cả quan hệ tình dục bằng miệng.

-Những bệnh nhân mắc sùi mào gà ở miệng nếu nhiễm HPV typ 16, 18  sẽ làm tăng nguy cơ ung thư vòm họng….

Những nguy hại do sùi mào gà ở miệng gây ra là rất lớn. Vì vậy, các bạn cần chú ý phòng tránh sùi mào gà cũng như các bệnh lây truyền đường tình dục khác bằng cách quan hệ tình dục an toàn và có lối sống lành mạnh.

Đặc biệt nếu thấy xuất hiện các biểu hiện nghi ngờ mắc sùi mào gà ở miệng hay bất cứ vị trí nào khác hoặc khi lỡ có quan hệ tình dục không an toàn với người nghi mắc bệnh sùi mào gà, cũng hãy chủ động tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và tư vấn, điều trị kịp thời.

Có thể bạn muốn xem:

Biểu hiện và nguyên nhân gây sùi mào gà ở miệng

Cách chữa sùi mào gà ở miệng