Những mẹo chữa viêm âm đạo tại nhà

Viêm âm đạo là căn bệnh phụ khoa phổ biến ở nữ giới, là tình trạng âm đạo bị viêm nhiễm do sự xâm nhập của các tác nhân có hại xâm nhập vào âm đạo, nạn nhân của viêm âm đạo thường là những phụ nữ có thói quen vệ sinh vùng kín không đúng cách, quan hệ không an toàn, mặc quần lót quá chật,… Viêm âm đạo là bệnh khá phổ biến và điều trị cũng không quá phức tạo. Tuy nhiên nhiều chị em cho rằng vì bệnh phổ biến nên không cần tới bệnh viện mà tự ý áp dụng những mẹo chữa viêm âm đạo bằng phương pháp dân gian tại nhà.

Chị Nguyễn Thị K. (21 tuổi, Minh Khai) chia sẻ “cháu phát hiện mình bị viêm âm đạo khi thấy âm đạo của mình liên tục ra nhiều khí hư có mùi hôi khó chịu. Và tình trạng diễn ra ngày càng khó chịu hơn khi cháu quan hệ tình dục, bình thường khi quan hệ cháu cũng không vệ sinh gì cả, có phải vì thế mà bị viêm không?

Cháu rất sợ đến phòng khám vì sợ người khác biết mình mắc mấy bệnh phụ khoa này. Cháu nghe các chị trên diễn đàn chia sẻ chữa viêm âm đạo bằng lá trầu không, xông âm đạo, không cần dùng thuốc, cứ ở nhà xông cũng khỏi. Cháu cũng nghe theo mà xông mấy lần cũng không khỏi, cháu còn ngâm cả vùng kín với nước muối loãng và lá trầu không nữa. Tình trạng không những không được cải thiện mà còn ngày càng nặng hơn khi cháu thấy vùng kín của mình có mùi hôi khó chịu lắm”.

Không như chị K. chị Trần L. (24 tuổi, Quan Hoa) chia sẻ “tôi thấy mình có khí hư ra nhiều có mùi hôi, cũng nghe lời mọi người dùng tỏi cho vào vùng kín vì nghe các chị nói tỏi có tính sát khuẩn tốt. Nhưng sau khi làm vậy thì vùng kín của cháu thấy rát, không những không khỏi mà còn nặng hơn”.

Chữa viêm âm đạo bằng mẹo tại nhà liệu có hiệu quả

Theo bác sĩ chuyên khoa Sản Phụ khoa Trần Thúy Vân, viêm âm đạo là tình trạng viêm nhiễm xảy ra tại âm đạo, hay tình trạng âm đạo bị các tác nhân gây hại tấn công. Chúng ta biết rằng, trong môi trường âm đạo luôn có sự sinh sống của rất nhiều các tác nhân có cả các tác nhân gây hại và cả những loại tác nhân vô hại. Chính điều này tạo ra sự cân bằng, độ pH phù hợp cho âm đạo. Tuy nhiên, khi xảy ra sự mất cân bằng thì những hại khuẩn có xu hướng phát triển mạnh hơn gây viêm.

Chữa viêm âm đạo hay bất cứ bệnh lý phụ khoa nào đều cần sự can thiệp từ các bác sĩ chuyên khoa, và được các bác sĩ chuyên khoa chỉ định, không tự ý điều trị. Các mẹo dân gian mà chị em hay áp dụng đề chữa trị viêm nhiễm phụ khoa thông thường chỉ có thể áp dụng để hỗ trợ giảm nhẹ các triệu chứng bệnh chứ không thể điều trị dứt điểm hoàn toàn và trước khi áp dụng những phương pháp này, cần phải có sự chỉ định của bác sĩ vì những mẹo này không phải ai sau khi áp dụng cũng thấy hiệu quả.

Một số mẹo chữa viêm âm đạo tại nhà có hiệu quả.

Một số mẹo chữa viêm âm đạo tại nhà mà chị em thường áp dụng bao gồm dùng lá trầu không, muối loãng đun sôi, để nguội và dùng để vệ sinh hằng ngày. Hoặc dùng lá chè xanh rửa sạch và muối đun sôi, để nguội sau đó dùng để vệ sinh vùng kín, hoặc có thể dùng nước ấm pha với chút muối để vệ sinh vùng kín. Vì lá trầu không, lá chè xanh và nước muối có tính sát khuẩn khá cao nên thường được dùng để vệ sinh vùng kín, giảm bớt triệu chứng bệnh.

Tuy nhiên, khi áp dụng những cách này chị em cần phải lưu ý chỉ vệ sinh phía ngoài vùng kín không thụt rửa hoặc ngâm hẳn vùng kín vào nước. Khi có những biểu hiện nghi ngờ mình bị viêm nhiễm thì cần thay đổi thói quen sinh hoạt. Nếu chị em còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy liên hệ tới tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn miễn phí 24/24