Những kiểu viêm âm hộ ở nữ giới

Viêm âm hộ là một trong những viêm nhiễm phụ khoa thường gặp, dễ bị bỏ qua. Bản thân viêm âm hộ ở nữ giới có nhiều dạng viêm khác nhau, và thắc mắc những kiểu viêm âm hộ ở nữ giới. Dưới đây là một số tư vấn cho chị em về vấn đề này.

Viêm âm hộ là một thuật ngữ dùng để chỉ sự rối loạn, viêm nhiễm ở âm hộ. Nguyên nhân viêm nhiễm do sự phát triển quá mức của vi khuẩn thường có trong âm đạo. Đây là loại viêm nhiễm rất phổ biến ở nữ giới, đặc biệt là chị em trong độ tuổi sinh sản, một số biểu hiện điển hình bao gồm khí hư ra nhiều, mùi hôi khó chịu, ngứa âm hộ,..tùy thuộc tình trạng viêm mà những biểu hiện này có thể khác nhau.

Viêm âm hộ do nhiều loại tác nhân gây ra, do đó có những kiểu viêm âm khác nhau bao gồm:

Viêm âm hộ do trùng roi

Trichomonas vaginalis –trùng roi âm hộ là một viêm nhiễm do trùng roi gây ra. Triệu chứng khi gặp phải của kiểu viêm âm hộ ở nữ giới do trùng roi vao gồm tình trạng khí hư ra nhiều có bọt, màu vàng xanh như mủ, có mùi hôi khó chịu. Người bệnh có thể bị ngứa, đau nhức cả vùng âm hộ, đau rát khi đi tiểu. Tuy nhiên cũng có trường hợp chị em mắc bệnh nhưng không có triệu chứng gì. Điều trị viêm âm hộ do trùng roi có thể chỉ định dùng thuốc đặt trực tiếp vào âm đạo, kết hợp các biện pháp vệ sinh vùng sinh dục sạch sẽ,…

Viêm âm hộ do nấm

Candida albican là loại nấm thường gặp xảy ra ở âm hộ của người phụ nữ. Biểu hiện khi chị em gặp phải với kiểu viêm âm hộ ở nữ giới do nấm bao gồm tình trạng khí hư ra nhiều có mùi hôi, màu trắng đục, bám thành từng mảng, ngứa vùng kín (ngứa nhiều vào ban đêm), đau khi quan hệ,…Điều trị viêm âm hộ do nấm các bác sĩ cần thực hiện khám lâm sàng, đánh giá mức độ sau đó có những chỉ định bao gồm dùng thuốc đặt âm đạo, thuốc uống, kết hợp vệ sinh âm hộ sạch sẽ,…

Viêm âm hộ do Chlamydia

Chlamydia là nhiễm khuẩn lây truyền qua đường tình dục. Chúng hầu như không có biểu hiện rõ ràng nên người bệnh thường bỏ qua. Một số triệu chứng của kiểu viêm âm hộ do Chlamydia gồm khí hư ra nhiều, đau khi đi tiểu. Ở chị em nếu mang thai mà nhiễm Chlamydia có thể lây sang trẻ, gây viêm niêm mạc mắt. Hoặc nếu không được chữa trị chúng có thể lan đế vùng chậu gây viêm rất nguy hiểm. Điều trị viêm âm hộ do Chlamydia có thể chỉ định bằng kháng sinh đặc hiệu

Viêm âm hộ không do nhiễm khuẩn

Một kiểu viêm âm hộ cũng khá thường gặp đó là viêm âm hộ không do nhiễm khuẩn mà do dị ứng hoặc suy giảm hormone ở chị em trong thời kỳ mãn kinh, hoặc gặp phải tình trạng teo âm đạo,..

Trên đây là một số kiểu viêm âm hộ ở nữ giới thường gặp chị em nên nắm được, biết được những thông tin này giúp chị em chủ động hơn với tình trạng của mình cũng như chủ động đi khám sớm, điều trị sớm, chủ động phòng tránh có hiệu quả.

Nếu còn băn khoăn cần được giải đáp, người bệnh có thể chọn tư vấn trực tuyến hoặc gọi 04. 37152152 để được tư vấn và đặt lịch hẹn khám miễn phí.

Địa chỉ khám chữa bệnh: Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội, 152 Xã Đàn, Đống Đa.