Những hiểu lầm cần xóa bỏ về HPV – virus gây sùi mào gà

HPV típ 16, 18 không chỉ gây bệnh sùi mào gà mà còn là nguyên nhân chính dẫn đến bệnh ung thư cổ tử cung, dương vật, và thực quản. Bệnh thường được phát hiện khi những triệu chứng của bệnh sùi mào gà kéo dài, gây ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Trong bài viết dưới đây, bác sĩphòng khám đa khoa quốc tế hà nội sẽ giúp chị em xóa bỏ những hiểu lầm từ đó có góc nhìn đầy đủ hơn về căn bệnh tình dục nguy hiểm này

hpv-sui-mao-ga

Để có thể xóa bỏ những hiểu lầm về HPV, bạn cần lưu ý những nội dung sau:

1.Xét nghiệm Pap giúp phát hiện nguy cơ mắc HPV hay không?

Xét nghiệm Pap là một xét nghiệm tế bào học giúp phát hiện ung thư cổ tử cung. Nhưng chỉ vì có một vài tế bào bất thường xuất hiện thì không có nghĩa bạn đã có một chủng gây ung thư HPV – đó chỉ là một nguyên nhân tiềm năng. Một số tế bào bất thường có thể do viêm nhiễm (có thể sẽ biến thành ung thư hoặc không). Nhờ phát hiện và điều trị sớm, gần như tất cả các trường hợp ung thư cổ tử cung đều có thể được ngăn chặn.

virus-hpv

2. Quan hệ tình dục bằng miệng phòng tránh nguy cơ nhiễm HPV

Đây là một quan niệm hết sức sai lầm. HPV gây bệnh sùi mào gà không chỉ lây nhiễm qua con đường tình dục mà còn lây nhiễm qua quan hệ bằng miệng.
Nghiên cứu của Tạp chí Ung thư học lâm sàng Mỹ vào năm 2011 cho thấy: Hiện đã có sự đột biến trong mối quan hệ giữa HPV và bệnh ung thư miệng. Trong thực tế, từ năm 1988 đến năm 2001, HPV liên quan đến bệnh ung thư hầu họng tăng 25%, trong đó, quan hệ tình dục bằng miệng là thủ phạm chính.

3. Đã tiêm vắc-xin phòng ngừa HPV có nghĩa là tránh được nguy cơ bị ung thư cổ tử cung.

Vắc xin có tác dụng phòng ngừa HPV. Cho dù có tiêm phòng ngừa hay không, việc khám phụ khoa định kỳ và xét nghiệm tầm soát ung thư cổ tử cung là cần thiết.

Gợi ý – Tìm hiểu
Địa chỉ chữa bệnh sùi mào gà
Điều trị bệnh sùi mào gà
Nguyên nhân bệnh sùi mào gà

4.Virus gây sùi mào gà có thể trở thành tiền ung thư

HPV hiện có trên 150 típ. Trong đó,  gây bệnh sùi mào gà là típ 6, 11 không có khả năng gây ung thư. Ít nhất 13 trong tổng số típ HPV có khả năng gây ra loạn sản, ung thư cổ tử cung, hậu môn, dương vật, vòm họng, miệng,…đặc biệt là các trường hợp nhiễm HPV típ 16, 18 (khoảng 70%-80%) tuy nhiên trường hợp này rất hiếm gặp.

5. Các thuốc chủng ngừa HPV chỉ dành cho nữ

Thuốc chủng ngừa HPV phòng ngừa đầu tiên trên thị trường, Gardasil, đã được FDA chấp thuận cho sử dụng ở các bé gái vào năm 2006 và các bé trai trong ba năm sau đó . Hơn nữa, có hai loại vắc-xin được FDA phê chuẩn cho trẻ em gái và phụ nữ: Gardasil và Cervarix, trong khi chỉ Gardasil có sẵn cho bé trai và nam giới.

thuoc-chung-ngua-hpv

Tuy nhiên, tiêm phòng HPV là “trách nhiệm” của cả hai chứ không riêng gì các chị em phụ nữ. Bên cạnh ung thư vòm họng nói chung, ung thư cổ tử cung ở phụ nữ nói riêng thì nam giới cũng phải đối mặt với cả nguy cơ gây ung thư hậu môn, dương vật nên không thể chủ quan và coi thường.

Nguồn: http://phu-khoa.com/