Những hậu quả nghiêm trọng do mắc sùi mào gà

Nếu bạn đang mang trong mình căn bệnh sùi mào gà, bạn đang có những biểu hiện của căn bệnh nguy hiểm này hoặc bạn đã lỡ có quan hệ tình dục không an toàn với đối tượng có nguy cơ mắc bệnh??? thì chắc hẳn bạn đang lo lắng tới những biến chứng của căn bệnh này. Vậy những hậu quả nghiêm trọng do mắc bệnh sùi mào gà là gì? Làm sao để hạn chế nguy cơ xảy ra những hậu quả này?

Được biết, bệnh sùi mào gà bệnh do Humanpapilloma virus gây ra ở người và chúng lây truyền qua những tiếp xúc tình dục không an toàn (sinh dục –sinh dục, sinh dục -miệng, sinh dục -hậu môn). Ngoài con đường lây nhiễm chính là quan hệ tình dục thì việc tiếp xúc trực tiếp giữa mủ bệnh với niêm mạc vết thương hở cũng có thể la nguyên nhân khiến bạn mắc sùi mào gà. Ngoài ra việc người mẹ mang thai bị bệnh mà không chữa trị sớm có thể lây sang cho trẻ khi sinh thường.

sui-mao-ga-li-ti

Biểu hiện sùi mào gà là những mụn sùi có chân cuống mọc thành từng mảng ở bất kỳ vị trí nào trên bộ phận sinh dục, miệng hoặc hậu môn của cả nam và nữ. Ở nam giới thì những mụn sùi mào gà thường xuất hiện ở vùng dương vật, rãnh quy đầu, vùng bìu, bẹn. Ở nữ giới, sùi mào gà thường mọc nhiều ở âm hộ -âm đạo, môi lớn, môi bé, cổ tử cung. Ngoài ra, sùi mào gà cũng có thể gặp ở hậu môn và miệng của người bệnh nếu những người này quan hệ tình dục bằng miệng hoặc hậu môn với người mắc bệnh.

Nếu không được khám chữa bệnh kịp thời sùi mào gà có thể gây ra những hậu quả nghiêm trọng. Đó là:

-Khi mắc bệnh sùi mào gà, hầu hết bệnh nhân sẽ bị những ám ảnh về tâm lý và những ảnh hưởng tới sinh hoạt hàng ngày. Tổn thương sùi mào gà nếu phát triển ngày một to và lan rộng sẽ dẫn tới gây khó khăn khi đi lại, tổn thương cũng dễ chảy mủ và tiết dịch có mùi hôi, bội nhiễm nếu không vệ sinh kỹ càng.

-Những người mắc sùi mào gà hệ miễn dịch thường kém, làm tăng nguy cơ mắc các bệnh lây truyền đường tình dục khác trong đó có lậu, giang mai, thậm chí là HIV…rất nguy hiểm. Những tổn thường sùi mào gà phát triển rất nhanh đối với phụ nữ mang thai và những người suy giảm miễn dịch.

-Tổn thương sùi mào gà phát triển lớn có thể gây tắc đường sinh sản, ảnh hưởng đến việc thụ thai, tăng nguy cơ vô sinh – hiếm muộn.

– Bệnh nhân nữ bị sùi mào gà khi đang mang thai có nguy cơ lây sang cho con khi sinh thường, gây ảnh hưởng tới sức khỏe của thai nhi.

-Nếu nhiễm HPV typ 16, 18, bệnh nhân còn có nguy cơ cao mắc ung thư dương vật (nam), ung thư cổ tử cung (nữ) hay ung thư vòm họng (nếu mắc sùi mào gà ở miệng)…

Trên đây là những hậu quả  nghiêm trọng do mắc bệnh sùi mào gà mà bệnh nhân nên chú ý. Theo các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa quốc tế hà nội, ngay khi có những biểu hiện của bệnh sùi mào gà hoặc khi lỡ có quan hệ tình dục không an toàn với người có nguy cơ mắc bệnh, hãy chủ động đi khám sớm tại cơ sở y tế chuyên khoa uy tín để được chẩn đoán và chữa trị kịp thời.

Xem Thêm: 

Sùi mào gà có gây ngứa không?

Sùi mào gà hậu môn có chữa được không?

Nguồn: http://phu-khoa.com/