Những biểu hiện bất thường ở bao quy đầu cần lưu ý

Trong các bộ phận ở dương vật của nam giới thì quy đầu là phần nhạy cảm nhất, nhưng lại thường xuyên phải đối mặt với những bất thường nhất. Những bất thường ở bao quy đầu  khiến nam giới phải đối mặt với nhiều nguy cơ ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như chất lượng cuộc sống của họ. Do đó, trong cuộc sống hằng ngày nam giới nên cẩn thận với những mối nguy hại đe dọa sức khỏe đến từ bao quy đầu.

Các trường hợp bao quy đầu

Các trường hợp bao quy đầu bất thường

3 hội chứng thường gặp nhất ở bệnh lý về bao quy đầu dưới đây, ban click chọn từng phần để tiện tìm hiểu:

Dài bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu

Viêm bao quy đầu

Bình thường, khi đến tuổi trưởng thành thì lớp da bao ngoài dương vật (gọi là da quy đầu) sẽ tuột xuống ít hoặc nhiều khi dương vật cương cứng để lộ quy đầu. Ở một số thiếu niên lớp da này vẫn bao lấy toàn bộ phần đầu dương vật chỉ chừa lại một lỗ nhỏ để tháo nước tiểu.

DÀI BAO QUY ĐẦU

Dài bao quy đầu là một bệnh lý thường gặp nhưng dễ bị nam giới bỏ qua do nhiều nguyên nhân như thiếu kiến thức về bệnh tật, thờ ơ với những dấu hiệu bất thường của “cậu nhỏ”.

+ Nguyên nhân dài bao quy đầu: Trẻ em mới sinh đầu dương vật và bao quy đầu đã bị dính vào. Ngoài ra, việc vệ sinh kém dẫn đến dương vật bị viêm nhiễm  cũng có thể khiến cho dương vật bị dính vào bao quy đầu. Hoặc bao quy đầu bị tổn thương từ bên ngoài như bị sưng, dính hoặc bị bỏng hoặc bị tụ máu cũng có thể khiến bao quy đầu không lộn ra được, khiến quy đầu không lộ ra được.

Bao quy đầu dài

Hình ảnh bao quy đầu dài so với bao quy đầu bình thường

+ Biểu hiện dài bao quy đầu: là khi dương vật cương cứng mà da quy đầu vẫn tiếp tục phủ khiến quy đầu dương vật không thể lộ được ra bên ngoài. Da bao quy đầu không lộ ra khi dương vật cương cứng, hoặc có thì chỉ để lộ được một phần. Quy đầu vẫn có thể tụt bao quy đầu ra khỏi quy đầu nhưng khó khăn và có cảm giác bao quy đầu tạo một vòng thắt vào quy đầu (nghẹt bao quy đầu).

+ Điều trị dài bao quy đầu: Đối với dài bao quy đầu (da bao quy đầu dài) nếu để lâu sẽ khiến nam giới không lộn ra để vệ sinh được dễ dẫn đến viêm bao quy đầu gây nguy hiểm. Do đó, khi bị phát hiện dài bao quy đầu các bác sĩ sẽ chỉ định cắt bao quy đầu.

HẸP BAO QUY ĐẦU

+ Nguyên nhân hẹp bao quy đầu : Hẹp bao quy đầu chủ yếu thường gặp ở trẻ em, đa phần là do yếu tố bẩm sinh gây nên lúc này gọi là hẹp bao quy đầu sinh lý. Có tới gần 90% trẻ bị hẹp bao quy đầu nhưng hầu hết cha mẹ đều không nhận biết được dấu hiệu trẻ bị hẹp, hay không muốn cho trẻ đi cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, hẹp bao quy đầu cũng có thể gặp ở nam giới khi trưởng thành do vậy, nam giới cũng không nên chủ quan với bệnh hẹp bao quy đầu.

+ Biểu hiện hẹp bao quy đầu: hẹp bao quy đầu đa phần gặp ở trẻ em, do đó để nhận biết biểu hiện của hẹp bao quy đầu cha mẹ trong quá trình chăm sóc cho trẻ có thể vạch da quy đầu của bé xem có lỗ hẹp hay không. Trong lúc bé đi tiểu cần quan sát kỹ, nếu bé đi tiểu khó, phải rặn mạnh, tia nước tiểu nhỏ, nước tiểu chảy ra đọng lại ở bao quy đầu làm cho đầu dương vật to và phồng lên. Sau khi trẻ đi tiểu xong, một lúc sau nước tiểu từ bao quy đầu mới chảy ra hết. Bao quy đầu của bé khó lộn, có các cục trắng xuất hiện ở đầu dương vật.

hep-bao-quy-dau

Hình ảnh hẹp bao quy đầu ở nam giới

Ở nam giới trưởng thành biểu hiện của hẹp bao quy đầu là tình trạng phần da bao quy đầu không tự tuột ra được khi cương cứng mà phải dùng tay để kéo mạnh thì phần quy đầu mới lộ ra được. Tùy theo mức độ hẹp mà có những biểu hiện lâm sàng khác nhau, từ không thể tuột được hoàn toàn hoặc có thể tuột được nhưng xuất hiện vòng co thắt da quy đầu gây khó khăn khi quan hệ.

+ Điều trị hẹp bao quy đầu: Đối với hẹp bao quy đầu, các bác sĩ sẽ căn cứ vào từng tình trạng hẹp của từng bệnh nhân các bác sĩ sẽ chỉ định bôi thuốc, nong hoặc cắt bao quy đầu. Đối với hẹp bao quy đầu ở trẻ  em dưới 6 tuổi thường được chỉ định bôi thuốc tại chỗ theo liều lượng và chỉ định của bác sĩ. Đối với trẻ trên trên 6 tuổi mà bao quy đầu chưa tuột ra và đã bôi thuốc mà không kết quả, kèm theo mỗi lần đi tiểu có hiện tượng bao quy đầu căng phồng như bong bóng hay thường bị viêm bao qui đầu, thì nên phẫu thuật cắt bao qui đầu. Nam giới trưởng thành nếu có biểu hiện hẹp bao quy đầu thì sẽ được chỉ định cắt bao quy đầu.

Phương pháp cắt bao quy đầu

Phương pháp điều trị dài, hẹp, viêm bao quy đầu

VIÊM BAO QUY ĐẦU

+ Nguyên nhân viêm bao quy đầu: Nguyên nhân gây bệnh có thể vì nhiều lý do như bị nhiễm khuẩn, nhiễm nấm, nhiễm virut và không giữ vệ sinh sạch sẽ.

Viêm bao quy đầu có loại lây nhiễm và không lây nhiễm. Lây nhiễm là do giao hợp không lành mạnh lây nhiễm lẫn nhau các loại virut. Còn viêm bao quy đầu không lây nhiễm là do hiện tượng dài, hẹp bao quy đầu dễ dàng xuất hiện bựa sinh dục, tạo môi trường cho vi khuẩn phát triển gây bệnh viêm bao quy đầu; Vệ sinh cá nhân, đặc biệt là bộ phận sinh dục không sạch sẽ, nên dễ bị vi khuẩn thâm nhập vào gây viêm quy đầu; Do lạm dụng thủ dâm ở những mức độ khác nhau đối với bao quy đầu;

+ Biểu hiện viêm bao quy đầu: bao quy đầu sưng đỏ, quy đầu đau, nóng rát, nặng hơn khi đi tiểu, có thể có chất thải là mủ. Khi lộn bao quy đầu ra có thể thấy viêm loét

Hình ảnh viêm bao quy đầu

Hình ảnh viêm bao quy đầu

+ Điều trị viêm bao quy đầu: Phải giữ vệ sinh hằng ngày: Rửa bao quy đầu và da quy đầu mỗi khi đi tiểu tiện. Nếu da quy đầu dài quá phải phẫu thuật. Khi đối tác mắc bệnh lây truyền qua đường tình dục thì phải ngừng hoạt động tình dục, kịp thời chữa trị và cả hai cùng thực hiện theo chỉ dẫn của thầy thuốc. Quan hệ vợ chồng chung thủy, giữ vệ sinh sạch sẽ trong giao hợp.

Việc điều trị phụ thuộc vào nguyên nhân, nếu do vi khuẩn có thể phải dùng kháng sinh uống hay bôi (dạng kem). Viêm quy đầu có thể cần được điều trị cả bằng kem steroid (chống viêm). Nếu chưa cắt bao quy đầu thì nên cắt. Kết quả điều trị thường mỹ mãn với điều kiện cần giữ vệ sinh tốt vùng quy đầu (ít nhất vệ sinh mỗi ngày 2 lần, khi đi ngủ và khi tắm): Lộn lớp da quy đầu lên để lộ hoàn toàn phần đầu dương vật và rửa sạch (nhưng nhẹ tay) bằng nước ấm, sau đó bằng xà phòng có độ sút nhẹ hong khô vùng đầu dương vật và cả lớp da – kéo trở lại lớp da phủ quy đầu – khi đi tiểu, kéo lớp da lên trên để nước tiểu không làm ướt lớp da, sau đó cũng hong khô (cách tốt nhất) hay thấm khô.

Lời khuyên của bác sĩ tư vấn

Nếu như có bất cứ dấu hiệu bệnh lý nào người bệnh nên đi thăm khám để được bác sĩ tư vấn và điều trị bệnh lý kịp thời. Những bệnh lý bao quy đầu có thể gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến nam giới nếu như không được phát hiện và điều trị kịp thời. Do đó, nam giới khi có những biểu hiện kể trên cần đền ngay các cơ sở y tế chuyên khoa nam học để được khám và điều trị kịp thời. Các biểu hiện bất thường của quy đầu đối với trẻ nhỏ khó phát hiện do trẻ không tự nhận biết được do đó cha mẹ trong quá trình điều trị cần chú ý đến trẻ để phát hiện kịp thời

Ở nam giới trưởng thành thì họ lại bị tâm lý, tự ti xấu hổ khi nghĩ đến việc phải đến gặp bác sĩ mà bỏ qua, khiến bệnh trở nên trầm trọng gây nguy hiểm. Đi khám sớm để được điều trị là việc làm có trách nhiệm với bản thân. Hãy bỏ qua những mặc cảm, những suy nghĩ tự ti, xấu hổ của bản thân và đi khám chữa trước khi quá muộn.

Nếu còn bất cứ thắc mắc, cần được tư vấn và giải đáp về bệnh lý, người bệnh có thể liên hệ theo số hotline: 0969 668 152 hoặc chat trực tuyến với bác sĩ để được hỗ trợ 24/24.

Có thể bạn cần:

Nguồn: http://phu-khoa.com/