Những bệnh về cổ tử cung thường gặp

Cổ tử cung có tác dụng bảo vệ cơ thể người phụ nữ khỏi những tác nhân có hại xâm nhập vào tử cung và gây ra viêm nhiễm. Nếu trong thai kỳ, cổ tử cung có tác dụng bảo vệ em bé nằm trong bụng mẹ. Chính vì vậy, phụ nữ cần chú ý giữ cho cổ tử cung được khỏe mạnh, vì cơ quan sinh dục nữ là bộ phận rất nhạy cảm nên những tác nhân có hại như nấm, virus, vi khuẩn rất dễ xâm nhập và gây ra viêm nhiễm âm đạo, cổ tử cung,…

Những bệnh về cổ tử cung thường gặp

Viêm lộ tuyến cổ tử cung
Lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào tuyến bình thường nằm trong ống cổ tử cung phía dưới lớp tế bào lát đã phát triển ra ngoài, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung.

Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính, nhưng chính lộ tuyến là khởi nguồn cho bệnh phụ khoa nguy hiểm là viêm lộ tuyến cổ tử cung. Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các lộ tuyến bị viêm nhiễm. Vì bị lộ ra ngoài niêm mạc nên các tuyến này dể bị viêm nhiễm do vi trùng, do nấm, do ký sinh trùng hay các tạp trùng.

Viêm lộ tuyến tử cung có các biểu hiện như huyết trắng ra nhiều, có mùi hôi. Để điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, bạn có thể sử dụng một số biện pháp như đặt thuốc ở âm đạo, uống thuốc hoặc phải dùng các biện pháp diệt tuyến như đốt điện, áp lạnh… bởi nếu lộ tuyến không được điều trị khỏi thì viêm nhiễm rất dễ tái phát.

Polyp cổ tử cung

Polyp cổ tử cung là những u nhỏ, có thể xuất hiện ở mặt trong hoặc ngoài cổ tử cung với các kích thước lớn nhỏ khác nhau. Đa số các polyp không có triệu chứng rõ ràng và cụ thể. Hầu hết các trường hợp bị polyp thường được phát hiện qua khám phụ khoa định kì. Bệnh polyp cổ tử cung có thể gây ra biểu hiện như ra huyết (nhất là sau khi quan hệ), đau khi quan hệ tình dục…

Ung thư cổ tử cung

Ung thư cổ tử cung là tổn thương ác tính phát triển tại cổ tử cung. Ung thư xuất hiện khi các tế bào cổ tử cung biến đổi và phát triển bất thường một cách không kiểm soát. Đây là bệnh nguy hiểm và có thể gây tử vong.

Bệnh ung thư cổ tử cung có thể phòng ngừa được bằng 2 cách: khám định kỳ và tiêm văcxin để phòng nhiễm các tuýp HPV gây ung thư cổ tử cung.

Điều trị bệnh ở cổ tử cung như thế nào?

Để điều trị những bệnh lý ở cổ tử cung, chị em nên tới những cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn, xác định chính xác bệnh và tình trạng bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị hợp lý và hiệu quả nhất.

Với bệnh ở mức độ nhẹ, chỉ cần sử dụng thuốc kháng sinh, thuốc đặt, kết hợp với chế độ sinh hoạt điều độ để hỗ trợ phục hồi. Đối với những viêm nhiễm nặng hơn, có thể phải dùng tới những can thiệp ngoại khoa, dựa trên diện bệnh và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ có phương pháp điều trị phù hợp.

Vừa rồi là những bệnh về cổ tử cung thường gặp, những bệnh này nếu không được điều trị kịp thời sẽ rất dễ biến chứng và gây ra nhiều nguy hiểm đối với sức khỏe, khả năng sinh sản thậm chí tính mạng của chị em phụ nữ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về những bệnh ở cổ tử cung, chị em hãy liên hệ tới tổng đài 0969 668 152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội hỗ trợ tư vấn 24/24.