THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H30 * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
Phòng khám Y tế Quốc tế Xã Đàn

Những bất thường ở tử cung – nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ

mang-xa-hoi
Rate this post

Bệnh tử cung có thể gây vô sinh ở nữ?

Tử cung hay còn gọi là dạ con là bộ phận sinh đẻ quan trọng của người phụ nữ. Tử cung được hình thành ở bụng dưới và hoàn chỉnh về cấu trúc ngay khi thai còn trong bụng mẹ. Khi trưởng thành, tử cung có kích thước trung bình 7.5cm trong đó thân tử cung dài 5cm còn lại eo và cổ tử cung dài 2.5cm. Bình thường eo chỉ dài khoảng vài milimet nhưng khi có thai nó sẽ dãn dần ra thành “đoạn dưới” dài tới 9 – 10cm.

Những bất thường bẩm sinh

Bất thường bẩm sinh về tử cung có nhiều loại. Dưới đây là một số trường hợp thường gặp nhất dẫn đến vô sinh :

icon-2Không có tử cung: Có những phụ nữ bẩm sinh đã không có tử cung mặc dầu các bộ phận khác như bộ phận sinh dục ngoài, buồng trứng vẫn có như người bình thường nhưng tử cung lại không có.

icon-2Tử cung dị dạng: Người phụ nữ có 2 tử cung, mỗi tử cung có một cổ tử cung riêng biệt kèm theo 2 âm đạo. Dị tật này gây vô sinh vì kích thước của mỗi tử cung quá nhỏ. Tuy vậy cũng có người có thể mang thai, thậm chí khi thì mang thai ở tử cung bên này, khi lại ở tử cung bên cạnh.

tu-cung-di-dang

Những tổn thương bệnh lý

Đó là những trường hợp phụ nữ sinh ra đã có tử cung và tử cung phát triển bình thường nhưng do bệnh mắc phải gây tổn thương khiến tử cung không mang thai được nữa. Có thể gặp các trường hợp sau:

icon-2Tắc vòi tử cung: Thường là do viêm nhiễm khiến vòi tử cung bị dính, tắc lại nên tinh trùng không thể đi lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung nên không thể thụ thai. Ngoài ra vòi tử cung có thể bị chít hẹp hoặc bị khối u chèn ép, ngăn cản sự di chuyển của tinh trùng và trứng.

icon-2Tử cung bị dính: Bình thường bên trong tử cung là một khoang rỗng, có lớp niêm mạc bao phủ. Trường hợp buồng tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương làm tử cung bị dính các mặt lại với nhau sẽ gây vô kinh hoặc dính một phần với nhau sẽ gây kinh ít hoặc đau bụng kinh. Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung khiến trứng thụ tinh không làm tổ được tại đó gây vô sinh.

icon-2Tử cung có khối u: Thường gặp là các u xơ tử cung. Các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ. Có khi tuy khối u không lớn nhưng vị trí sát với lỗ thông lên vòi tử cung gây tắc.

Nếu bạn còn muốn tìm hiểu thêm về vấn đề nêu trên hãy nhấp chọn tư vấn trực tuyến

hoặc gọi theo đường dây nóng 0969.668.152 để được các chuyên gia chuyên khoa tư vấn cụ thể .

Những nguyên nhân trên là nguy cơ dễ gây vô sinh ở nữ giới. Để tìm nguyên nhân, chị em cần đến cơ sở y tế chuyên khoa phụ sản để được thăm khám và làm các xét nghiệm cần thiết mới chẩn đoán chính xác và có phương pháp điều trị thích hợp nhất các bệnh tử cung.

Xem Thêm:

Bị lạc nội mạc tử cung có thể sinh con được không?

Những yếu tố thuận lợi phát triển bệnh lạc nội mạc tử cung

Nguồn: http://phu-khoa.com/

BÀI VIẾT KHÁC

Bất ngờ khi bị chẩn đoán viêm tắc ống dẫn trứng

Rate this post Mấy ngày gần đây, chị...

Cách chữa tắc nghẽn vòi trứng

Rate this post Là một trong những cơ quan...

Nguyên nhân của bệnh tắc nghẽn vòi trứng

Rate this post Hiện nay tắc nghẽn vòi...

Bệnh viêm vòi trứng có nguy hiểm không?

Rate this post “Vòi trứng là bộ phận...

Điều trị viêm vòi trứng như thế nào?

Rate this post “Vòi trứng là cơ quan...

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh viêm vòi trứng

Rate this post “Viêm vòi trứng là bệnh...

Đặt hẹn khám bệnh
Bài viết mới nhất
Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line: 0969 668 152
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE