Những bất thường ở tử cung – nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ

“Bệnh tử cung có thể gây vô sinh ở nữ không?”

Đây là một trong số những vấn đề được nhiều chị em quan tâm nhất khi liên hệ tới Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Chúng tôi xin được giải đáp thắc mắc này trong bài viết dưới đây.

Tử cung, hay còn gọi là dạ con, là bộ phận đóng vai trò quan trọng trong quá trình sinh đẻ của người phụ nữ. Tử cung được hình thành ở bụng dưới và hoàn chỉnh về cấu trúc ngay khi thai nhi còn nằm trong bụng mẹ. Khi trưởng thành, tử cung có kích thước trung bình khoảng 7,5cm, thân tử cung dài 5cm, còn lại eo và cổ tử cung dài khoảng 2,5cm. Bình thường eo chỉ dài khoảng vài mm nhưng khi mang thai sẽ dãn dần ra thành “đoạn dưới” dài tới 9 – 10cm.

Những bất thường bẩm sinh ở tử cung

Dưới đây là một số trường hợp bất thường ở tử cung thường gặp và có khả năng cao dẫn đến vô sinh:

  • Không có tử cung: có những phụ nữ sinh ra đã không có tử cung mặc dù các bộ phận khác của cơ quan sinh dục như bộ phận sinh dục ngoài, buồng trứng, vẫn có và phát triển bình thường.
  • Tử cung dị dạng: có những người phụ nữ có 2 tử cung, mỗi tử cung có một cổ tử cung riêng biệt kèm theo 2 âm đạo. Dị tật này gây vô sinh vì kích thước của mỗi tử cung quá nhỏ. Tuy vậy cũng có một số trường hợp có thể mang thai, thậm chí khi thì mang thai ở tử cung bên này, khi lại ở tử cung bên cạnh.

Những bất thường bệnh lý ở tử cung

Nhiều chị em có tử cung phát triển bình thường, tuy nhiên do mắc bệnh phụ khoa khiến tử cung bị tổn thương hoặc mất đi chức năng mang thai và sinh nở. Dưới đây là một số bệnh lý ở tử cung gây vô sinh:

  • Tắc vòi tử cung: thông thường, viêm nhiễm sẽ khiến vòi tử cung bị tắc, tinh trùng sẽ không thể di chuyển lên và trứng sau khi rụng cũng không thể di chuyển về phía buồng tử cung và không thể thụ thai. Ngoài ra vòi tử cung cũng có thể bị chít hẹp hoặc bị khối u chèn ép, ngăn cách sự di chuyển của trứng và tinh trùng.
  • Tử cung bị dính: bình thường bên trong tử cung là một khoang rỗng, có lớp niêm mạc bao phủ. Trường hợp buồng tử cung bị viêm nhiễm, lớp niêm mạc bị tổn thương làm tử cung bị dính các mặt lại với nhau sẽ gây vô kinh hoặc dính một phần với nhau sẽ gây kinh ít hoặc đau bụng kinh. Những tổn thương này ở niêm mạc tử cung khiến trứng thụ tinh không làm tổ được tại đó gây vô sinh.
  • Tử cung có khối u: là dấu hiệu thường thấy ở u xơ cổ tử cung, Các khối u này khi to lên sẽ làm buồng tử cung biến dạng, không thuận lợi cho phôi thai làm tổ. Có khi tuy khối u không lớn nhưng vị trí sát với lỗ thông lên vòi tử cung gây tắc.

Như vậy, có thể thấy hầu hết những căn bệnh xảy ra ở cổ tử cung sẽ gây vô sinh nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời. Chính vì vậy, khi phát hiện thấy cơ thể có những biểu hiện bất thường như đau bụng kinh, rối loạn kinh nguyệt, khí hư bất thường,… hãy tới ngay cơ sở y tế chuyên khoa để được bác sĩ thăm khám, tư vấn, xét nghiệm xác định chính xác nguyên nhân gây bệnh, từ đó đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất.

Nếu còn bất cứ câu hỏi nào liên quan đến vấn đề này, chị em có thể liên hệ tới tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.