Nhận biết sùi mào gà ở họng với bệnh viêm họng

Sùi mào gà ở họng hay sùi mào gà ở miệng là một bệnh xã hội mà nhiều người bỏ qua, họ nghĩ rằng sùi mào gà chỉ gặp ở bộ phận sinh dục. Bản thân bệnh sùi mào gà ở họng là rất giống với bệnh viêm họng nên đa phầ chúng ta nếu không chú ý thì khó có thể phát hiện. Nhận biết sùi mào gà ở họng giúp chung ta có thể phân biệt với bệnh viêm họng, tránh những nhầm lẫn dẫn đến không được thăm khám, chữa trị đúng cách.

Sùi mào gà ở họng -bệnh lý nguy hiểm

Sùi mào gà ở họng không phải là một căn bệnh riêng lẻ mà nó cũng tương tự như sùi mào gà ở bộ phận sinh dục, tên gọi chỉ nhằm đến vị trí mắc bệnh. Sùi mào gà ở họng cũng do virus HPV gây ra, chúng lây truyền chủ yếu qua quan hệ tình dục.

hình ảnh sùi mào gà ở họng

hình ảnh sùi mào gà ở họng

Đối với bệnh sùi mào gà ở họng, nguyên nhân gây bệnh chủ yếu do quan hệ tình dục bằng miệng, những nụ hôn sâu với những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh.

Nhiều người cho rằng, sùi mào gà chỉ lây truyền qua quan hệ tình dục không an toàn và quan niệm tình dục không an toàn với họ là quan hệ đường sinh dục. Họ không biết rằng nếu có tiếp xúc sinh dục –miệng hoặc hậu môn thì sùi mào gà hoàn toàn có thể lây truyền.

Sùi mào gà miệng hay sùi mào gà họng do những nụ hôn sâu, quan hệ tình dục bằng đường miệng gây ra. Niêm mạc vùng miệng, họng rất mỏng, dễ bị trầy xước do đó đây là con đường thuận lợi để virus gây bệnh.

Sùi mào gà ở họng nếu như không được phát hiện và chữa trị sớm chúng có thể tăng nguy cơ lây nhiễm sang người khác cũng như để lại những ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe, sinh hoạt của người bệnh.

Phân biệt sùi mào gà ở họng với viêm họng qua triệu chứng bệnh

Chúng ta biết rằng, sùi mào gà ở họng hay bất cứ vị trí nào thì biểu hiện cũng tương tự như nhau. Biểu hiện điển hình nhất đó chính là những mụn sùi. Nhưng mụn –tổn thương do virus HPV gây ra điển hình nhất là những mụn thịt, dẹt ở đầu, mọc tập trung lại thành từng đám có chân rộng xòe ra trông như mào gà hoặc bông súp lơ. Khi những tổn thương này mọc ở vị trí lớn có thể gây ra tình trạng chảy dịch mủ mùi rất khó chịu.

Miệng là một vị trí có niêm mạc rất mỏng, dễ bị trầy xước hơn nữa lại có tuyến nước bọt nên luôn ẩm ướt, là điều kiện thuận lợi để virus phát triển một khi đã bị nhiễm bệnh. Ở những người có quan hệ tình dục bằng miệng hoặc có những nụ hôn sâu với những người bị sùi mào gà trước đó, sau thời gian ủ bệnh khoảng 2 -4 tuần (thậm chí có người kéo dài đến 9 tháng) sẽ xuất hiện những biểu hiện đầu tiên.

Biểu hiện sùi mào gà ở họng giai đoạn đầu

+ Xuất hiện các mụn thịt ở trong khoang miệng, lưỡi (mặt trên dưới của lưỡi), trong khoang miệng, vùng nướu, lợi, sâu trong cuống họng, đặc điểm của những mụn này là chúng nổi cao trên bề mặt niêm mạc trong khoang miệng.

+ Khi ăn uống hoặc nuốt thấy vướng víu khó chịu

+ Trong khoang miệng có thể xuất hiện các vết lở loét, chảy dịch mủ, máu

+ Sưng đau họng, đau vùng quai hàm, quat sát có thể thấy những mảng trắng đỏ lẫn lộn

Nếu như bạn đã có quan hệ tình dục bằng được miệng, hoặc nụ hôn sâu hoặc sử dụng chung bàn chải đánh răng với một đối tượng lạ hoặc ngay cả với bạn tình của mình mà có nghi ngờ mắc bệnh hãy chủ động đi khám sớm.

Còn đối với bệnh viêm họng thì chúng ta chỉ có biểu hiện như:

+ Ngứa rát sưng ở cổ họng

+ Ho: các trận ho nhẹ, ho khan kéo dài nhiều khiến người bệnh mệt mỏi, sau đó có thể thấy đờm

+ Các triệu chứng toàn thân khác: đau đầu, sốt do phản ứng của cơ thể với tình trạng viêm

Do những biểu hiện của sùi mào gà ở họng và bệnh viêm họng khá giống nhau nên nhiều người khi có biểu hiện lại tự ý tìm mua thuốc kháng sinh để uống trong nhiều ngày không khỏi. Cho đến khi đi khám thì các bác sĩ mới phát hiện ra sùi mào gà ở họng. Chính vì thế, chúng ta cần có các biện pháp phòng ngừa sùi mào gà ở họng như quan hệ tình dục an toàn, sử dụng riêng đồ dùng sinh hoạt cá nhân, nếu có nghi ngờ cần đi khám sớm.

Sùi mào gà ở họng mặc dù có biểu hiện tương tự như bệnh viêm họng, thế nhưng nếu như chúng ta chú ý, có tầm soát tốt thì hoàn toàn có thể phát hiện. Bởi lẽ sùi mào gà có mọc những u cục, mụn thịt, còn viêm họng thì không. Việc chữa trị sùi mào gà ở họng cần được thực hiện và chỉ định bởi các chuyên gia y tết tại cơ sở y tế tuyệt đối không tự ý tìm cách chữa trị.

Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một địa chỉ khám chữa bệnh xã hội an toàn, uy tín được nhiều người lựa chọn. Với đội ngũ chuyên gia bác sĩ hàng đầu nhiều kinh nghiệm, giỏi chuyên môn cùng hệ thống các trang thiết bị y tế hiện đại nhập khẩu từ nhiều quốc gia có nền y học hiện đại, chất lượng dịch vụ được đánh giá cao hơn cả đã và đang mang lại cơ hội khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân.

tham khảo: