Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh u xơ tử cung

Theo một vài nhận định của các chuyên gia thì bệnh u xơ tử cung thường gặp ở những chị em phụ nữ có lứa tuổi từ 30 – 50, các chuyên gia cũng cho biết thêm trong độ tuổi này thì có khoảng 80% phụ nữ mắc u xơ tử cung ở tuổi 50. Bệnh này được biết đến là bệnh phụ khoa lành tính vì thế có rất nhiều nữ giới không để ý điều trị ngay từ ban đâu. Hãy cùng tìm hiểu một vài nguyên nhân và biểu hiện của bệnh u xơ tử cung trong bài viết dưới đây.

Nguyên nhân chị em mắc bệnh u xơ tử cung

Các bác sĩ tại phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội có chia sẻ: ” Bệnh u xơ tử cung cho đến nay vẫn không thể xác định rõ ràng. Theo một khía cạnh nào đó, bệnh này thường gặp ở những chị em đang ở tuổi sinh sản. Ngoài ra việc cường estrogen cũng làm thành tử cung tăng sinh các sợi tế bào – nguyên nhân chủ yếu làm cho nữ giới mắc bệnh u xơ tử cung.

Không chỉ như vậy, các bác sĩ của phòng khám cũng nêu ra một vài nguyên nhân khác khiến chị em mắc bệnh như béo phì, có kinh trước dậy thì, bệnh tiểu dường, u sơ tuyến vú,… Thế nhưng các bác sĩ cũng không chắc chắc bệnh u xơ tử cung có do oestrogen hay không,…

Triệu chứng nhân biết bệnh u xơ tử cung

dấu hiệu u xơ tử cung

Theo một vài số liệu thống kê có khoảng 50% chị em mắc bệnh u xơ tử cung mà không có dấu hiệu hay triệu chứng gì. Thế nhưng khi đi thăm khám phụ khoa thì bác sĩ mới cho biết bản thân đang mắc bệnh u xơ tử cung. Các bác sĩ phòng khám 152 Xã Đàn có chia sẻ dấu hiệu nhận biết đối với những chị em trong diện 50% còn lại như sau:

 • Chu kỳ kinh nguyệt kéo dài bất thường, hay gặp phải tình trạng rối loạn kinh nguyệt, lượng máu kinh ra không đều có thể sẽ ra ít hoặc ra nhiều.
 • Một cách khác để nhận biết bệnh này là dựa vào lượng khí hư của chị em như ra nhiều, loãng như nước kèm theo máu hay mủ.
 • Bí tiểu cũng là 1 triệu chứng do các khối u chèn tức lên bàng quang.
 • Đau bụng dưới âm ỉ gần giống như đau bụng kinh, hay có cảm giác nặng nề và tức vùng bụng dưới.
 • Đâu tức vùng kín sau mỗi lần quan hệ.
 • Một triệu chứng khác mà ít chị em có thể nhận ra đó là tình trạng táo bón.

Xem thêm:

Bà bầu bị u xơ tử cung cần lưu ý gì

Mang thai mà mắc u xơ tử cung có nguy hiểm không

 

Nguy hại khi chị em mắc bệnh u xơ tử cung

Tuy đây là bệnh lành tính giống như viêm lộ tuyến cổ tử cung thế nhưng nếu mà không chữa trị kịp thời có thể sẽ làm cho nữ giới gặp khá nhiều ức chế và biến chứng nguy hiểm:

 • Các khối u gây chèn ép vói trứng, che khuất cổ tử cung làm cho tinh trùng không di chuyển vào tử cung gây cản trở quá trình thụ thai.
 • Bệnh u xơ tử cung còn làm cho thận yếu hay sưng thận.
 • Làm đau rát khi quan hệ hoặc chảy máu âm đạo.
 • Nếu như đang mang thai dễ sinh non hoặc sảy thai do khối u chèn ép.
 • Nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Trên đây là một vài thông tin về bệnh u xơ tử cung mà bác sĩ đã cung cấp cho chị em. Nếu như vẫn còn muốn đặt thêm câu hỏi hãy liên hệ với bác sĩ ở phòng khám theo số điện thoại 0969 668 152 hoặc có thể đến trực tiếp phòng khám tại 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Có thể bạn sẽ chú ý:

Khi nào cần phải phẫu thuật u xơ tử cung

Một vài cách phát hiện sớm u xơ tử cung