Nguyên nhân trẻ bị tiểu khó, tiểu đau buốt là do đâu?

Có nhiều phụ huynh chia sẻ rằng, họ thấy con mình khi đi tiểu khó, đi tiểu phải rặn, đầu dương vật của bé sưng tấy đỏ, tình trạng này kéo dài khiến họ cảm thấy lo lắng. Trẻ bị tiểu khó, tiểu buốt nguyên nhân do đâu? Hãy cùng lắng nghe những chia sẻ của các bác sĩ Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội về vấn đề này.

Chị Hoàng Thị Ý L. (36 tuổi, Thanh Xuân) chia sẻ “bé nhà tôi năm nay 6 tuổi mà phần bao quy đầu chưa tuột được, lại đi tiểu khó, con kêu đi tiểu cứ phải rặn mãi mới ra, tia nước khá yếu. Trước kia thì cháu bị hẹp bao quy đầu, cũng tự nong bao quy đầu cho con ở nhà theo hướng dẫn không hiểu sao giờ cháu vẫn bị như vậy”.

Chị Thùy M. (34 tuổi, Cầu Giấy) chia sẻ “con trai tôi được gần 2 tuổi, thời gian gần đây tôi quan sát thấy cháu đi tiểu khó, hay quấy khóc, tôi cũng tìm hiểu những không biết nguyên nhân do đâu”.

Trẻ bị tiểu khó đi tiểu, tiểu buốt, đau không phải là biểu hiện quá hiếm gặp, trên thực tế bé hoàn toàn có khả năng gặp phải. Do đó nếu như trẻ bị tình trạng như vậy, thì các mẹ nên đưa bé đi khám tại các cơ sở chuyên khoa để được bác sĩ tư vấn và hỗ trợ điều trị.

Trẻ em tiểu khó tiểu đau buốt

Nguyên nhân tiểu khó, tiểu đau ở trẻ em

+ Viêm đường tiết niệu

Là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra tại đường tiết niệu của bé, do nhiều tác nhân khác nhau gây ra như vi khuẩn, tạp khuẩn,…Khi bị viêm đường tiết niệu, gây ra cảm giác khó khi đi tiểu, đi tiểu đau nóng, buốt rát khó chịu, trẻ quấy khóc. Lúc này các bậc phụ huynh cần theo dõi để đưa trẻ đến gặp các bác sĩ, kịp thời can thiệp sớm trước khi bệnh gây ra những ảnh hưởng đến sức khỏe của bé.

+ Viêm bao quy đầu

Là tình trạng nhiễm khuẩn xảy ra tại bao quy đầu của bé do nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do quá trình chăm sóc vệ sinh cho bé không đúng cách. Đặc biệt là với những bé bị dài, hẹp bao quy đầu nếu như không chăm sóc, chú ý vấn đề vệ sinh rất dễ gây viêm. Khi bị viêm bao quy đầu khiến cho trẻ bị tiểu khó, bao quy đầu sưng tấy đỏ. Lúc này, bé cần được đi khám để xử lý viêm trước khi bệnh ảnh hưởng đến sự phát triển của bộ phận sinh dục sau này.

+ Hẹp dài bao quy đầu

Đây là một trong những bệnh lý thường gặp ở trẻ em, chủ yếu là do yếu tố bẩm sinh. Do da bao quy đầu quá dài trùm kín đầu dương vật, hoặc hẹp (chít hẹp) bít kín lỗ niệu đạo gây ra tình trạng đi tiểu khó, tia nước yếu cho trẻ. Bệnh lý này có thể quan sát thấy bằng mắt thường, hoặc các triệu chứng của trẻ trong sinh hoạt hằng ngày.

Như vậy, trẻ bị đi tiểu khó có thể do nhiều nguyên nhân khác nhau, các bệnh lý khác nhau. Để xác định một cách chính xác là do nguyên nhân nào, bệnh lý nào, mức độ ra sao thì các bậc phụ huynh trong sinh hoạt hằng ngày cần chú ý theo dõi. Khi thấy trẻ có các biểu hiện bất thường như đi tiểu khó, tia nước yếu, đầu dương vật của trẻ bị sưng tấy, trẻ quấy khóc,…thì cần chủ động đưa trẻ đến gặp bác sĩ chuyên khoa để được tư vấn và can thiệp sớm. Đối với các viêm nhiễm các bác sĩ có thể chỉ định bằng thuốc, đối với bệnh lý dài hẹp bao quy đầu có thể can thiệp nong bao quy đầu hoặc cắt bao quy đầu ở trẻ nhỏ.

Trong quá trình chăm sóc con trẻ, các bậc phụ huynh cần đặc biệt chú ý đến sự phát triển và những bất thường ở bộ phận sinh dục của trẻ để kịp thời phát hiện cũng như chủ động đưa trẻ đi khám, xử lý sớm trước khi gây ra những nguy hiểm với sức khỏe.

Nếu như người bệnh có bất kỳ thắc mắc hay cần tư vấn có thể liên hệ theo số hotline: 0969.668.152 hoặc chat trực tuyến tại website để được bác sĩ và đội ngũ tư vấn hỗ trợ 24/24.