Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục

Kinh nguyệt vón cục là một trong những tình trạng bất thường mà chị em phụ nữ thường xuyên gặp phải trong cuộc sống hàng ngày. Đôi lúc không chỉ có kinh nguyệt vón cục mà còn gặp phải tình trạng kinh nguyệt ra ít hoặc ra nhiều. Thế nhưng, nhiều chị em thường không quan tâm và không nghĩ rằng đây có thể là bệnh lý mà không hề hay biết. Kinh nguyệt bất thường có thể phản ánh sức khỏe của chị em cũng giống như dịch âm đạo vậy. Vì thế mà có bất cứ triệu chứng bất thường nào xảy ra trong chu kỳ kinh nguyệt thì chị em cũng nên chú ý và có cách phòng tránh kịp thời.

Tình trạng này cũng được rất nhiều chị em phụ nữ gửi về cho phòng khám đa khoa xã đàn. Vì vậy bác sĩ Nguyễn Thị Thu Hiên sẽ cung cấp một vài thông tin về tình trạng kinh nguyệt vón cục để chị em có thể nhận biết và bổ sung thêm kiến thức cho bản thân mình.

Kinh nguyệt như thế nào là bị vón cục

kinh nguyệt vón cục

Bác sĩ Hiên có chia sẻ:” Triệu chứng kinh nguyệt vón cục là một dấu hiệu của rối loạn kinh nguyệt ( sự thay đổi bất thường trong chu kỳ kinh nguyệt ). Triệu chứng này rất dễ để chị em có thể nhận biết khi trong giai đoạn kinh nguyệt hay ngày đèn đỏ máu kinh nguyệt bị vón cục thành từng mảng, từng cục ( kích thước mỗi cục máu này có thể khác nhau ). Kinh nguyệt vón cục thường có màu đen sẫm kèm mùi hôi tanh cực kỳ khó chịu. Không chi dừng lại ở đó, chị em còn nhận thấy máu kinh của mình ra nhiều hơn so với các chu kỳ kinh trước và luôn có cảm giác đau bụng kinh ( đau bụng dữ dội hơn hẳn ).”

Kinh nguyệt vón cục có thể là triệu chứng của bệnh lý gì ?

Nếu chị em gặp phải tình trạng kinh nguyệt vón cục thì có lẽ đang gặp phải một vài bệnh như:

  • U xơ tử cung: đây là một bệnh lành tình, do việc xuất hiện cục u ở trong tử cung. Có thể cục u nằm ở trong hoặc ngoài tử cung. Triệu chứng điển hình của bệnh u xơ tử cung là lượng máu kinh nguyệt ra nhiều kèm vón cục từng mảng trong suốt chu kỳ kinh nguyệt.
  • Lạc nội mạc tử cung: bệnh này cũng là một bệnh phụ khoa lành tình do việc máu kinh bị chảy ngược vào ống dẫn trứng ( thường do việc máu kinh chảy vào khoang bụng, trực tràng, bàng quang khi đi qua ống dẫn trứng ). Bệnh này chủ yếu nhìn thấy thông qua triệu chứng kinh nguyệt vón cục, chu kỳ kinh nguyệt không đều và đau bụng kinh dữ dội,…
  • Mất cân bằng nội tiết tố: do việc chị em mất cân bằng nội tố nữ dẫn đến tình trạng lớp lót tử cung phát triển quá dày. Cũng chính vì thế mà lượng máu kinh thường ra nhiều và kinh nguyệt bị vón cục.
  • Bên canh các triệu chứng ở trên thì kinh nguyệt vón cục còn do ảnh hưởng tâm lý của chị em. Nếu như chị em thường xuyên căng thẳng, stress nặng, chế độ dinh dưỡng không cân bằng và nghỉ ngơi không hợp lý cũng chính là lý do làm cho xuất hiện kinh nguyệt vón cục ( nguyên nhân chủ yếu khiến kinh nguyệt không đều nhất là sau khi trải qua quá trình sinh nở ).

Sự ảnh hưởng to lớn của tình trạng kinh nguyệt vón cục đối với sức khỏe chị em

kinh nguyệt vón cục ảnh hưởng

  • Dù chị em xuất hiện triệu chứng kinh nguyệt bị vón cục hay kinh nguyệt không đều thì đều có sự ảnh hưởng nhất định đối với sức khỏe nói chung và các vấn đề đến sức khỏe sinh sản nói riêng. Vì nếu bị kinh nguyệt vón cục mà do bệnh phụ khoa rất dễ giảm khả năng thụ thai và tăng cao nguy cơ vô sinh hiếm muốn.
  • Ngoài ra mắc bệnh kinh nguyệt vón cục còn dẫn tới các bệnh nguy hiểm tới tính mạng như ung thư cổ tử cung, thiếu máu trầm trọng,…

Điều trị kinh nguyệt vón cục hiệu quả và triệt để bằng cách nào

Để việc điều trị kinh nguyệt vón cục hiệu quả và triệt để nhất thì chị em trước hết phải nhanh chóng tới phòng khám phụ khoa để tìm hiểu chính xác nguyên nhân, và làm các xét nghiệm cụ thể thì mới có cách chữa trị triệt để. Thông thường để điều trị tình trạng này các bác sĩ phòng khám đa khoa xã đàn thường sử dụng các cách sau:

  • Điều trị bằng tâm lý: Các trường hợp mắc bệnh do ảnh hưởng bởi yếu tố tâm lý thì bác sĩ sẽ hướng dẫn chị em một vài cách để trấn tĩnh tâm lý và cải thiện tư tưởng của chị em về bình thường giúp cho chu kỳ kinh nguyệt ổn định trở lại như cũ.
  • Điều trị bằng thuốc Tây Y: Với cách chữa này có thể sử dụng nội khoa hoặc ngoại khoa để chữa trị triệt để các bệnh phụ khoa. Tùy vào mức độ của bệnh mà bác sĩ sẽ chỉ định chị em sử dụng thuốc uống hay thuốc đặt âm đạo, cũng có thể bác sĩ sẽ tiến hành thủ thuật để đạt hiệu quả tốt nhất.
  • Phương pháp điều trị Đông – Tây Y kết hợp: Cách điều trị này mang lại hiệu quả hơn so với 2 phương pháp trên vì sử dụng các thuốc Tây Y kếp hợp thêm bài thuốc Đông Y nhằm lưu thông máu, điều hòa chức năng nội tiết của cơ thể. Đây là cách cải thiện nội tiết tố hiệu quả và triệt để nhất mà phòng khám đang sử dụng để giúp chị em có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định và bình thường.

Chia sẻ thêm trong quá trình điều trị

Bên cạnh sử dụng thuốc để chữa kinh nguyệt vón cục thì chị em cũng nên thay đổi một chút về đời sống sinh hoạt hàng ngày như thay đổi chế độ ăn uống bổ sung nhiều thực phẩm giày vitamin A, C, E, ăn nhiều rau xanh hơn ( có thể bổ sung thêm ngũ cốc ) và thực phẩm chống oxy hóa,…

Bên cạnh đó, chị em phụ nữ cũng hạn chế sử dụng các đồ ăn nhanh, các thực phẩm không tốt cho chu kỳ kinh nguyệt, loại bỏ những chất kích thích vì nó thể gây ảnh hưởng đến quá trình điều trị. Chị em cũng nên thường xuyên luyện tập thể dục để cải thiện sức đề kháng hỗ trợ tốt hơn trong lúc kết hợp sử dụng thuốc điều trị kinh nguyệt vón cục.

Nếu như chị em hiện đang gặp phải tình trạng kinh nguyệt vón cục thì hãy nhanh chóng tới cơ sở y tế chuyên khoa để kiểm tra và tìm ra chính xác nguyên nhân gây bệnh để có hướng điều trị kịp thời.

Trên đây là một vài thông tin về triệu chứng kinh nguyệt vón cục mà bác sĩ Hiên đã cung cấp cho chị em. Nếu như vẫn còn thắc mắc hay muốn hỏi thêm gì hãy click chat trực tuyến trên website hoặc gọi tới số 02437 152 152. Bác sĩ luôn sẵn sàng để giải đáp mọi thắc mắc của chị em.

Địa chỉ: 152 Xã Đàn, Đống Đa, Hà Nội.

Cảm ơn và chúc chị em có một chu kỳ kinh nguyệt ổn định!

Xem Thêm:

Nguồn: http://phu-khoa.com/