Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Tử cung là một trong những bộ phận quan trọng trong cơ quan sinh dục của phụ nữ, bao gồm thân tử cung, cổ tử cung, hai vòi trứng gắn liền với buồng trứng và các dây chằng. Do tử cung là bộ phận nhạy cảm nên rất dễ mắc những viêm nhiễm do các tác nhân có hại có thể lây nhiễm ngược dòng do viêm âm đạo hoặc các viêm nhiễm khác. Ngoài ra, viêm nội mạc tử cung còn bắt nguồn từ những nguyên nhân khác, hãy theo dõi bài viết để tìm hiểu thêm về nguyên nhân gây ra viêm nội mạc tử cung.

Cấu tạo của tử cung

Tử cung gồm có ba lớp

  • Từ ngoài vào là lớp màng bọc dính sát vào lớp cơ không thể bóc ra được (trừ phần màng ở mặt trước đoạn dưới khi có thai dãn dài ra có thể bóc được).
  • Dưới lớp niêm mạc là lớp cơ (hay bắp thịt) của tử cung.
  • Trong cùng là lớp niêm mạc phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung.

Phụ nữ, từ khi bước vào tuổi dậy thì, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dầy dần lên theo chu kỳ hàng tháng từ khi sạch kinh đến trước lần có kinh tiếp theo để khi hành kinh thì lớp niêm mạc này bong ra, gây chảy máu gọi là kinh nguyêt. Lớp tế bào bong đến đâu thì các lớp tế bào ở đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và lại tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó.

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Viêm nội mạc tử cung là tình trạng viêm nhiễm xảy ra trong buồng tử cung do các tác nhân gây hại như virus, vi khuẩn, nấm, ký sinh trùng,… xâm nhập vào âm đạo, tử cung gây ra. Dưới đây là một số nguyên nhân gây ra viêm nội mạc tử cung

  • Nữ giới vệ sinh vùng kín không sạch sẽ và đúng cách, không vệ sinh trước và sau khi quan hệ, trong thời gian hành kinh, lạm dụng dung dịch vệ sinh có chất tẩy rửa, thụt rửa sâu âm đạo,… sẽ tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây ra viêm nhiễm.
  • Những phụ nữ đã từng mổ đẻ, nạo phá thai không an toàn, dụng cụ y tế, cơ sở y tế không đảm bảo sẽ làm vùng kín dễ bị nhiễm khuẩn, tổn thương tử cung, gây ra viêm nhiễm.
  • Phụ nữ mắc những bệnh viêm nhiễm như viêm âm đạo, viêm tử cung, viêm cổ tử cung,… không điều trị kịp thời sẽ làm cho vi khuẩn ngược dòng và gây ra viêm nội mạc tử cung.
  • Quan hệ tình dục bừa bãi, không an toàn, quan hệ với người bệnh là nguyên nhân gây ra bệnh xã hội như lậu, giang mai,… xoắn khuẩn lậu, giang mai, virus HPV sẽ tấn công tử cung, gây ra viêm nội mạc tử cung.

Điều trị viêm nội mạc tử cung như thế nào?

Để được điều trị viêm nội mạc tử cung, chị em cần tới những cơ sở y tế chuyên để được bác sĩ thăm khám, tư vấn nhằm đưa ra phương pháp điều trị phù hợp và hiệu quả.

Với những chị em mắc bệnh ở mức độ nhẹ, có thể sử dụng thuốc kháng sinh nhằm tiêu viêm, giảm nhẹ triệu chứng bệnh, kết hợp với chế độ sinh hoạt khoa học để hỗ trợ điều trị. Còn đối với những viêm nhiễm nặng hơn, có nguy cơ cao biến chứng thành ung thư, sẽ cần tới can thiệp ngoại khoa.

Để được tư vấn thêm về bệnh viêm nội mạc tử cung, chị em hãy liên hệ tới tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội liên hệ và tư vấn 24/24.

Đọc Thêm:

Những yếu tố thuận lợi phát triển bệnh lạc nội mạc tử cung

Những bất thường ở tử cung – nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ

Nguồn: http://phu-khoa.com/