THỜI GIAN LÀM VIỆC: 8H - 20H30 * Tất cả các ngày trong tuần, kể cả ngày nghỉ lễ
Phòng khám Y tế Quốc tế Xã Đàn

Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

mang-xa-hoi
Rate this post

Tử cung là phần quan trọng của bộ phận sinh dục nữ bao gồm: thân tử cung, cổ tử cung và hai vòi trứng gắn liền với buồng trứng và các dây chằng. Nội mạc tử cung có thể bị viêm nhiễm do vi trùng có thể lan từ âm đạo lên do bị viêm âm đạo. Viêm nội mạc tử cung thường gặp nhất là do nhiễm trùng sau sảy, nạo hút thai, đẻ.

Tử cung có ba lớp:

– Từ ngoài vào là lớp màng bọc dính sát vào lớp cơ không thể bóc ra được (trừ phần màng ở mặt trước đoạn dưới khi có thai dãn dài ra có thể bóc được).

– Dưới lớp niêm mạc là lớp cơ (hay bắp thịt) của tử cung.

– Trong cùng là lớp niêm mạc phủ toàn bộ mặt trong của tử cung, còn gọi là nội mạc tử cung.

Phụ nữ, từ khi bước vào tuổi dậy thì, nội mạc tử cung phát triển nhiều và dầy dần lên theo chu kỳ hàng tháng từ khi sạch kinh đến trước lần có kinh tiếp theo để khi hành kinh thì lớp niêm mạc này bong ra, gây chảy máu gọi là kinh nguyêt. Lớp tế bào bong đến đâu thì các lớp tế bào ở đáy lại bắt đầu phát triển để tạo nên lớp niêm mạc và lại tiến triển theo chu kỳ kinh nguyệt tiếp đó.

viem-noi-mac-tu-cung

1.Nguyên nhân gây viêm nội mạc tử cung

Do nhiễm trùng: Nội mạc tử cung có thể bị viêm nhiễm do vi trùng có thể lan từ âm đạo lên do bị viêm âm đạo. Viêm nội mạc tử cung thường gặp nhất là do nhiễm trùng sau sảy, nạo hút thai, đẻ. Do sản dịch (chất dịch lẫn máu từ tử cung chảy ra sau khi đẻ, sảy, nạo, hút thai) bị ứ đọng không thoát ra ngoài hoặc do sót rau, sót thai sau khi sảy, đẻ, nạo hút thai.

2. Dấu hiệu biểu hiện viêm nội mạc tử cung:

Viêm nội mạc tử cung thường bắt đầu sau 2-3 ngày kể từ đẻ hoặc sảy thai, bệnh có biểu hiện sau đây:

gif-4Bệnh nhân có biểu hiện sốt: Thân nhiệt thường không tăng quá nhiều, trên dưới 38 độC. Kèm theo sốt có thể thấy người khó chịu, nhức đầu, chóng mặt. Tuy nhiên nếu viêm nhiễm lan rộng đến lớp cơ tử cung thì thân nhiệt sẽ tăng cao, tình trạng toàn thân cũng nặng lên nhiều hơn.

gif-4Đau bụng dưới: người bênh lúc đầu thấy đau, lúc đầu đau âm ỉ, sau đau tăng lên dần,kèm theo sản dịch (chất dịch lẫn máu chảy từ tử cung ra sau đẻ hoặc sảy) có mùi hôi. Có khi sản dịch chảy ra lẫn nhiều máu (thường gặp trong trường hợp sót rau, sót thai).

Tình trạng bệnh nhân nặng lên nếu viêm nhiễm ăn sâu vào lớp cơ tử cung, tử cung mềm và đau, đặc biệt khi thăm khám có thể thấy chất dịch trên tay có mủ và mùi hôi nhiều hơn. Mủ trong tử cung có thể qua vòi trứng chảy vào trong ổ bụng gây viêm màng bụng rất nguy hiểm có thể gây tử vong cho sản phụ.

Viêm nhiễm ở tử cung có thể còn lan lên vòi trứng gây tắc vòi trứng cũng có khi gây vô sinh hoặc có khi gây ra chửa ngoài tử cung, nếu thụ thai do vòi trứng bị chít hẹp khiến trứng gặp tinh trùng (thụ tinh) không di chuyển được vào tử cung.
  <== bấm vào hình để được tư vấn trực tuyến về bệnh phụ khoa và viêm nội mạc tử cung. Gọi 0969.668.152 để được tư vấn miễn phí.

Đọc Thêm:

Những yếu tố thuận lợi phát triển bệnh lạc nội mạc tử cung

Những bất thường ở tử cung – nguy cơ gây vô sinh ở phụ nữ

Nguồn: http://phu-khoa.com/

BÀI VIẾT KHÁC

Bất ngờ khi bị chẩn đoán viêm tắc ống dẫn trứng

Rate this post Mấy ngày gần đây, chị...

Cách chữa tắc nghẽn vòi trứng

Rate this post Là một trong những cơ quan...

Nguyên nhân của bệnh tắc nghẽn vòi trứng

Rate this post Hiện nay tắc nghẽn vòi...

Bệnh viêm vòi trứng có nguy hiểm không?

Rate this post “Vòi trứng là bộ phận...

Điều trị viêm vòi trứng như thế nào?

Rate this post “Vòi trứng là cơ quan...

Nguyên nhân và biểu hiện bệnh viêm vòi trứng

Rate this post “Viêm vòi trứng là bệnh...

Đặt hẹn khám bệnh
Bài viết mới nhất
Bài viết xem nhiều
hỗ trợ trực tuyến
hot line: 0969 668 152
ĐẶT LỊCH HẸN ONLINE