Nguyên nhân gây viêm âm đạo

Chào bác sĩ, cháu năm nay 27 tuổi, cháu mới lập gia đình. Gần đây cháu thấy ngứa vùng kín và có khí hư bất thường, cháu nghe nói đó là biểu hiện của bệnh viêm âm đạo. Xin hỏi bác sĩ, có phải là cháu bị viêm âm đạo hay không và cần phải chữa ở đâu?
Xuân Lan (Việt Trì, Phú Thọ)

Đọc thêm:

Trả lời:
Bạn Xuân Lan thân mến,
Âm đạo là một ống đi từ cổ tử cung tới âm hộ, các mô cơ thành âm đạo có tính đàn hồi cao. Âm đạo đón nhận dương vật khi giao hợp và có khả năng giãn ra giúp thai nhi ra khỏi người mẹ khi sinh nở. Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Bệnh do nhiều nguyên nhân  gây ra, trong đó có những trường hợp thường gặp sau:

viêm âm đạo

Viêm âm đạo do Trichomonas vaginalis: Có thể lây truyền do dùng chung đồ dùng cá nhân với người bệnh, lây qua đường tình dục, từ đường ruột qua hậu môn sang âm đạo.
Triệu chứng: Có thể ngứa rát, đau âm hộ, khí hư loãng, màu vàng nhạt, có bọt. Âm đạo, hoặc cổ tử cung có những nốt đỏ thẫm. Lấy khí hư soi tươi sẽ thấy trichomonas di động. Nhưng thường phải lấy vào những ngày trước hành kinh mới dễ thấy.

Viêm âm đạo do nấm: Viêm âm đạo do nấm Candida. Bệnh thường gặp ở những người có thai, bị bệnh đái tháo đường…
Triệu chứng: Âm đạo ngứa nhiều, khí hư ít, trông như những vảy nhỏ. Âm hộ, âm đạo au, có màu đỏ thẫm, khi soi kính sẽ thấy những sợi nấm.

Viêm âm đạo do vi trùng lậu: Thường có kèm theo viêm tử cung hay âm hộ.
Triệu chứng: Ra khí hư nhiều, đặc, trắng hoặc xanh như mủ. Bệnh nhân có cảm giác đau, âm đạo đỏ hoặc lổn nhổn những hạt sùi. Khi xét nghiệm khí hư thấy vi trùng lậu hình hạt cà phê.

Viêm âm đạo do vi trùng thường: Bệnh hay gặp ở những người đã mãn kinh hoặc đã cắt bỏ hai buồng trứng làm lượng folliculin giảm xuống nên sự bảo vệ âm đạo bị kém đi. Bệnh cũng có thể gặp ở những người bị đái tháo đường, eczema đưa đến những biến cố dinh dưỡng làm môi trường âm đạo thay đổi, tạp ttrùng dẫn tới gây bệnh.
Triệu chứng: Âm đạo teo hẹp, đỏ, có nhiều khí hư như mủ, có thể lẫn ít máu.

Trường hợp của bạn, vì bạn không nói cụ thể tình trạng ngứa âm đạo như thế nào, khí hư ra nhiều hay ít, đặc hay loãng, có mùi hay không… nên không thể xác định chính xác bệnh tình. Bệnh có thể là biểu hiện của một số bệnh phụ khoa khác nên bạn cần đi khám phụ khoa để biết chính xác tình trạng bệnh, nguyên nhân gây bệnh và có phương pháp điều trị phù hợp.
Chúc bạn khỏe.