Mụn rộp sinh dục là gì

Bệnh mụn rộp sinh dục thường lây nhiễm qua đường tình dục do virus Herpes simplex gây ra. Bệnh bắt đầu bằng một số mụn nước nhỏ như hạt đậu, tụ lại với nhau nhưng sau đó những mụn nước này tự vỡ, tạo thành các vết trợt nông, mềm.

Em 22 tuổi, chưa có gia đình nhưng đã có quan hệ tình dục. Gần đây, em có thấy xuất hiện một số mụn nước ở bên ngoài cô bé, khí hư ra nhiều và bị đau rát khi quan hệ, sau đó đi vệ sinh cũng thấy đau. Xin bác sĩ cho biết có phải là em bị mụn rộp sinh dục và bệnh có ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe sau này của em?
Thủy Ngân, (Thanh Oai, Hà Nội)

Trả lời:
Bạn Thủy Ngân thân mến,
Theo như mô tả, bạn ra khí hư, ngứa ngáy, đau rát khi quan hệ , đi tiểu, có nổi mụn nước thì có khả năng bạn bị lây nhiễm bệnh quan hệ qua đường tình dục và đó là triệu trứng của bệnh mụn rộp sinh dục.

Mụn rộp sinh dục là gì

Bệnh mụn rộp sinh dục thường lây nhiễm qua đường tình dục do virus Herpes simplex gây ra. Bệnh bắt đầu bằng một số mụn nước nhỏ như hạt đậu, tụ lại với nhau nhưng sau đó những mụn nước này tự vỡ, tạo thành các vết trợt nông, mềm. Sau khi bị loét, chảy nước màu vàng trở thành những tổn thương ở vùng sinh dục, hoặc quanh miệng  hay họng. Ở nữ, vết loét có thể xuất hiện ở vùng âm đạo, cơ quan sinh dục ngoài, mông, hậu môn, hoặc bên trong cổ tử cung. Có kèm theo đau và ngứa, đi tiểu khó, buốt, tiết dịch âm đạo hoặc niệu đạo và nổi hạch ở bẹn.

Bệnh nếu không điều trị sớm và dứt điểm có thể dẫn tới những biến chứng ảnh hưởng tới sức khỏe như hầu hết các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Khi nhiễm Herpes virus có thể gây ra nhiễm virus toàn thân nhất là viêm não, màng não, viêm đường hô hấp. Vết trợt do virus Herpes gây ra ở bộ phận sinh dục cũng như ở nơi khác sẽ là cửa ngõ thuận lợi cho lây nhiễm các bệnh khác nhất là HIV.   Đặc biệt, cần đề phòng vì bệnh rất dễ bị lây nhiễm và tái phát.

Theo các chuyên gia tạiphòng khám đa khoa quốc tế hà nội, trước mắt, bạn không nên chạm vùng bị tổn thương của mình vào người khác, tránh dùng chung các đồ dùng cá nhân như: Bát, đũa, bàn chải đánh răng, khăn tắm… Và quan trọng hơn là bạn nên đến sơ sở y tế chuyên khoa để khám tư vấn và điều trị kịp thời.