Mang thai mắc bệnh u xơ tử cung có nguy hiểm không

U xơ tử cung là gì?

U xơ tử cung là căn bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản. Là những khối u lành tính phát triển ở cổ tử cung, bệnh gây ra hiện tượng đau bụng, đau khi quan hệ, tiểu khó, tiểu buốt,… khiến sinh hoạt hàng ngày gặp phải rất nhiều bất tiện, hơn thế nữa u xơ cổ tử cung nếu không điều trị kịp thời, để những khối u phát triển với số lượng và kích thước lớn sẽ ảnh hưởng đến khả năng sinh sản sau này của chị em phụ nữ. Thậm chí là vô sinh, hiếm muộn do làm thay đổi lớp nội mạc tử cung,  không thuận lợi cho sự làm tổ của trứng thụ tinh. Nó cũng có thể chèn ép, làm gập vòi trứng hoặc làm bít lỗ cổ tử cung.

Mang thai mắc u xơ tử cung có nguy hiểm không?

Những khối u lành tính thường xuất hiện nhất ở hố chậu là các u xơ tử cung (fibromyomes hay fibromes). Gần một nửa các thai phụ bắt đầu ở tử cung xuất hiện u cơ (myomateux) và cuối cùng bị sẩy, và 50% các phụ nữ trên 50 tuổi và không ở tuổi mãn kinh có những u xơ tử cung. Vì thế, có những trường hợp u xơ tử cung chỉ được phát hiện trong lúc mang thai.

Trong lúc có thai, u xơ tử cung sẽ mềm đi nhiều, có thể bị ép dẹp lại. Đây là yếu tố thuận lợi cho cuộc chuyển dạ. Tuy nhiên, nếu nằm ở vị trí thấp, những u xơ này có thể cản trở việc đứa trẻ ra đời. Sau khi sinh xong, nội tiết tố giảm xuống và kích thước khối u cũng giảm từ từ.

Khi mắc bệnh u xơ tử cung, thai phụ dễ sinh non, ngôi thai bất thường, rau bám ở vị trí bất thường (rau tiền đạo, rau cài răng lược). Nó cũng làm kéo dài cơn chuyển dạ. Những khối u to, nằm ở vị trí tiền đạo có thể làm cho sản phụ không sinh được, phải mổ. Khi sổ rau, sản phụ có u xơ tử cung dễ băng huyết do sót rau hoặc do tử cung co hồi kém. Sau khi sinh, thai phụ mắc u xơ tử cung cũng có nhiều nguy cơ nhiễm khuẩn.

U xơ tử cung có thể gây các biến chứng trong thai kỳ như đau bụng âm ỉ hoặc đau nhẹ, có xuất huyết nhẹ. Các u nằm trong cơ tử cung dễ bị hoại tử do tắc nghẽn một mạch máu nuôi khối u, hoặc do u xơ bị chèn ép không to ra được. Biến chứng này ít có biểu hiện nên người bệnh khó biết; đôi khi có đau bụng, sốt nhẹ.

Các biến chứng ít gặp: xuất huyết trong khối u hoặc xuất huyết vào trong ổ bụng; xoắn u xơ có cuống hoặc xoắn cả tử cung có mang khối u xơ; có dấu hiệu bất thường ở đường tiểu thường là do bàng quang bị kéo lên cao; nhiễm khuẩn hoại tử do vi khuẩn yếm khí trong thời kỳ hậu sản (hiếm xảy ra nhưng thường rất nặng).

Điều trị u xơ tử cung

Để điều trị u xơ tử cung, cần dựa trên nhiều yếu tố như tình trạng bệnh, số lượng khối u, độ lớn của các khối u, tình hình sức khỏe người bệnh,… Chính vì vậy, chị em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám, tư vấn, xét nghiệm để bác sĩ đưa ra phương pháp điều trị phù hợp nhất. Hiện nay có hai phương pháp chính điêu trị u xơ tử cung là điều trị nội khoa và ngoại khoa. Với những u xơ tử cung nhỏ thì chỉ cần điều trị nội khoa, với những khối u có kích thước lớn hơn cần phải áp dụng phương pháp ngoại khoa đó là phẫu thuật bóc tách u xơ.

Vừa rồi là thông tin về bệnh u xơ tử cung và sự nguy hiểm khi mắc u xơ tử cung khi mang thai. Chính vì vậy, hãy đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa nếu phát hiện mắc những biểu hiện giống với u xơ tử cung. Để được tư vấn thêm về bệnh, hãy liên hệ tới tổng đài 0969 668 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn 24/24.