Lo sợ vô sinh vì chu kỳ kinh nguyệt thất thường

Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa nam và nữ. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng may mắn có được kỳ ‘nguyệt san’ đều đặn hàng tháng. Vì vậy, ‘nguyệt san’ mà bị mất tích quá lâu, bị thất thường thì chị em nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được khám và có phương pháp điều trị sớm.

Chị Như Quỳnh ( Cầu Giấy- Hà Nội) tâm sự: Chị có kinh nguyệt năm lớp 12 nhưng trong thời gian đi học Đại học và cho đến khi đi làm, kinh nguyệt của chị có biểu hiện thất thường. Khi thì 3 tháng có một lần, khi lại 2 tháng, có khi hơn 2 tháng. Thấy chị em trong công ty mách uống cao ích mẫu sẽ điều hòa được kinh nguyệt nhưng chị uống đến ‘ngán’ thuốc rồi mà tình trạng này vẫn tiếp diễn.

chu kỳ kinh nguyệt

Mỗi khi chu kỳ kinh nguyệt thất thường đều làm chị em lo lắng

Mặc dù công việc bận rộn nhưng chị vẫn cố gắng sắp xếp thời gian để đi chạy chữa, đi khám ở nhiều nơi. Những tưởng tín hiệu sẽ khả quan hơn. Ai dè, vẫn cứ phải thất vọng. Gần đây chị đọc sách báo thì được biết, những biểu hiện như tình trạng của chị rất khó để thụ thai và dễ bị vô sinh. Điều này làm chị lại cảm thấy hoang mang và chán nản hơn. Nghe mấy cô bạn cùng công ty than vãn về những ‘ngày ấy’ mà cô não cả ruột. Chị cũng ước giá như mình cũng ‘đều đều’ như thế để được than.

Theo các bác sĩ phụ khoa thuộc phòng khám đa khoa quốc tế hà nội thì:
Chu kỳ kinh nguyệt là dấu hiệu đặc trưng để phân biệt giữa nam và nữ. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng may mắn có được kỳ ‘nguyệt san’ đều đặn hàng tháng. Vì vậy, ‘nguyệt san’ mà bị mất tích quá lâu, bị thất thường thì chị em nên tìm đến các bác sĩ chuyên khoa để được khám và có phương pháp điều trị sớm.

Nguyên nhân dẫn đến rối loạn kinh nguyệt có thể là:
– Áp lực: Áp lực từ công việc cũng như từ cuộc sống sẽ khiến cho tuyến uyên bị ức chế xảy ra hiện tượng trứng rụng và dịch tiết không đều. Chính điều này dẫn đến rối loạn chu kỳ kinh nguyệt.

– Ăn thực phẩm lạnh trong ngày ấy: Bình thường vào thời kỳ ‘đèn đỏ’ rất nhiều bạn gái rất ít khi kiêng những thực phẩm như kem, đồ lạnh, nước uống có đá. Những thực phẩm này dễ gây tắc nghẽn mạch máu trong khoang chậu, làm rối loạn buồng trứng dẫn đến lượng máu kinh ít hoặc bị mất kinh.

– Sóng điện từ: Cuộc sống hiện đại luôn gắn liền với những thiết bị hiện đại như tivi, máy tính, máy lạnh, máy điều hòa, laptop. Những thiết bị điện tử và điện gia dụng này trong quá trình sử dụng, chúng sẽ phát ra tần song điện từ không giống nhau, ảnh hưởng đến sự tiết dịch và sinh sản.

– Táo bón: Nếu bị mắc bệnh táo bón, trực tràng sẽ bị giãn to và di chuyển về phía trước của cổ tử cung. Nếu bị táo bón mãn tính, cổ tử cung sẽ thường xuyên ở vị trí sau, dẫn đến kinh nguyệt không đều và đau lưng.

– Lạm dụng thuốc kháng sinh: Theo các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế hà nội nếu lạm dụng quá nhiều thuốc kháng sinh có thể dẫn đến rối loạn kinh nguyệt hoặc là bị mất kinh.

– Hút thuốc: Trong bất cứ một trường hợp nào, hút thuốc lá đều là không tốt. Đặc biệt là phụ nữ thì lại càng nên tránh xa thuốc lá. Bởi lẽ chất Nicotin trong thuốc lá làm giảm lượng tiết dịch dẫn đến kinh nguyệt không đều.

Đối với trường hợp của bạn Như Quỳnh, các bác sĩ phòng khám đa khoa quốc tế hà nội khuyên nên sớm đi khám sớm để có hướng điều trị đúng và không làm ảnh hưởng đến chức năng làm mẹ sau này.

Để biết thêm thông tin chi tiết về cách điều trị bệnh  bạn có thể  gọi đến tổng đài tư vấn 0969.668.152, hoặc click vào đây để được trò chuyện trực tiếp với các tư vấn viên, đặt lịch hẹn khám và được miễn phí khám bệnh. Hoặc bạn có thể vào diễn đàn bệnh viện phụ khoa đặt câu hỏi để đội ngũ tư vấn viên của Trung Tâm tư vấn cho bạn.