Lịch khám thai 3 tháng cuối thai kỳ chuẩn nhất

Khi mang thai, người mẹ nào cũng muốn suốt thai kỳ diễn ra suôn sẻ để sau 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau được “mẹ tròn con vuông”. Thai phụ cần ghi nhớ các mốc thời gian khám thai, gồm 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Xem lịch khám thai định kỳ 2018 bà bầu nên biết.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, trong một thai kỳ, người mẹ phải khám ít nhất 3 lần: gồm 3 tháng đầu, 3 tháng giữa và 3 tháng cuối. Tuy nhiên, nếu khám đầy đủ thì chị em có thể đi khám khoảng 7-8 lần đối một thai kỳ bình thường, số lần khám có thể tăng lên do người mẹ bị huyết áp, tiểu đường, tim mạch…

Đặc biệt là quá trình khám thai ở kỳ tam nguyệt cá thứ ba rất quan trọng, các mẹ bầu nên đi thăm khám đúng theo lời hẹn của bác sĩ để có thể phòng ngừa và hạn chế nguy cơ, biến chứng xảy ra.

Lịch khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Lịch khám thai 3 tháng cuối thai kỳ chuẩn nhất

Lịch khám thai 3 tháng cuối thai kỳ

Nhìn chung, 3 tháng cuối thai kỳ (tam cá nguyệt thứ ba) là khoảng thời gian thai nhi bắt đầu có sự thay đổi rõ rệt nhất về cân nặng và chuyển động. Bé có thể đạp mạnh hơn, thậm chí có những cú thúc khiến người mẹ đau nhói.

Bên cạnh đó, cơ thể bà bầu bắt đầu nặng nề hơn, kèm theo các biểu hiện đau lưng, đau hông, khó ngủ, tiểu nhiều xen lẫn tâm trạng hồi hộp, lo lắng, chờ đợi.

Khám thai 3 tháng cuối kỳ cần đều đặn và đúng lịch hẹn của bác sĩ. Khi thai bước sang tuần thứ 30-36, mẹ bầu nên đi khám 2 lần/tuần. Sau tuần tuổi này, chị em chỉ cần đi khám 1 lần/tuần cho đến ngày sinh nở.

Khi khám thai, bác sĩ sẽ theo dõi sức khỏe mẹ và bé. Bà mẹ sẽ được theo dõi về cần nặng, huyết áp, dấu hiệu phù tay chân, triệu chứng tiền sản giật, đo chiều cao tử cung và các chỉ số cần thiết để theo đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Thời điểm thai được 28 tuần tuổi, bà bầu sẽ làm xét nghiệm máu để phát hiện rối loạn dung nạp đường, đái tháo đường và xét nghiệm nước tiểu để xem thai phụ có bị nhiễm trùng đường tiểu không?

Khám thai 3 tháng cuối thai kỳ là giai đoạn cực kỳ quan trọng mà người mẹ nào cũng phải thực hiện. Thời điểm này, bác sĩ sẽ xác định vị trí của ngôi thai thuận hay nghịch, vị trí bánh nhau, tình trạng nước ối và đánh giá sự phát triển của thai nhi.

Khi thai từ 28-34 tuần tuổi, bác sĩ sẽ siêu âm màu để đánh giá sức khỏe thai nhi, phát hiện những rủi ro có thể gặp phải. Tuần thứ 36 thì cần khám thường xuyên hơn để theo dõi lượng ối nhằm xử lý kịp thời nếu thừa hoặc thiếu ối.

Mục đích khám thai 3 tháng cuối cũng sẽ giúp các thai phụ phát hiện ra những bất lợi cho quá trình sinh nở. Hạn chế một số vấn đề hay xảy ra trong những tháng cuối thai kỳ như: ngôi thai ngược , sinh non, tiền sản giật, thai nhi chậm tăng trưởng,… Chat hỏi bác sĩ về tình trạng thai phụ ở đây.

Lưu ý khi thai ở 3 tháng cuối

Bên cạnh khám thai 3 tháng cuối thai kỳ đúng hẹn, chị em cần lưu ý một số điều dưới đây:

– Có chế độ dinh dưỡng hợp lý, nên tham khảo các chuyên gia dinh dưỡng để chăm sóc tốt nhất cho thai phụ và thai nhi.

– Uống nhiều nước, nên uống nước lọc, không uống nước có ga, bia rượu, tránh xa khói thuốc lá.

– Kiêng quan hệ tình dục trong thời gian này.

– Nên vệ sinh vùng kín sạch sẽ để tránh viêm nhiễm âm đạo, tử cung.

– Đi laị nhẹ nhàng, nên nghỉ ngơi hợp lý để tránh tác động đến thai nhi.

Chị em có thể đi khám thai 3 tháng cuối thai kỳ ở các bệnh viện lớn, cơ sở y tế được cấp phép hoạt động. Không nên chen lấn ở nơi đông người, có thể vô tình bị xô ngã sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe mẹ và bé.

Để khám thai định kỳ, thai phụ có thể đến phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội. Phòng khám có đầy đủ trang thiết bị hiện đại để khám, xét nghiệm, siêu âm nhằm đánh giá tình hình sức khỏe mẹ và bé. Đội ngũ bác sĩ sản phụ khoa tận tình hướng dẫn cách chăm sóc, chu đáo nhiệt tình hỏi han để có hướng xử lý kịp thời. Xem danh sách bác sĩ khám phụ khoa giỏi ở Hà Nội.

Để đặt lịch hẹn khám thai tại phòng khám, các chị em gọi theo số (02437) 152 152 – 0969 668 152 hoặc để lại SĐT tại [tư vấn trực tuyến], tư vấn viên hoạt động 24/24 giờ sẽ hỗ trợ thủ tục đăng ký khám nhanh chóng.