Làm sao để kiểm soát dịch âm đạo bất thường

Dịch tiết âm đạo bất thường nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản sau này của chị em.

Chào bác sĩ, cháu năm nay 25 tuổi.  2 năm trở lại đây, cháu rất hay bị viêm âm đạo, cứ chữa khỏi lại tái phát. Cháu cảm thấy rất buồn và bất tiện trong cuộc sống nhưng không biết lý do là vì sao. Cháu đã chú ý vệ sinh vùng kín rất sạch sẽ, thay quần lót thường xuyên nhưng không hiểu sao dịch âm đạo của cháu cứ thay đổi thất thường. Mong bác sĩ giải đáp những thắc mắc này giúp cháu.
Cháu xin cám ơn.
Thanh Huyền (Lào Cai)

Trả lời:
Bạn Thanh Huyền thân mến,
Viêm âm đạo là bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ. Bệnh không những gây ra những khó chịu cho chị em mà còn ảnh hưởng nhiều tới tình hình sức khỏe sinh sản của phụ nữ.
Vùng kín có dịch âm đạo là chuyện rất bình thường vì dịch âm đạo là chất bôi trơn tự nhiên, giúp cân bằng độ PH trong âm đạo. Nhưng tình trang dịch âm đạo bất thường cũng là nguy cơ tiềm ẩn của các bệnh phụ khoa. Để duy trì sức khỏe thì tốt hơn hết là chị em nên biết cách tự kiểm soát dịch âm đạo bất thường.

– Kiểm tra khi dịch âm đạo ra bất thường
Dịch âm đạo bình thường có màu trong hoặc trắng như sữa, lượng ít, không chảy ra ngoài âm hộ, không ảnh hưởng đến sinh hoạt của người phụ nữ. Khi, bạn thấy âm đạo tiết ra dịch màu vàng hay có mùi hôi khó chịu, đó là khí hư. Tốt hơn hết bạn nên đến cơ sở y tế chuyên khoa để khám, kiểm ra.

dịch tiết âm đạo

– Tìm nguyên nhân
Dịch âm đạo bất thường là do âm đạo mất cân bằng PH tự nhiên. Điều này có thể là do: chế độ ăn uống (các chất cay, nóng…), thời kỳ rụng trứng, mang thai, cho con bú hay stress… Nếu thấy tình trạng dịch âm đạo nhiều hơn thì có thể là do bạn bị stress, kinh nguyệt không đều, bạn đang trong thời kỳ rụng trứng hay mang thai… Thụt rửa âm đạo hay dùng dung dịch vệ sinh phụ nữ không đúng cách cũng là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng viêm nhiễm.
Một nguyên nhân nữa cũng cần chú ý đó là việc sử dụng băng vệ sinh không đúng cách (dùng quá lâu hay các loại để nhét vào âm đạo…). điều này làm sinh sôi những vi khuẩn có hại, ảnh hưởng tới môi trường PH trong âm đạo.

– Dịch âm đạo bất thường  
Khi dịch âm đạo có màu xám , vàng hay trắng cùng mùi hôi khó chịu thì rất có thể bạn bị nhiễm khuẩn vùng âm đạo. Bị lậu cũng sẽ khiến dịch âm đạo có màu vàng. Tình trạng dịch âm đạo trắng, dày là do bạn bị viêm âm đạo do nấm. Trường hợp thấy dịch âm đạo màu vàng hay xanh lá cây, hôi và có bọt thì nguyên nhân là do bạn nhiễm Trichomonas. Rối loạn kinh nguyệt hay các bệnh về tử cung cũng sẽ khiến dịch âm đạo ngả nâu hay có lẫn máu…

– Khám chuyên khoa
Dịch tiết âm đạo bất thường nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng tới tình trạng sức khỏe nói chung cũng như sức khỏe sinh sản sau này của chị em. Vì vậy, bạn không nên chủ quan mà để bệnh tình kéo dài, nên đi khám chuyên khoa khi có những dấu hiệu bất thường bạn nhé.