Kinh nguyệt không đều là bệnh gì ?

Kinh nguyệt không đều là hiện tượng phụ khoa thường gặp ở phụ nữ nhưng lại dễ bị chị em bỏ qua. Kinh nguyệt không đều hay rối loạn kinh nguyệt thường gặp nhất ở những bạn gái bước vào tuổi dậy thì hoặc phụ nữ tuổi tiền mãn kinh. Biểu hiện của kinh nguyệt không đều bao gồm các triệu chứng như kinh nguyệt đến sớm, hoặc muộn, máu kinh ra quá nhiều hoặc quá ít, tắc kinh,… Nếu không được điều trị dứt điểm sẽ làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh như thiếu máu, thiếu dinh dưỡng, viêm nhiễm phụ khoa,…

Trong đời sống sinh lý người phụ nữ, từ khi còn trong bào thai, buồng trứng đã bắt đầu hoạt động, nhưng mãi đến năm 13 – 16 tuổi thì hoạt động của buồng trứng mới đủ để trưởng thành. Lúc đó âm đạo của người phụ nữ bắt đầu có hiện tượng ra máu, theo chu kỳ hoạt động của buồng trứng gọi là hành kinh và hoạt động đến tuổi 45 – 55 thì kết thúc, gọi là tuổi mãn kinh. Kinh nguyệt được coi là “tấm gương” phản chiếu sức khỏe của người phụ nữ, khi chu kỳ kinh nguyệt đều đặn, không có biểu hiện nào bất thường chứng tỏ sức khỏe hoàn toàn bình thường. Ngược lại, nếu kinh nguyệt có hiện tượng không đều, chu kỳ kinh nguyệt quá ngắn, quá dài, lượng máu kinh mất đi quá nhiều hoặc quá ít,… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và khả năng sinh sản của phụ nữ.

Phần lớn chu kỳ kinh nguyệt bình thường là từ 28 – 30 ngày, có thể nhanh hơn hoặc chậm đi 3 – 5 ngày, tức là người có chu kỳ kinh nguyệt trong khoảng từ 21 – 35 ngày với nhịp độ tương đối ổn định, cũng được xem là bình thường, thời gian hành kinh kéo dài trung bình 3 – 5 ngày. Lượng máu hành kinh là tổng lượng máu chảy ra của kinh nguyệt mỗi tháng, thông thường khoảng 50 – 80ml, thường khó xác định, chỉ thấy qua máu thấm băng, mỗi ngày thay băng vệ sinh từ 3 – 5 lần là bình thường. Tính chất máu kinh có màu đỏ sẫm, không đông, có nhiều chất vụn của tế bào niêm mạc âm đạo và nhiều vi khuẩn có sẵn trong âm đạo. Có vài triệu chứng nhẹ trong hành kinh như: hơi nặng, trằn ở bụng dưới, mệt mỏi, có cảm giác nóng nảy, kém bình tĩnh hơn bất thường. Khi “chu kỳ” trên bị phá vỡ, không theo một quy luật nhất định thì được gọi chung là rối loạn kinh nguyệt.

Rối loạn kinh nguyệt gây ra nhiều bất tiện tới cuộc sống, tình trạng mất máu quá nhiều sẽ khiến chị em bị suy nhược cơ thể, thiếu máu, cơ thể luôn ở trong trạng thái mệt mỏi, tình trạng này kéo dài sẽ khiến cho chất lượng cuộc sống giảm sút. Ngoài ra, nếu rối loạn kinh nguyệt do một số căn bệnh phụ khoa gây nên sẽ làm ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe, khả năng sinh sản và tăng nguy cơ gây biến chứng.

Để khắc phục tình trạng kinh nguyệt không đều, chị em nên chú ý tạo cho mình thói quen sinh hoạt điều độ, ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, tập thể dục thường xuyên để cơ thể lưu thông khí huyết, tăng cường sức đề kháng. Lưu ý hạn chế ăn đồ cay nóng, đồ uống có cồn, thuốc lá, vệ sinh sạch sẽ vùng kín hàng ngày. Nếu tình trạng kinh nguyệt không đều kéo dài, hãy tới cơ sở y tế để điều trị dứt điểm kịp thời, tránh biến chứng nặng nề thêm.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng kinh nguyệt không đều ở nữ giới, nếu còn thắc mắc hay muốn tìm hiểu thêm về vấn đề này, hãy liên hệ tới Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội qua tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại SĐT tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của phòng khám tư vấn 24/24.

Xem Thêm:

Sau khi sinh kinh nguyệt không đều

Nguyên nhân kinh nguyệt vón cục

Nguồn: http://phu-khoa.com/