Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai thế nào

Kinh nguyệt không đều là biểu hiện của rối loạn kinh nguyệt, kinh nguyệt ra nhiều, ra ít, chu kỳ kinh nguyệt quá dài hoặc quá ngắn,… đều được coi là kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không đều có thể xảy ra ở bất kỳ độ tuổi nào, thường gặp nhất là ở những bạn gái bước vào tuổi dậy thì và phụ nữ thời kỳ tiền mãn kinh. Kinh nguyệt không đều gây ra ảnh hưởng không nhỏ tới sinh hoạt hàng ngày và khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Vậy kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai như thế nào?

Nguyên nhân khiến kinh nguyệt không đều

  • Do bước vào tuổi dậy thì hoặc tiền mãn kinh, nội tiết tố trong cơ thể sẽ có sự thay đổi lớn chính vì thế sẽ gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều. Kinh nguyệt không đều ở những độ tuổi này chỉ là rối loạn kinh nguyệt do sinh lý và không có gì đáng lo ngại.
  • Do tâm lý bị ảnh hưởng bởi stress, mệt mỏi trong công việc, gia đình,… khiến nội tiết tố mất cân bằng, từ đó dẫn đến hiện tượng rối loạn kinh nguyệt.
  • Do mắc những căn bệnh phụ khoa như viêm âm đạo, viêm lộ tuyến cổ tử cung, viêm vùng chậu,… gây ra hiện tượng kinh nguyệt không đều.
  • Do tác dụng phụ của thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh.

Kinh nguyệt không đều ảnh hưởng đến quá trình thụ thai như thế nào?

  • Khó xác định ngày rụng trứng: việc quan hệ đúng ngày sẽ giúp các cặp đôi dễ thụ thai hơn, thường thời điểm thụ thai lý tưởng là vào ngày 12 – 14 của chu kỳ đều 28 ngày. Việc kinh nguyệt không đều sẽ khiến việc xác đinh ngày rụng trứng gặp khó khăn, ảnh hưởng đến quá trình thụ thai.
  • Vô sinh, hiếm muộn: những phụ nữ có vòng kinh không đều thường có nguy cơ vô sinh cao hơn những phụ nữ có kinh nguyệt đều. Kinh nguyệt không đều do bệnh phụ khoa gây ra có liên quan trực tiếp tới buồng trứng, tử cung nên nguy cơ vô sinh hiếm muộn rất cao.

Các khắc phục hiện tượng kinh nguyệt không đều

  • Nên có một lối sống lành mạnh, khoa học, luôn giữ tâm lý thoải mái và bổ sung đầy đủ chất dinh dưỡng vào bữa ăn hàng ngày.
  • Tập thể dục thường xuyên để cơ thể tăng cường sức đề kháng, giảm nguy cơ mắc bệnh phụ khoa.
  • Hạn chế lạm dụng thuốc tây, thuốc tránh thai, kháng sinh,… chỉ sử dụng khi đã có sự tư vấn của bác sĩ.
  • Nếu hiện tượng kinh nguyệt không đều kéo dài, hãy tới cơ sở y tế chuyên khoa gặp bác sĩ để được tư vấn, thăm khám, tìm ra phương pháp điều trị hợp lý.

Trên đây là những thông tin về hiện tượng kinh nguyệt không đều và ảnh hưởng của nó tới khả năng sinh sản của chị em phụ nữ. Nếu còn bất cứ thắc mắc nào về vấn đề này, hãy hãy liên hệ tới tổng đài 0969 668 152 hoặc chọn [Tư vấn trực tuyến] để được các chuyên gia tư vấn của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội hỗ trợ tư vấn 24/24.

Địa chỉ Phòng khám chăm sóc sức khỏe sinh sản: Số 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội.

Nguồn: http://phu-khoa.com/