Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung, biểu hiện và phòng tránh

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là tình trạng các tế bào nằm trong ống cổ tử cung phát triển quá mức, xâm lấn mặt ngoài của cổ tử cung.  Khi có hiện tượng tăng tiết dịch trong âm đạo thì đây lại là vị trí “thu hút” vi khuẩn nên dễ dẫn đến viêm nhiễm, khi đó gọi là viêm lộ tuyến cổ tử cung.

viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Bài viết gồm các phần sau đây, bạn đọc tích chọn phần muốn tìm hiều:

Biểu hiện, triệu chứng

Biến chứng

PP điều trị

Phòng tránh

Các câu hỏi (FAQ)

 

Biểu hiện viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung cũng là một căn bệnh phổ biến thuộc dạng dễ gặp và tái phát. Có nhiều nguyên nhân tác động dẫn đến viêm lộ tuyến như: dùng nhiều thuốc tránh thai có chứa nhiều estrogen, quá mạnh bạo trong các phương pháp quan hệ tình dục hoặc có khi cũng là do sinh nở nhiều lần cũng dẫn đến hiện tượng trên. Bạn nữ khi gặp một số biểu hiện dưới đây thì nên tới cơ sở y tế để điều trị sớ tránh biến chứng, bênh nặng thêm và có thể tái phát sau khi chữa. Hoặc bạn cũng nên đi khám sức khỏe phụ khoa định kỳ bởi một số trường hợp viêm nhiễm có biểu hiện không rõ ràng.

Hiện tượng khí hư ra nhiều so với bình thường, với màu trắng đục có thể gây mùi đặc trưng, cũng có khi có màu vàng hơi xanh, tạo bọt hoặc khí dính từng mảng trắng tùy vào nguyên nhân gây bệnh.

Trò chuyện với chị Minh (Bác Cổ) sau khi kết thúc đợt điều trị viêm lộ tuyến tại trung tâm phòng khám đa khoa quốc tế hà nội về vấn đề này, chị cho biết: “gần đây tôi bị khí hư ra nhiều, mức lúc nào cũng cảm thấy “vùng kín” ẩm ướt. Tôi có bị thế vài lần rồi, tôi chỉ nghĩ đó là hiện tượng sắp tới kỳ kinh của tôi, lần thứ hay có bị viêm nhỏ, tôi cũng không để ý vì nghĩ chỉ là viêm nhiễm bình thường. Tôi đã cố gắng vệ sinh sạch sẽ vẫn không khỏi và tình trạng vẫn kéo dài, tôi có để ý thì hình như khí hư còn có màu vàng và mình còn bị ngứa nữa. Sau khi tham khảo một số thông tin tôi có đặt hẹn qua website củaphòng khám đa khoa quốc tế hà nội và đến khám thì bác sĩ chẩn đoán mình bị viêm lộ tuyến cổ tử cung và cần được điều trị đến nay tình trạng của tôi đã ổn định.

Các bác sĩ cho biết, thì lộ tuyến càng rộng thì khí hư ra càng nhiều, do vậy chị em hay bị nhầm lẫn với chu kỳ rụng trứng, hoặc viêm nhiễm thông thường. Tình trạng này khiến cho âm đạo luôn ở tình trạng ẩm ướt do đó rất dễ viêm nhiễm. Nếu tình trạng khí hư ra nhiều có màu vàng, có mùi hôi kèm theo có biểu hiện ngứa khó chịu vùng âm đạo thì đó là dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Theo các bác sĩ chuyên khoa ở trung tâm thì khí hư sẽ càng ra nhiều hơn, có mùi nghiêm trọng hơn nếu viêm lộ tuyến tiến cổ tử cung tiếp tục lan rộng. do vậy chị em hay bị nhầm lẫn với chu kỳ rụng trứng, hoặc viêm nhiễm thông thường. Tình trạng này khiến cho âm đạo luôn ở tình trạng ẩm ướt do đó rất dễ viêm nhiễm. Nếu tình trạng khí hư ra nhiều có màu vàng, có mùi hôi kèm theo có biểu hiện ngứa khó chịu vùng âm đạo thì đó là dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Trong trường hợp viêm lộ tuyến nặng, một số chị em có thể bị xuất huyết nhẹ hoặc đau rát khi quan hệ tình dục. Khi có dấu hiệu viêm lộ tuyến cổ tử cung, chị em nên tới cơ sở y tế chuyên khoa để được khám, xác định nguyên nhân gây bệnh và điều trị, tránh những biến chứng đáng tiếc có thể xảy ra.

viêm lộ tuyến cổ tử cung

Hình ảnh những trường hợp bị viêm lộ tuyến

Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung ảnh hướng nhiều đến bộ phận và chức năng sinh sản trường hợp rất xấu có thể dẫn đến ung thư cổ tử cung khi bệnh tái phát nhiều lần. Một số phương pháp điều trị chính hiện nay đang được thực hiện ở các cơ sở y tế có uy tín:

Cũng như nhiều bệnh khác, để chữa thành công một ca bệnh, bình thường các bác sĩ cần xác định được tổn hại của vùng bị bệnh, ảnh hưởng của bệnh hiện tại tác động lên cơ thể. Với viêm lộ tuyến cổ tử cung, cũng cần phải xác định được nguyên nhân gây bệnh, mức đột ổn thương để có phác đồ điều trị phù hợp. Nếu mức độ tổn thương nhẹ bệnh nhân được chỉ định đặt thuốc và dùng kháng sinh phối hợp để điều trị viêm. Nếu mức độ viêm lộ tuyến nhiều và nặng, bệnh nhân sẽ được bác sĩ điều trị viêm ổn định, sau đó chỉ định đốt điện để diệt lộ tuyến.

cach-chua-viem-lo-tuyen-co-tu-cung

Phương pháp cắt đốt điện cao tần là công nghệ mà các bác sĩ ở trung tâm CSSKSS HN đang sử dụng để điều trị nhanh và hiệu quả viêm lộ tuyến cổ tử cung.
Một số vấn đề chị em cần lưu ý trước khi thực hiện điều trị bằng phương pháp trên:

– Kiêng quan hệ tình dục trước khi đốt lộ tuyến.

– Sau khi sạch kinh 3 ngày.

– Không có viêm nhiễm cổ tử cung và phần phụ.

Sau khi đốt:

– Tuần lễ đầu ra nước vàng nhiều.

– Tuần lễ thứ hai có thể tróc mày và ra ít máu.

– Rửa vệ sinh bên ngoài, không ngâm, không thụt rửa bên trong âm đạo.

– Đặc biệt, khi có dấu hiệu ra máu nhiều cần phải đến cơ sở y tế khám ngay.

Trong quá trình khám chữa, tùy vào trường hợp mà bác sĩ sẽ có phác đồ điều trị khác nhau, có trường có thể phải tái khám, vì vậy, bạn nên thực hiện theo phác đồ đó tức là tái khám để được theo dõi tình trạng bệnh từ đó các phương án, ý kiến tư vấn để tình hình ngày càng tích cực hơn. Để tránh tái phát, cần vệ sinh phụ khoa đúng cách, chú ý giữ vệ sinh vùng kín vào chu kỳ kinh nguyệt và khi quan hệ tình dục.

Biến chứng viêm lộ tuyến cổ tử cung

Như đã nói ở trên, viêm lộ tuyến cổ tử cung có thể mang đến những biến chứng ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe người bệnh và hạnh phúc gia đình. Một số biến chứng có thể gặp phải dưới đây:

– Lan sang các bộ phận khác: Viêm lộ tuyến không được điều trị có thể là tác nhân chính gây viêm cổ tử cung, sau đó viêm ngược dòng lên, gây viêm nội mạc tử cung, viêm tắc vòi trứng, viêm tiểu khung, …

– Vô sinh – hiếm muộn: Lộ tuyến ở cổ tử cung bị viêm làm cho lượng dịch trong âm đạo nhiều hơn bình thường, độ pH trong âm đạo thay đổi, từ đó gây cản trở việc tinh trùng đi vào gặp trứng gây ra tình trạng vô sinh – hiếm muộn.

– Ung thư cổ tử cung: Bản thân lộ tuyến là một tổn thương lành tính. Nhưng trong quá trình chúng xâm lấn ra, các tế bào lát bên ngoài cổ tử cung sẽ phản ứng tăng sinh nhằm đẩy lùi sự xâm lấn, làm xuất hiện những tổn thương có thể dẫn đến ung thư. Tình trạng viêm nhiễm tái phát nhiều lần cũng có thể gây ung thư cổ tử cung.

Những biến chứng mà viêm lộ tuyến cổ tử cung gây ra rất nguy hiểm cả tính mạng cũng như khả năng sinh sản của chị em. Do vậy, khi thấy những dấu hiệu bất thường ở “vùng kín” như khí hư ra nhiều có mùi hôi, ngứa “vùng kín” chị em cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được khám và điều trị kịp thời.

Phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung

Viêm lộ tuyến cổ tử cung là một bệnh khó điều trị, dễ bị tái phát nếu như không được phát hiện và điều trị sớm. Hiện nay, cắt đốt điện được xem là phương pháp tối ưu nhất trong điều trị cổ tử cung lộ tuyến. Tuy nhiên, trong nhiều trường hợp bệnh vẫn có thể tái phát. Điều trị viêm lộ tuyến cổ tử cung rất phức tạp, phòng bệnh hơn chữa bệnh. Dưới đây là một số lời khuyên của các bác sĩ trong việc phòng bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung.

Các bác sĩphòng khám đa khoa quốc tế hà nội cho biết để phòng tránh viêm lộ tuyến cổ tử cung không phải là khó. Chị em nên chú ý đi khám phụ khoa định kỳ 6 tháng 1 lần để chủ động trong vệc phát hiện và phòng ngừa các bệnh phụ khoa nói chung và viêm lộ tuyến cổ tử cung nói riêng. Ngoài ra nên việc phòng tránh viêm lộ tuyến cũng căn cứ vào một số nguyên nhân gây bệnh. Nguyên nhân gây viêm lộ tuyến được biết đến bởi các yếu tố như nạo hút thai nhiều, quan hệ tình dục không an toàn mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục,…Do vậy chị em nên chú ý:

– Vệ sinh sạch sẽ “vùng kín”: để tránh viêm nhiễm lây lan từ bộ phận sinh dục ngoài lên tử cung, vòi trứng, gây viêm tắc vòi trứng nguy cơ dẫn đến vô sinh chị em nên chú ý vệ sinh sạch sẽ “vùng kín” hàng ngày, trước và sau khi quan hệ tình dục, đăc biệt là trong những ngày nguyệt san.

– Quan hệ tình dục lành mạnh: Quan hệ tình dục không sạch sẽ là một trong những nguyên nhân dẫn đến bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung. Vì vậy, để phòng ngừa viêm lộ tuyến cổ tử cung quan hệ chung thủy một vợ một chồng.

– Khi phát hiện có dấu hiệu bệnh, chị em nên đi khám để phát hiện sớm để điều trị kịp thời cũng là cách phòng bệnh hiệu quả.

Những câu hỏi thường gặp:

Viem-lo-tuyen-gat-kho-chiu-va-anh-huong-toi-doi-song-tinh-duc

Viêm lộ tuyến gây khó chịu và ảnh hưởng tới đời sống tình dục

Đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có nên quan hệ tình dục không?

Để đảm bảo sức khỏe cho cả 2 vợ chồng, không nên quan hệ tình dục trong thời gian này, và chỉ làm “chuyện ấy” khi đã được chữa trị khỏi. Việc điều trị viêm lộ tuyến ở nữ giới trước tiên cần điều trị viêm ổn định, nếu lộ tuyến rộng cần can thiệp cắt, đốt lộ tuyến diệt tuyến để tránh bệnh tái phát.
Nếu đã được phát hiện là viêm lộ tuyến và đang có ý định sinh con thì nên đi khám và điều trị. Bởi viêm lộ tuyến có thể khiến cho việc mang thai của bạn trở nên khó khăn hơn.

Bị viêm lộ tuyển cổ tử cung nên kiêng (không nên ăn) gì?

– Kiêng ăn đồ cay nóng:

Thực phẩm cay, nóng sẽ làm tăng chất độc tích tụ trong cơ quan nội tạng khiến nước tiểu đậm màu, hậu môn nóng rát, và tạo môi trường cho các vi khuẩn gây bệnh phát triển khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.

– Tránh thức ăn ngọt, béo nhiều dầu mỡ:

Các loại thực phẩm béo ngậy, nhiều dầu mỡ như mỡ, bơ, thịt lợn… và thực phẩm chứa hàm lượng đường cao như kẹo, chocolate, bánh kem… cũng khiến nhiệt độ ở vùng sinh dục cao hơn và làm tăng lượng bài tiết dịch âm đạo, ảnh hưởng lớn đến việc điều trị viêm nhiễm phụ khoa.

– Kiêng uống rượu, bia, hút thuốc lá và các chất kích thích khác:

Chất kích thích nicotin trong thuốc lá có thể làm cho lượng oxy trong máu giảm đi nên lượng máu cung cấp cho “vùng kín” cũng bị giảm mức oxy cần thiết. Hơn nữa, rượu lại làm cho “vùng kín” của người phụ nữ thường xuyên trong tình trạng nóng ẩm nên càng tạo điều kiện cho vi khuẩn nấm phát triển, gây bệnh viêm nhiễm, những chị em có lộ tuyến thì càng dễ bị viêm lộ tuyến hơn.

– Kiêng ăn nhiều hải sản:

Các loại hải sản như cá biển, bạch tuộc, tôm, cua… có thể góp phần làm nóng, làm ẩm và làm cho vùng kín càng ngứa ngáy khó chịu, tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển.

– Tránh quan hệ tình dục:

Có quan hệ tình dục khi đang bị viêm lộ tuyến cổ tử cung góp phần làm cho các vi khuẩn có cơ hội tiến sâu vào trong và “phá hủy” bên trong cơ quan sinh sản. Kết hợp với các loại vi khuẩn khác xâm nhập từ bên ngoài, bệnh viêm nhiễm phụ khoa  không những càng lâu khỏi mà còn có nguy cơ lan rộng và nặng thêm.

Bị viêm lộ tuyến cổ tử cung có sinh con (có nên sinh con) được không?

Viêm lộ tuyến nếu không được điều trị hoăc điều trị chưa khỏi có thể là nguyên nhân khiến bạn chưa có thai. Bởi các tế bào tuyến có chức năng tiết dịch nên người bị lộ tuyến thường có nhiều chất dịch ở âm đạo hơn bình thường độ pH trong âm đạo thay đổi, từ đó gây cản trở việc tinh trùng đi vào gặp trứng. Do đó, lộ tuyến có thể ảnh hưởng đến ảnh hưởng đến khả năng sinh sản và thậm chí là gây vô sinh nếu kéo dài.

Hiện tại,phòng khám đa khoa quốc tế hà nội áp dụng phương pháp đốt điện cao tần trong điều trị lộ tuyến cổ tử cung tạo điều kiện cho biểu mô lát được phục hồi đạt hiệu quả cao bạn có thể đến để được điều trị.

Địa chỉ khám bệnh :phòng khám đa khoa quốc tế hà nội, số 152 Xã Đàn, Phương Liên, Hà Nội

Xem Thêm: 

Bệnh viêm lộ tuyến cổ tử cung và những điều cần biết

Biểu hiện của viêm lộ tuyến cổ tử cung

Nguồn: http://phu-khoa.com/