Có phải em bị bệnh sùi mào gà?

Hỏi: Chào bác sĩ,

Em chưa có gia đình, cũng chưa từng có quan hệ tình dục bừa bãi nhưng gần đây em thấy ở bao quy đầu có những mụn nhỏ li ti. Những mụn này không thấy to lên, đau hay ngứa gì cả. Em cũng vẫn sinh hoạt bình thường.

Xin hỏi bác sĩ, có phải những mụn nhỏ li ti đó là sùi mào gà không? Sùi mào gà có nguy hiểm không?

Rất mong bác sĩ tư vấn. Cám ơn bác sĩ rất nhiều.

Truongminhhung…@gmail.com

Trả lời: Chào bạn,

Theo như những mô tả của bạn thì cũng có thể là bạn đã bị sùi mào gà. Vì vậy bạn cần đi khám chuyên khoa để có kết luận chính xác. Bạn cũng có thể tham khảo một số biểu hiện của sùi mào gà như sau:

Sùi mào gà được biết là bệnh chủ yếu lây quá việc quan hệ tình dục không an toàn với người mắc bệnh. Sau khi có quan hệ tình dục không bảo vệ với đối tượng có bệnh, sau khoảng 2-9 tháng, bệnh nhân sẽ xuất hiện những mụn sùi nhỏ mọc đơn độc hoặc từng đám liên kết với nhau, không đau không ngứa. Những mụn sùi nhú lên như những nhú gai, chân có cuống, có thể có màu đỏ hoặc màu hồng tươi, bề mặt cứng, ráp. Chúng ta cũng có thể nhìn thấy mụn sùi bằng mắt thường, đặc biệt khi chúng mọc thành những mảng lớn ở vùng bộ phận sinh dục ngoài. Ở nam giới, sùi mào gà thường xuất hiện ở quy đầu, rãnh quy đầu, vùng hãm, bao quy đầu, thân dương vật và da bìu…

Bạn cần biết rằng, vi rút HPV gây ra bệnh sùi mào gà, ngoài con ường lây truyền qua đường tình dục không, qua đường sinh sản (từ mẹ sang con khi sinh thường) hoặc qua tiếp xúc với những đồ vật mang vi rút của người bệnh như đồ lót, dùng chung bồn tắm, bồn cầu… dù hiếm gặp. Vì vậy, không phải chỉ khi có quan hệ tình dục không an toàn bạn mới có nguy cơ mắc sùi mào gà.

Sùi mào gà lúc đầu có thể không gây ảnh hưởng gì nhiều, nhưng nếu để bệnh phát triển to, sùi mào gà sẽ gây nhiều khó chịu, thậm chí là đau đớn… cho bệnh nhân. Hơn thế nữa sùi mào gà nếu không được sớm chữa trị có thể dẫn tới vô sinh và có khi là ung thư dương vật (nếu nhiễm HPV typ 16, 18)… Vì vậy cần hết sức thận trọng.

Ở trường hợp của bạn, cần đi khám sớm để xác định tình trạng bệnh cũng như được tư vấn về biện pháp chữa trị.

Chúc bạn sớm khỏi bệnh.