Kỹ thuật bơm tinh trùng (IUI) vào tử cung – thụ tinh nhân tạo

Không phải bất cứ ai bị vô sinh đều được chỉ định bơm tinh trùng, bởi việc bơm tinh trùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Tỷ lệ thành công sau khi thụ tinh nhân tạo cũng phụ thuộc vào độ tuổi, chất lượng tinh trùng, chất lượng nang noãn của người vợ. Khi được chỉ định điều trị vô sinh bằng kỹ thuật IUI, hai vợ chồng chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về những thủ tục cần thiết cũng như sức khoẻ tốt

hanh-phuc-co-thai-sau-khi-bom-tinh-trung

Các vấn đề chính:

Chuẩn bị

Các bước thực hiện

Chi phí

Yêu cầu

Vợ chồng bạn lấy nhau đã lâu mà chưa thể có con, điều này không khỏi khiến vợ chồng bạn và gia đình đều lo lắng. Bạn được chẩn đoán vô sinh và chỉ định can thiệp bằng biện pháp hỗ trợ sinh sản bằng bơm tinh trùng vào buồng tử cung (IUI).Tuy nhiên, bạn lại lo lắng, không biết mình cần chuẩn bị những gì, đây là kỹ thuật như thế nào, hiệu quả có cao không? Biết được những thông tin về kỹ thuật thụ tinh nhân tạo sẽ giúp các cặp vợ chồng giảm thiểu những yếu tố về tâm lý, để sẵn sàng thực hiện một cách thoái mái nhất. Bài viết dưới đây chúng tôi xin đưa ra những thông tin về thụ tinh nhân tạo bằng kỹ thuật IUI.

IUI hay còn gọi là bơm tinh trùng vào buồng tử cung, đây là một trong những kỹ thuật điều trị vô sinh -hiếm muộn khá phổ biến hiện nay. Nó được xem là niềm hy vọng lớn đối với những cặp đôi chẳng may không có con.

Hiểu một cách đơn giản, bơm tinh trùng vào buồng tử cung đó là việc các bác sĩ sẽ bơm tinh trùng đã được chọn lọc đảm bảo yêu cầu, bơm trực tiếp vào buồng tử cung của người phụ nữ thay vì tinh trùng tự bơi đến buồng tử cung như cách thụ thai thông thường. Với kỹ thuật này sẽ hạn chế được tối đa những “sự cố” khi tinh trùng bơi đến buồng tử cung.

Minh họa quá trình thụ tinh nhân tạo bằng IUI

Minh họa quá trình thụ tinh nhân tạo bằng IUI

Bơm tinh trùng dùng trong những trường hợp nào?

Không phải bất cứ ai bị vô sinh đều được chỉ định bơm tinh trùng, bởi việc bơm tinh trùng còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung được chỉ định cho những trường hợp như:

icon-2Vợ chồng vô sinh hiếm muộn không rõ nguyên nhân;

icon-2Người vợ vô sinh do lạc nội mạc tử cung, những nguyên nhân ở cổ tử cung, dị ứng tinh dịch, phụ nữ sống độc thân có nhu cầu sinh con bằng phương pháp này;

icon-2Người chồng bị tinh trùng yếu, không có tinh trùng.

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung yêu cầu người phụ nữ phải có ít nhất một vòi trứng thông. Tỷ lệ thành công sau khi bơm tình trùng cũng phụ thuộc vào độ tuổi, chất lượng tinh trùng, chất lượng nang noãn của người vợ.

Nam nữ phải chuẩn bị những gì?

Khi được chỉ định điều trị vô sinh bằng kỹ thuật IUI, hai vợ chồng chuẩn bị những điều kiện tốt nhất về những thủ tục cần thiết cũng như sức khoẻ tốt.
icon-2 Về phần thủ tục, hai vợ chồng cần nộp đủ giấy đăng ký kết hôn, chứng minh nhân dân, sau khi hoàn tất thủ tục thì vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 của chu kỳ kinh nguyệt người vợ sẽ được siêu âm kiểm tra tử cung, buồng trứng

icon-2Về sức khoẻ, hai vợ chồng nên tránh sử dụng cách chất kích thích trong thời gian này, cố gắng ăn uống nghỉ ngơi hợp lý, tuân thủ những chỉ định của bác sĩ trực tiếp khám.

Các bước thực hiện bơm tinh trùng bao gồm những gì?

Sau khi hoàn thành các thủ tục cần thiết, các bác sĩ sẽ theo dõi kỳ rụng trứng tự nhiên của người vợ hoặc sử dụng thuốc kích trứng để có kỳ rụng trứng. Tùy thuộc vào từng trường hợp mà bác sĩ sẽ điều chỉnh thuốc và hẹn ngày siêu âm tiếp theo. Bệnh nhân sẽ được chỉ định tiêm thuốc kích thích rụng trứng khi noãn đã chín và được hẹn lịch quay trở lại cơ sở y tế để bơm tinh trùng.

Các bước thực hiện bơm tinh trùng bao gồm:

icon-2Lấy tinh trùng và lọc rửa tinh trùng: Vào ngày thực hiện phương pháp bơm tinh trùng, người chồng sẽ tự lấy tinh trùng và đưa đến phòng xét nghiệm nam khoa, hoặc lấy trực tiếp tại cơ sở y tế. Tại đây tinh trùng sẽ được chọn lọc đạt những tiêu chuẩn về số lượng và chất lượng

icon-2Bơm vào buồng tử cung: tinh trùng đã qua chọn lọc đạt tiêu chuẩn sẽ được bơm trực tiếp vào trong buồng tử cung của người phụ nữ bằng một ống thông nhỏ.Thời gian thực hiện bơm mất khoảng từ 3- 5 phút và thường không gây đau.

icon-2Nghỉ ngơi và kiểm tra sau bơm tinh trùng: Sau khi bơm tinh trùng người vợ nghỉ ngơi tại chỗ khoảng 30 phút và được kiểm tra lại một lần nữa các chỉ số đều ổn định sẽ được ra về. Ở nhà chị em hạn chế làm việc nặng và tuân thủ những chỉ định của bác sĩ. Một số trường hợp nhạy cảm với thuốc kích thích buồng trứng sẽ có biểu hiện căng to bụng, tiểu ít… Để khắc phục, chị em cần uống nhiều nước, không vận động mạnh. Nếu không thuyên giảm và kéo theo các biểu hiện tiêu chảy, nôn ói… cần trở lại cơ sở y tế để được kiểm tra.

icon-2Kiểm tra kết quả: Hai tuần sau khi thực hiện IUI, bệnh nhân quay lại để kiểm tra kết quả thai nghén.

Chi phí thực hiện thủ thuật có đắt không?

chi-phi-bao-nhieu

Về chi phí bơm tinh trùng vào buồng tử cung các bác sĩ cho biết, để được thực hiện kỹ thuật này, các bác sĩ sẽ căn cứ vào tình trạng cụ thể của từng bệnh nhân để chỉ định phù hợp. Bởi vấn để không phải nằm ở chi phí mà là tính an toàn và hiệu quả sau khi bơm tinh trùng vào buồng tử cung.

Chi phí cho một chu kỳ điều trị tùy loại và lượng thuốc kích thích buồng trứng, số lần bơm. Thời gian điều trị , một số trường hợp bệnh nhân có buồng trứng đa nang, thời gian lên tới 4 tuần. Không phải ai cũng thành công ngay trong lần bơm đầu tiên. Ngoài ra, chi phí bơm tinh trùng còn phụ thuộc vào trình độ của các bác sĩ thực hiện bơm tinh trùng, điều kiện cơ sở vật chất, trang thiết bị y tế tại cơ sở, khi chưa biết được tình trạng cụ thể của bệnh nhân thì khó lòng có thể đưa ra một con số cụ thể.

Yêu cầu đối với cơ sở y tế thực hiện bơm tinh trùng?

Cơ ở thực hiện bơm tinh trùng vào buồng tử cung phải được các cơ quan có thẩm quyền (Bộ Y tế, Sở Y tế) thẩm định và có quyết định công nhận đủ điều kiện và được chỉ định thực hiện. Bơm tinh trùng vào buồng tử cung là một trong những kỹ thuật đòi hỏi sự cẩn thận, khéo léo ở bác sĩ cũng như những điều kiện đảm bảo về an toàn, tính chính xác của các thiết bị y tế. Những dụng cụ y tế, điều kiện của phòng thủ thuật cần đảm bảo tiêu chuẩn về vô trùng, đảm bảo đầy đủ các điều kiện cấp cứu luôn sẵn sàng với những trường hợp xấu nhất.

Tại Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội Hà Nội, với đội ngũ bác sĩ là những bác sĩ giàu chuyên môn, kinh nghiệm trong việc khám chữa các bệnh phụ khoa, nam khoa, vô sinh -hiếm muộn. Phương pháp bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã được áp dụng và mang lại nhiều niềm vui cho nhiều cặp đôi.

Mới đây, trường hợp của vợ chồng anh Vũ Ngọc Th. (30 tuổi, Nghệ An), chị Lê Thị H. (28 tuổi Thanh Hóa) hiện tại đang trú tại Mễ Trì, Từ Liêm, Hà Nội lấy nhau đã 3 năm mà chưa thể có con. Sau khi được khám chẩn đoán vô sinh do chồng tinh trùng yếu anh chị đã được chỉ định bơm tinh trùng. Sau khi thực hiện bơm tinh trùng chị H. đã mang thai, hiện tại sức khoẻ của chị và thai nhi đều tốt.

Với sự cố gắng nỗ lực không ngừng vì sức khoẻ người bệnh cũng như niềm vui của những bệnh nhân lại được làm cha làm mẹ, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nộiđã và đang là điểm đến tin cậy cho nhiều bệnh nhân mắc các bệnh phụ khoa, nam khoa, vô sinh – hiếm muộn.

Lưu ý với bệnh nhân: Khi vợ chồng chung sống từ 1-2 năm sinh hoạt tình dục đều đặn mà không sử dụng biện pháp tránh thai nào mà không thể có con cần đi khám để được chẩn đoán và can thiệp vô sinh – hiếm muộn sớm.

Xem Thêm:

Bơm tinh trùng vào buồng tử cung đã đem lại hạnh phúc cho gia đình

Tỷ lệ thành công của thụ tinh nhân tạo là bao nhiêu?

Nguồn: http://phu-khoa.com/