Chưa quan hệ tình dục có bị ung thư cổ tử cung không?

Nguy cơ mắc bệnh ung thư cổ tử cung ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như gia đình, cơ địa, tuổi tác, quan hệ tình dục nhiều, viêm nhiễm phụ khoa và chưa tiêm phòng vắcxin chống ung thư cổ tử cung.

Xin chào các bác sĩphòng khám đa khoa quốc tế hà nội, cháu tên là Hồng Phương, 20 tuổi và chưa có quan hệ tình dục lần nào. Các bác sĩ cho cháu hỏi đối với những người chưa từng quan hệ tình dục thì có bị mắc bệnh ung thư cổ tử cung hay không? Nếu có thì làm cách nào để phát hiện sớm được tình trạng bệnh. Cháu xin cảm ơn!

(Hồng Phương- Đống Đa, Hà Nội)

Trả lời:

Hồng Phương thân mến, cho dù đã quan hệ tình dục hay chưa qua quan hệ tình dục thì việc quan tâm tới sức khỏe sinh sản là một việc vô cùng quan trọng. Mặc dù mới ở độ tuổi 20 nhưng bạn đã tự ý thức được về sức khỏe sinh sản cho bản thân là một điều rất đáng mừng. Bởi lẽ, không phải bất cứ bạn gái nào cũng làm được như vậy.

chưa quan hệ có bị ung thư cổ tử cung

Quay trở lại với câu hỏi của bạn, các bác sĩ giải đáp như sau:

Ung thư cổ tử cung là  loại ung thư phụ nữ thường gặp, đứng hàng thứ hai trên thế giới sau ung thư vú. Mặc dù nguyên nhân chính xác dẫn tới ung thư cổ tử cung chưa được xác định rõ ràng nhưng theo các chuyên gia y tế thì những yếu tố nguy cơ dưới đây được coi là nguyên nhân có khả năng cao dẫn đến căn bệnh này: Phụ nữ nhiễm HPV, quan hệ tình dục sớm, mắc các bệnh lây qua đường tình dục, hút thuốc lá, dùng thuốc tránh thai dài ngày (trên 5 năm)..

Nguy cơ mắc bệnh ung thư tử cung ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố như gia đình ; cơ địa; tuổi tác; quan hệ tình dục nhiều; viêm nhiễm phụ khoa và chưa tiêm phòng vắcxin chống ung thư cổ tử cung. Bạn năm nay 20 tuổi, chưa có gia đình cũng như chưa có quan hệ tình dục thì nguy cơ bị ung thư tử cung là có nhưng rất thấp (nếu gia đình bạn có người từng bị ung thư cổ tử cung).

Nếu như bạn muốn biết chính xác mình có thực sự bị ung thư cổ tử cung không, bạn nên tìm đến các cơ sở y tế chuyên khoa để khám sản phụ khoa.

pap-smear

xét nghiệm PAP smear

Tốt nhất,  để phòng ngừa căn bệnh này, bạn nên đi khám sức khỏe sinh sản định kỳ. Bên cạnh đó, bạn có thể  phòng ngừa ung thư cổ tử cung bằng cách chủng ngừa vắc-xin HPV và khám tầm soát định kỳ bằng xét nghiệm PAP smear (xét nghiệm tế bào cổ tử cung).

Ngoài ra, đối với các bạn gái ở lứa tuổi từ 9-26, chưa hoặc đã qua quan hệ tình dục nên đến các trung tâm y tế dự phòng để được tiêm phòng vắc xin phòng ngừa bệnh ung thư cổ tử cung. Còn xét nghiệm Pap smear dành cho người đã có quan hệ tình dục và cần thực hiện thường quy mỗi năm 1 lần.

Chúc bạn có một cuộc sống khỏe mạnh.

Nếu bạn còn thắc mắc về triệu chứng hay biểu hiện của ung thư tử cung hãy

Liên hệ trực tiếp Hotline: 0969.668.152 hoặc bấm vào liên kết tư vấn trực tuyến

Từ khóa: Khám phụ khoa

Đọc Thêm:

Phòng tránh bệnh ung thư cổ tử cung như thế nào

Những yếu tố gây ung thư cổ tử cung

Nguồn: http://phu-khoa.com/