Chửa ngoài tử cung vỡ

Chửa ngoài tử cung là tất cả các trường hợp có thai mà trong đó trứng không lớn lên trong buồng tử cung. Những trường hợp chửa bất thường như vậy bao giờ cũng gây biến chứng nguy hiểm. Trường hợp chửa ngoài tử cung vỡ đột ngột là trường hợp cấp cứu gây chảy máu cấp tính.

Chửa ngoài tử cung vỡ là tai biến của chửa ngoài tử cung, nó diễn ra đột ngột và rầm rộ. Biến chứng chảy máu có thể xuất hiện sớm hay muộn tùy theo vị trí làm tổ của trứng, nếu trứng làm tổ ở đoạn kẽ và đoạn eo thì vỡ sớm hơn là làm tổ ở đoạn ống là loa.

chua-ngoai-tu-cung-bi-vo

1.Triệu chứng toàn thân:

Triệu chứng của chửa ngoài tử cung vỡ rất phong phú. Tùy thuộc vào mức độ chảy máu trong ổ bụng mà bệnh nhân có thể biểu hiện sốc điển hình hay không.

Trong trường hợp tràn ngập máu ổ bụng: da xanh, niêm mạc nhợt, vã mồ hôi, chân tay lạnh, khát nước, thở nhanh nông, bệnh nhân hốt hoảng hoặc lịm đi, mạch nhanh nhỏ, huyết áp hạ.

2. Triệu chứng cơ năng

Thai phụ có chậm kinh hay tắt kinh. Ra huyết đen, dai dẳng, ít một. Có những cơn đau vùng hạ vi đột ngột, đau dữ dội, làm bệnh nhân choáng váng hoặc ngất đi.

3. Triệu chứng thực thể:

trieu-chung-thuc-the

Bụng hơi chướng, có phản ứng phúc mạc đặc biệt là vùng dưới rốn. Đôi khi có cảm ứng phúc mạc, đụng vào chỗ nào cũng đau. Âm đạo có huyết đen. Túi cùng sau căng phồng, đụng vào bệnh nhân đau chói.

4. Siêu âm

Không thấy hình ảnh túi ối trong buồng tử cung, có thể thấy hình ảnh của một khối âm vang không đồng nhất nằm ngoài tử cung, túi cùng Dougla và ổ bụng có dịch.

5. Xử trí:

Trường hợp chửa ngoài tử cung tràn máu trong ổ bụng là trường hợp cấp cứu khẩn cấp. Vì vậy, bệnh nhân cần phải được tiến hành mổ ngay không trì hoãn, vừa mổ vừa hồi sức tích cực bằng truyền máu, các chất thay thế máu và truyền dịch. Trong trường hợp không có máu, tình trạng bệnh nhân rất nặng có thể lấy máu trong ổ bụng để lọc và truyền lại cho bệnh nhân.

Xem Thêm:

Chửa ngoài tử cung nguyên nhân do đâu

Dấu hiệu nhận biết chửa ngoài tử cung

Nguồn: http://phu-khoa.com/