Chửa ngoài tử cung nguyên nhân do đâu

Vợ chồng chị Mai, anh Tân (Ba Vì, Hà Nội) lấy nhau đã gần 3 năm, chờ mãi mà chẳng có con. Anh con một, áp lực gia đình khiến anh chị càng thêm lo lắng. Cứ nghe ai mách gì là làm theo, nghe đâu chữa được là anh chị tìm tới.

3 năm phải chạy chữa khắp nơi, của cải trong nhà cũng lần lượt đội nón ra đi, rốt cục anh chị cũng có tin vui. Không riêng anh chị mà cả gia đình và họ hàng, làng xóm đều phấn khởi, vui mừng.

Mang thai được hơn 2 tháng thì chị Mai có biểu hiện sắc mặt xanh sao, đau vùng bụng. Chồng chị đưa chị đi khám tại trung tâm phòng khám đa khoa quốc tế hà nội. Tại đây, sau khi thăm khám, các bác sĩ kết luật chị Mai bị chửa ngoài tử cung.

thai-ngoai-tu-cung-bao-lau-se-vo

(Hình ảnh minh hoạ)

Các bác sĩ cho biết thêm, chửa ngoài tử cung là hiện tượng trứng đã được thụ tinh nhưng không được di chuyển vào buồng tử cung mà nằm trong ống dẫn trứng, buồng trứng, khoang chậu ngoài tử cung. Chửa ngoài tử cung rất nguy hiểm đối với thai phụ. Nguyên nhân dẫn tới chửa ngoài tử cung bao gồm:

icon-2Viêm nhiễm vòi trứng

Viêm nhiễm vòi trứng sẽ gây tắc, hẹp vòi trứng và là nguyên nhân dẫn tới chửa ngoài tử cung. Viêm nhiễm vòi trứng thường do bệnh lây truyền qua đường tình dục gây nên như: vi khuẩn lậu hay bệnh do chlamydia trachomatis; Bít vòi trứng hoàn toàn hay biến chứng do việc nạo phá thai gây nên.

icon-2Các bệnh phụ khoa

Vòi trứng có thể bị tắc hoặc hẹp bởi bệnh lạc nội mạc tử cung, khối u phần phụ chèn ép vòi trứng,…hoặc những tác động trực tiếp lên vòi trứng từ trước như: triệt sản, nối vòi trứng… Một số trường hợp vòi trứng bị tắc, hẹp do bẩm sinh.

icon-2Chất nicotin

Chất nicotin có trong thuốc lá làm hỏng các nhung mao phủ trên các thành ống và làm giảm sự hoạt động của các vòi trứng, gây khó khăn cho quá trình trứng thụ tinh di chuyển về tử cung. Từ đó dẫn đến trứng làm tổ trong vòi trứng gây chửa ngoài tử cung.

Thai ngoài tử cung ngoài tử cung là tình trạng nguy hiểm, gây ra những biến chứng nghiêm trọng cho thai phụ như vỡ tử cung… Vì vậy, cần thiết phải được phát hiện và điều trị kịp thời.

Xem Thêm:

Bị thai ngoài tử cung phải làm sao?

Thuốc tránh thai khẩn cấp có dẫn tới thai ngoài tử cung?

Nguồn: http://phu-khoa.com/