Chu kỳ kinh nguyệt qua các giai đoạn

Chu kỳ kinh nguyệt là thuật ngữ chính xác để chỉ chu kỳ rụng trứng chuẩn bị thụ tinh để có thể phát triển thành phôi thai. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc tử cung sẽ được tống ra ngoài và xuất hiện kinh nguyệt.

Đọc thêm:

Chu kỳ kinh nguyệt bắt đầu ở phụ nữ từ tuổi dậy thì (khoảng 13 tuổi) và kết thúc vào thời kỳ mãn kinh (khoảng 50 tuổi). Kinh nguyệt được coi là tấm gương phản ánh sức khỏe của chị em phụ nữ, khi kinh nguyệt có những dấu hiệu bất thường như không đều, máu ra ít, ra nhiều, kinh nguyệt màu đen,… chứng tỏ cơ thể đang có vấn đề. Chính vì vậy, việc hiểu rõ các giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt sẽ giúp chị em chủ động hơn trong việc theo dõi chu kỳ kinh nguyệt của mình và sớm phát hiện những bất thường (nếu có).

chu-ky-kinh-nguyet-qua-cac-giai-doan

Chu kỳ kinh nguyệt qua các giai đoạn

Thông thường, chu kỳ kinh nguyệt kéo dài khoảng 28 – 32 ngày, có thể dài hoặc ngắn hơn tùy theo cơ địa mỗi người. Độ dài của chu kỳ kinh nguyệt được tính bằng cách đếm ngày thấy xuất hiện kinh nguyệt của tháng này và ngày kết thúc cuối cùng của tháng sau.

Chu kỳ kinh nguyệt được phân theo các giai đoạn riêng biệt

  • Kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ ngày 3 đến ngày 5: Trong giai đoạn này, nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung sẽ được “tống” ra ngoài qua đường âm đạo.
  • Giai đoạn nang: Gọi như vậy bởi đây là thời gian các nang trong buồng trứng phát triển và hình thành trứng. Khoảng 3-30 nang phát triển giữa ngày 8 và 10 của chu kỳ. Trong ngày 6-14 của chu kỳ, niêm mạc tử cung được tái tạo lớp niêm mạc dày lên. Đây là lý do tại sao giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn tăng sinh. Giai đoạn này được kích thích bởi estrogen tiết ra từ buồng trứng.
  • Rụng trứng:Một sự đột biến của hormon luteinising xảy ra khoảng trước ngày 14 của chu kỳ 28. Sự tăng trưởng của hormone này kích thích các nang trưởng thành trong buồng trứng để giải phóng trứng (rụng trứng) từ 16 đến 32 giờ sau đó. Một số phụ nữ có triệu chứng đau bụng dưới trong thời gian rụng trứng. Trứng được giải phóng khỏi buồng trứng bên phải hoặc bên trái một cách ngẫu nhiên và chỉ cần 5 ngày để đi xuống ống dẫn trứng vào tử cung.

– Các giai đoạn của hoàng thể: Giai đoạn này sau rụng trứng và kéo dài từ khoảng ngày 15 đến ngày 28 của chu kỳ. Sau khi bị vỡ nang giải phóng trứng sau đó tự động đóng lại và tạo thành một hoàng thể. Hoàng thể tiết ra nhiều progesterone, hoạt động trên các tuyến trong nội mạc tử cung và tạo nên túi noãn hoàn. Mục đích của túi noãn hoàng này là để nuôi phôi thai cho đến khi nhau thai đã hình thành.

Progesterone được tiết ra chủ yếu bởi hoàng thể làm cho nhiệt độ của cơ thể tăng nhẹ cho đến khi bắt đầu giai đoạn tiếp theo. Nếu người phụ nữ không mang thai hoàng thể kéo dài khoảng 14 ngày và sau đó bắt đầu bị phá vỡ. Sự thiếu kích thích tố gây ra các mạch máu trong nội mạc tử cung đi vào co thắt và cắt đứt nguồn cung cấp máu đến các lớp trên cùng của nội mạc tử cung. Nếu không có oxy và chất dinh dưỡng từ máu, các tế bào nội mạc tử cung bắt đầu chết, các mô bị phá vỡ và gây chảy máu từ các mạch máu bị “hỏng” vì vậy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

Vừa rồi là những giai đoạn của chu kỳ kinh nguyệt, hy vọng sẽ giúp chị em có thêm kiến thức hữu ích về kinh nguyệt. Nếu còn bất cứ câu hỏi hay băn khoăn nào về vấn đề này, hãy gọi tới tổng đài 02437 152 152 hoặc để lại số điện thoại tại phần [Tư vấn trực tuyến] để được các bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Quốc tế Hà Nội tư vấn miễn phí 24/24.

Xem Thêm:

Những loại thuốc không nên dùng trong chu kỳ kinh nguyệt

Biểu hiện rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh

Nguồn: http://phu-khoa.com/