Chu kỳ kinh nguyệt qua các giai đoạn

Chu kỳ kinh nguyệt là thuật ngữ chính xác cho các chu kỳ rụng trứng chuẩn bị thụ tinh để có thể phát triển thành một phôi thai. Nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung sẽ được tống ngoài khi đó xuất hiện kinh nguyệt.

Đọc thêm:

Cô gái bắt đầu xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt đầu tiên vào khoảng 13 tuổi và tiếp tục cho đến khi mãn kinh (vào khoảng 51 tuổi).

Chu kỳ kinh nguyệt có thể có độ dài ngắn khác nhau tùy thuộc vào thể trạng của từng người, thông thường một chu kỳ kinh nguyệt thường kéo dài 21- 40 ngày. Độ dài của chu kỳ được tính bằng cách đếm ngày thấy xuất hiện kinh nguyệt của tháng này và ngày kết thúc cuối cùng của tháng sau.
chu-ky-kinh-nguyet-qua-cac-giai-doan
Chu kỳ kinh nguyệt thường được phân theo các giai đoạn riêng biệt:

Kỳ kinh nguyệt thường kéo dài từ ngày 3 đến ngày 5: Trong giai đoạn này, nếu trứng không được thụ tinh, lớp niêm mạc của tử cung sẽ được “tống” ra ngoài qua đường âm đạo.

Giai đoạn nang: Gọi như vậy bởi đây là thời gian các nang trong buồng trứng phát triển và hình thành trứng. Khoảng 3-30 nang phát triển giữa ngày 8 và 10 của chu kỳ. Trong ngày 6-14 của chu kỳ, niêm mạc tử cung được tái tạo lớp niêm mạc dày lên. Đây là lý do tại sao giai đoạn này còn được gọi là giai đoạn tăng sinh. Giai đoạn này được kích thích bởi estrogen tiết ra từ buồng trứng.

Rụng trứng: Một sự đột biến của hormon luteinising xảy ra khoảng trước ngày 14 của chu kỳ 28. Sự tăng trưởng của hormone này kích thích các nang trưởng thành trong buồng trứng để giải phóng trứng (rụng trứng) từ 16 đến 32 giờ sau đó. Một số phụ nữ có triệu chứng đau bụng dưới trong thời gian rụng trứng. Trứng được giải phóng khỏi buồng trứng bên phải hoặc bên trái một cách ngẫu nhiên và chỉ cần 5 ngày để đi xuống ống dẫn trứng vào tử cung.

Các giai đoạn của hoàng thể: Giai đoạn này sau rụng trứng và kéo dài từ khoảng ngày 15 đến ngày 28 của chu kỳ. Sau khi bị vỡ nang giải phóng trứng sau đó tự động đóng lại và tạo thành một hoàng thể. Hoàng thể tiết ra nhiều progesterone, hoạt động trên các tuyến trong nội mạc tử cung và tạo nên túi noãn hoàn. Mục đích của túi noãn hoàng này là để nuôi phôi thai cho đến khi nhau thai đã hình thành.

Progesterone được tiết ra chủ yếu bởi hoàng thể làm cho nhiệt độ của cơ thể tăng nhẹ cho đến khi bắt đầu giai đoạn tiếp theo. Nếu người phụ nữ không mang thai hoàng thể kéo dài khoảng 14 ngày và sau đó bắt đầu bị phá vỡ. Sự thiếu kích thích tố gây ra các mạch máu trong nội mạc tử cung đi vào co thắt và cắt đứt nguồn cung cấp máu đến các lớp trên cùng của nội mạc tử cung. Nếu không có oxy và chất dinh dưỡng từ máu, các tế bào nội mạc tử cung bắt đầu chết, các mô bị phá vỡ và gây chảy máu từ các mạch máu bị “hỏng” vì vậy xuất hiện chu kỳ kinh nguyệt.

Xem Thêm:

Những loại thuốc không nên dùng trong chu kỳ kinh nguyệt

Biểu hiện rối loạn thời kỳ tiền mãn kinh

Nguồn: http://phu-khoa.com/

Có thể bạn cần

  • Tư vấn miễn phí: 0969 668 152
  • Chat trực tuyến với bác sĩ
  • Đặt hẹn khám nhanh chóng
  • Giảm 100.000đ phí khám
  • Tùy chọn bác sĩ thăm khám
  • Đến khám luôn không phải chờ

Đội ngũ bác sĩ của phòng khám

Bác sĩ tại phòng khám đến hơn 30 năm kinh nghiệm chuyên khoa sức khỏe sinh sản, trình độ từ CKI cho đến tiến sĩ. Đội ngũ nhân viên y tế được đào tạo chuyên nghiệp về thái độ phục vụ người bệnh và văn hóa tuyệt đối nói không với phong bì.

Dù bạn đang mắc phải bất kỳ dấu hiệu nào thì đều nên đi kiểm tra tình trạng tại các cơ sở y tế càng sớm càng tốt. Các bệnh viêm nhiễm về lâu dài sẽ gây ra những bất lợi cho sức khỏe và vấn đề sinh sản.

Chúng tôi rất hân hạnh được phục vụ và điều trị cho mọi trường hợp của bạn.
Đặt hẹn khám bệnh
Đa khoa Quốc tế Hà Nội đã được Sở Y tế cấp phép trước khi đi vào hoạt động chính thức do đó đảm bảo tính pháp lý cao. Phòng khám không chỉ chăm sóc sức khỏe sinh sản nói chung mà còn chú trọng điều trị các bệnh lý Nam khoa, Phụ khoa, bệnh lây truyền qua đường tình dục, vô sinh hiếm muộn nam nữ...

Phòng khám Đa Khoa Quốc Tế Hà Nội

Số 152 Xã Đàn - Đống Đa - Hà Nội

Email tư vấn: [email protected]

Hotline tư vấn miễn phí: 0969 668 152

Điện thoại hỗ trợ: 02437 152 152