Chi phí xét nghiệm bệnh lậu hết bao nhiêu tiền

Xét nghiệm là cách tốt nhất có thể phát hiện chính xác liệu bạn có bị bệnh lậu hay không cũng như đưa ra được phác đồ điều trị lậu phù hợp. Nhiều người có thắc mắc chi phí xét nghiệm bệnh lậu hết bao nhiêu tiền? Cũng vì băn khoăn về chi phí xét nghiệm bệnh lậu mà có không ít trường hợp bệnh nhân lo lắng, không được khám chữa bệnh sớm, dẫn đến biến chứng.

Bệnh lậu là gì?

Bệnh lậu là một bệnh xã hội do song cầu lậu khuẩn gây ra ở người. Đây là một trong 10 căn bệnh xã hội phổ biến nhất, nguy hiểm nhất đã được Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo. Tầm ảnh hưởng của bệnh lậu không chỉ đơn thuần với bản thân người bệnh mà còn cả cộng đồng, do đó cần có cách tầm soát bệnh tốt nhất.

Nguyên nhân gây ra bệnh lậu gồm nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng chủ yếu là do quan hệ tình dục không an toàn. Có đến trên 96% tỷ lệ bệnh nhân nhiễm lậu do quan hệ tình dục không an toàn. Tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở những người có nhiều bạn tình, quan hệ tình dục sớm. Việc bạn đã quan hệ tình dục dù tiếp xúc hay chưa tiếp xúc cũng đều khiến bạn phải đối mặt với nguy cơ mắc các bệnh xã hội, trong đó có bệnh lậu. Ngoài ra, lậu còn lây truyền gián tiếp qua việc tiếp xúc vết thương hở, niêm mạc với chất dịch mủ có chứa mầm bệnh, lây từ mẹ sang con trong khi sinh thường.

Dấu hiệu bệnh lậu khá điển hình, có thể xuất hiện sau 3-5 ngày khi có những tiếp xúc tình dục không an toàn với người bệnh. Bao gồm tình trạng đi tiểu đau, tiểu buốt, cảm giác châm chích khó chịu khi đi tiểu, đi tiểu nhiều lần, bí tiểu cấp tính,…tiểu ra máu, ra mủ. Ngoài ra, người bệnh có thể kèm theo một số biểu hiện toàn thân khác như sốt, mệt mỏi. Nếu lậu ở miệng người bệnh có biểu hiện sưng đau ở miệng, họng,..nếu lậu ở hậu môn người bệnh có biểu hiện sưng đau, tiết dịch ở hậu môn.

Các phương pháp xét nghiệm lậu

Có nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu hiện nay bao gồm các phương pháp sau:

+ Phương pháp nhuộm Gram (-): đây là phương pháp phổ biến nhất được sử dụng trong hầu hết các phòng khám, bệnh viện nhằm đánh giá có bệnh lậu hay không. Mẫu bệnh phẩm được lấy trực tiếp từ bộ phận sinh dục của người bệnh và đưa đến phòng xét nghiệm. Nếu có lậu chúng sẽ bắt màu Gram (-). Xét nghiệm lậu bằng phương pháp nhuộm Gram (-) được tiến hành trong điều kiện của phòng xét nghiệm với sự hỗ trợ của các trang thiết bị. Chi phí cho một lần làm xét nghiệm này cũng không quá cao, chỉ vài trăm nghìn. Tuy nhiên không phải lúc này kết quả cũng chính xác, đặc biệt là ở trường hợp lậu mãn tính

Xét nghiệm bệnh lậu

+ Phương pháp xét nghiệm nuôi cấy:dịch ở âm đạo, niệu đạo của nam nữ được lấy bằn tăm bông đưa vào nuôi cấy ở môi trường lý tưởng. Tuy nhiên, không phải lúc nào nuôi cấy cũng cho kết quả chính xác, đặc biệt nếu người bệnh chưa có triệu chứng hoặc bệnh nhẹ. Phương pháp này thường được sử dụng với những trường hợp bệnh lậu mãn tính, vi khuẩn lậu nằm ngoài tế bào bạch cầu đa nhân.

+ Phương pháp xét nghiệm kiểm tra tính mẫn cảm: dựa vào kết quả nuôi cấy dương tính bác sĩ làm thử nhiệm phản ứng hóa học của thuốc. Bằng cách khuyếch tán nhằm kiểm tra tính mẫn cảm hoặc dùng Biện pháp Agar được pha loãng nhằm chuẩn đoán nồng độ miễn vi khuẩn min (MIC).

+ Xét nhiệm PPNG: dương tính đưa ra kết quả PPNG, âm tính N-PPNG

Chi phí xét nghiệm bệnh lậu

Chi phí xét nghiệm bệnh lậu còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau, điều quan trọng nhất đó là người bệnh cần đi khám sớm, đi khám tại các cơ sở y tế chuyên khoa uy tín. Việc làm này ban đầu đã có thể tiết kiệm chi phí làm xét nghiệm bệnh lậu cũng như chi phí điều trị lậu. Chi phí xét nghiệm bệnh lậu phụ thuộc vào các yếu tố như:

+ Phương pháp xét nghiệm: như đã nói ở trên, có nhiều phương pháp xét nghiệm bệnh lậu khác nhau như nhuộm Gram (-), nuôi cấy, kiểm tra mẫn cảm, xét nghiêm PPNG do đó, tùy thuộc từng phương pháp xét nghiệm mà chi phí xét nghiệm sẽ khác nhau.

+ Cơ sở thực hiện xét nghiệm: điều kiện cơ sở vật chất ở mỗi nơi là khác nhau, do đó chi phí xét nghiệm bệnh lậu sẽ khác nhau. Nếu cơ sở có điều kiện các trang thiết bị hiện đại thì chi phí sẽ nghiệm lậu sẽ cao hơn một chút

Ưu thế của phòng khám trong việc xét nghiệm và điều trị lậu

Hiện tại, Phòng khám đa khoa quốc tế Hà Nội là một trong các đơn vị xét nghiệm lậu điều trị lậu hiệu quả cao. Với đội ngũ các bác sĩ chuyên khoa giỏi chuyên môn giàu kinh nghiệm, cùng với hệ thống trang thiết bị y tế hiện đại, nhập khẩu giúp cho việc xét nghiệm lậu trở nên đơn giản, nhanh chóng. Phòng khám sử dụng hệ thống chẩn đoán BiO của Mỹ giúp chẩn đoán chính xác chủng lậu, mức độ nhiễm trùng chéo,..từ đó có thể đưa ra chính xác nhất phác đồ điều trị.

Kỹ thuật phục hồi gene DNA được sử dụng trong điều trị lậu ngay cả lậu cấp tính hay mãn tính cũng đều mang lại hiệu quả cao, không gây tác dụng phụ. Kỹ thuật này không chỉ nhằm điều trị nhanh chóng các triệu chứng khó chịu cho người bệnh mà còn giúp tiêu diệt vi khuẩn lậu một cách nhanh chóng, ổn định sau điều trị, phục hồi sau điều trị nhanh.

Trên đây là một số thông tin về chi phí xét nghiệm bệnh lậu mà chúng ta nên biết, để tiết kiệm chi phí hãy đi xét nghiệm sớm, đến các cơ sở y tế uy tín để thực hiện.